Việt Nam cần lập kênh phân phối hàng ở châu Âu

Việt Nam cần lập kênh phân phối hàng ở châu Âu

Những trung tâm thương mại đặc thù Việt Nam, các kênh phân phối trực tiếp tại các nước châu Âu, Mỹ, nơi có sức mua dồi dào, sẽ là cầu nối chủ động giữa các nhà sản xuất Việt Nam và người tiêu dùng châu Âu.

LTS: Việt Nam có rất nhiều thế mạnh trong sản xuất gạo, nhiều tiềm năng về nông, thủy sản, may mặc, giầy dép, đồ thủ công mỹ nghệ. Những ngành này được đánh giá thuộc loại nhất, nhì thế giới. Tuy nhiên, đau xót là hàng hoá xuất khẩu Việt Nam chủ yếu là sản phẩm thô hoặc mới sơ chế, hoặc chỉ dừng lại ở khâu sản xuất gia công.

Các nhà sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam ít có khả năng kiểm soát đối với toàn bộ chuỗi giá trị của sản phẩm, hay chỉ thu được về phần nhỏ và rẻ mạt nhất trong toàn bộ giá trị gia tăng.

Vì vậy, việc tăng giá trị gia tăng trên từng mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam trở thành vấn đề cốt lõi cho bài toán kinh tế - xã hội của Việt Nam.

 

Những trung tâm thương mại đặc thù Việt Nam

Chúng ta đã nhận thức rất rõ tầm quan trọng của thương hiệu trong chuỗi giá trị gia tăng và đã tổ chức nhiều chương trình nhằm xây dựng, quảng bá cho thương hiệu và giá trị Việt Nam. Có vẻ, chúng ta vẫn chưa thành công, thương hiệu Việt nói chung vẫn nhờ nhờ, chưa rõ ràng và chưa đủ sức cạnh tranh ngay cả tại thị trường trong nước.

Chương trình kêu gọi "Người Việt dùng hàng Việt" chính là biểu hiện sự yếu kém của hàng Việt, thương hiệu Việt ngay trên sân chơi nhà.

Những trung tâm thương mại đặc thù Việt Nam, các kênh phân phối trực tiếp tại các nước châu Âu, Mỹ, nơi có sức mua dồi dào, sẽ là cầu nối chủ động giữa các nhà sản xuất Việt Nam và người tiêu dùng châu Âu. Từ đó, hiểu rõ hơn nhu cầu của họ, tổ chức sản xuất các sản phẩm phù hợp và chất lượng hơn, giới thiệu và quảng bá hiệu quả hơn thương hiệu Việt tại những nước nhập khẩu hàng Việt Nam.

kenhphph2

Như vậy, thương hiệu Việt Nam sẽ sắc và mạnh hơn trong tâm trí của khách hàng nước ngoài. Các sản phẩm xuất khẩu Việt Nam mang được thương hiệu đặc sắc của mình, tăng giá trị gia tăng trên từng mặt hàng xuất khẩu.

Có thể nhận thấy, chúng ta có rất nhiều lợi thế trong công tác thương hiệu đối với các sản phẩm xuất khẩu Việt Nam.

Thế giới càng nhanh và hiện đại bao nhiêu, thì các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam như gạo, nông lâm hải sản, cà phê, hoa quả, đồ thủ công mỹ nghệ..v..v.. lại càng có giá hơn bấy nhiêu.

Sự tương phản giữa các sản phẩm công nghiệp đơn điệu, khô cứng của các nước giàu và các sản phẩm mang đậm chất thiên nhiên, bàn tay con người của Việt Nam sẽ là những nét khác biệt, sắc và mạnh, khả dĩ làm nên một tổ hợp thương hiệu mạnh mang hương sắc Việt Nam.

Ta có thể nhận thấy rằng, một thuận lợi rất quan trọng là tại các nước châu Âu, tuy mang tính tự phát, nhưng những người Việt Nam đã tự xây dựng cho mình những trung tâm phân phối, cửa hàng nhỏ lẻ. Cũng như những người Việt xa nhà khác, họ cũng luôn hướng về Tổ quốc và mong đóng góp bàn tay của họ cho công cuộc chấn hưng nước nhà.

Kênh phân phối trực tiếp của Việt Nam ngay tại châu Âu sẽ cuốn hút và sử dụng được những điểm mạnh về hiểu biết thị trường và khách hàng châu Âu của họ.

Thách thức cần giải quyết

Thách thức đặt ra cho chúng ta là Việt Nam chỉ mới vừa vượt qua ngưỡng nghèo để trở thành trung bình thấp, cơ sở hạ tầng phục vụ cho sản xuất, chế biến, vận tải, xuất khẩu còn kém.

Ngoài ra, có nhiều nước tại Đông Nam Á cũng có gần như tương đương các điểm mạnh của Việt Nam, nhưng phát triển hơn về kinh tế, tính chuyên nghiệp như Singapore, Thái Lan, Malaysia...

Điểm yếu chúng ta cần khắc phục là vốn hiểu biết, kỹ năng và kinh nghiệm marketing và kinh tế thị trường còn hạn chế, người dân tuy ham học hỏi nhưng chưa dám suy nghĩ sáng tạo, chủ động.

Chúng ta tuy có truyền thống về buôn bán nhưng những kiến thức, trải nghiệm của kinh doanh kinh tế thị trường còn rất hạn chế. Cộng với đó là cách làm ăn manh mún, cạnh tranh với nhau khốc liệt theo giá, ít dám nghĩ tới cạnh tranh với nước ngoài và cạnh tranh bằng thương hiệu.

Để khắc phục những mâu thuẫn đã nêu, bên cạnh việc nâng cao chất lượng chế biến, mẫu mã, bao bì, tạo dấu ấn rõ nét về thương hiệu, các nhà sản xuất Việt Nam cần có chiến lược, bước đi gần với khách hàng nhiều hơn, trao đổi, giao lưu, hiểu biết nhu cầu, mong muốn cũng như cảm nhận của họ về các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam.

Cụ thể, chúng ta cần có thương hiệu khi xuất khẩu, cần liên kết thương hiệu cho thương hiệu mẹ Việt Nam, đồng thời cần biết tổ chức xây dựng kênh phân phối trực tiếp của Việt Nam, mang thương hiệu Việt Nam tại châu Âu (trước mắt), Mỹ (sau này).

Đề xuất cụ thể

Xây dựng kênh phân phối trực tiếp mang thương hiệu Việt Nam tại châu Âu.

kenhphph1.jpgmoi

Để vận hành trơn tru kênh phân phối trực tiếp hàng có thương hiệu của Việt Nam tại châu Âu, cần có một tổng công ty hay tập đoàn đứng ra thực hiện, như sơ đồ sau:

kenhphph

Về tổ chức và vốn thì đây phải là tầm cỡ Tập đoàn hoặc Tổng công ty bao gồm:

- Công ty hoặc Ban Marketing, giám sát và kiểm soát chất lượng;

- Trung tâm lựa chọn thu mua hàng xuất khẩu Việt Nam - Tổ chức xuất khẩu, có thể bao gồm các Công ty chế biến, thu mua nông, hải sản, các công ty thu mua, xuất khẩu quần áo, giầy dép, các công ty thu mua, xuất khẩu đồ gốm, mây tre đan, lụa tơ tằm, thủ công mỹ nghệ;

- Công ty chị trách nhiệm về vận tải, kho bãi tại Việt Nam;

- Công ty chịu trách nhiệm về vận tải, kho bãi, phân phối tại Châu Âu;

- Các Trung tâm thương mại Paris và Berlin.

Tổng công ty hoặc tập đoàn có thể là Tập đoàn Phân phối đặc sản Bốn mùa Việt Nam hay tiếng Anh Vietnam Four seasons Distribution

Vốn lưu động cần thiết là 2,3 tỷ USD (tương đương 1/8 kim ngạch xuất khẩu không tính dầu thô, không tính từ doanh nghiệp nước ngoài). Số vốn này chủ yếu dành cho việc thu mua trước, kiểm soát quy trình sản xuất, trồng trọt, chế biến nông sản, hoa quả, rau màu, kho bãi, bảo quản.

Số vốn này nên được đóng góp từ các công ty thành viên của tổng công ty, một phần từ những nhà sản xuất cam kết tham gia xuất khẩu sản phẩm của mình, thương hiệu của mình, một phần có thể là hỗ trợ từ nhà nước như quỹ bình ổn sản xuất, hỗ trợ nông nghiệp.

Những hỗ trợ của chính phủ nên dưới hình thức cơ sở hạ tầng, phục vụ cho dự án, đường sá, kho bãi..v..v. Cũng có thể coi số vốn hỗ trợ này của Chính phủ như một phần của gói kích thích kinh tế thứ hai của Việt Nam.

Đề xuất những bước đi cụ thể

Trên đây là suy nghĩ sơ bộ. Cụ thể, chính xác quy mô vốn và tổ chức là chủ đề quan trọng, cần khảo sát, phân tích kỹ lưỡng hiện trạng sản xuất, nhu cầu đầu tư của các cơ quan chuyên môn với những bước đi cụ thể.

Đầu tiên, cần thành lập ban nghiên cứu dự án tiền khả thi, khảo sát sơ lược thị trường châu Âu, tìm hiểu sự hợp lý của ý tưởng thông qua Cộng đồng doanh nhân Việt Nam tại châu Âu, các chủ cửa hàng, giám đốc điều hành các siêu thị địa phương tại châu Âu và cộng đồng người Việt tại châu Âu.

Tiếp đó là bước nghiên cứu, xây dựng phương án tiền khả thi của dự án và những bước cuối là tổ chức ban dự án, quảng bá, kêu gọi tham gia và thực hiện.

Nếu dự án được thực hiện, sẽ rất hữu ích đối với kinh tế Việt Nam khi chúng ta xây dựng và quảng bá được thương hiệu quốc gia Việt Nam, tập hợp của các thương hiệu mạnh của Việt Nam. Người nông dân, thủ công mỹ nghệ, công nhân dệt may, giầy dép có công ăn việc làm ổn định, thu nhập cao hơn do xuất khẩu hàng có thương hiệu.

Ngoài ra, công nghiệp chế biến được phát triển thêm một bước do nhu cầu sản phẩm xuất khẩu đòi hỏi chất lượng cao, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu có điều kiện cải tiến mô hình phân phối của mình, có điều kiện đóng góp cho cộng đồng trong nước.

Thêm vào đó, du lịch Việt Nam sẽ được quảng bá bền bỉ, hữu hiệu chứ không đơn thuần thông qua các đợt triển lãm như đã làm, vừa chộp giật, vừa nhem nhuốc. Qua đó, nhà nước thu được nhiều thuế hơn, do giá trị hàng xuất khẩu có thương hiệu, nên có giá trị gia tăng cao hơn. Từ đó Việt Nam sẽ nâng lên một tầm mới, người dân châu Âu biết hơn về Việt Nam, đúng hơn với bản chất Việt Nam.

 

Theo: www.vnr500.vn (Diễn Đàn Kinh tế Việt Nam)