Bí quyết sống sót của ngành bán lẻ trong bối cảnh mới

Bí quyết sống sót của ngành bán lẻ trong bối cảnh mới

Những nhà bán lẻ làm mọi thứ có thể để kết nối với khách hàng kể cả khi không làm gì. Họ đã vận dụng khéo léo và cách marketing thông minh để vươn lên trong môi trường kinh tế khó khăn.

 

Tuy nhiên, những con số giảm sút và dự báo ảm đảm trong năm 2009 có tác động đáng kể tới ngành này. Có lẽ mặt bằng nghiêng của môi trường bán lẻ đã khá dốc khi khách hàng ổn định có thể kéo dài thêm ra trong nền kinh tế có nhiều thay đổi.

Có nhiều băn khoăn đối với ngành bán lẻ là làm thế nào sống sót vào nửa sau của năm 2009?


Đừng buông xuôi

Nhớ về thời kỳ trước tháng 11 và 12 năm ngoái khi ngành kinh doanh bán lẻ liên tục có lãi. Nhưng hiện nay không phải là thời gian cho một kỳ nghỉ.

Đây là thời điểm bạn cần tiếp tục marketing tới khách hàng của mình. Một sự sụt giảm trong nỗ lực marketing không phải là một lựa chọn. Marketing giữ vững cầu nối hiện nay giữa sản phẩm công ty bạn với khách hàng, khai sáng cho tương lai và xác lập những vị trí tốt khi nền kinh tế phục hồi. Đó là điều người dừng marketing thường đi tìm sau giai đoạn mất mát và phải xây dựng lại trong thời gian dài.

Làm khách hàng thường xuyên có thói quen lặp lại

Bạn quên những mối quan hệ mới sau kỳ nghỉ và sức ép của tuổi tác. Bây giờ là thời điểm để làm tốt hơn những mối quan hệ và xây dựng lại thói quen tiêu dùng của khách hàng.

Theo số liệu thống kê rộng lớn trong phân loại kinh doanh, sản phẩm và dịch vụ, cho thấy những chi phí thu lại nhiều hơn từ một khách hàng so với giữ lại những thứ như hiện nay. Được hay không khi đề nghị khách hàng đăng nhập vào những lá thư thông báo của bạn, khuyến khích họ tải các công cụ cộng đồng hay đề nghị sử dụng thường xuyên thẻ hạ giá, bạn có nhiều cách để thu hút sự chú ý của khách hàng.

Hãy nhớ rằng, giữ chắc nền tảng khách hàng quen thuộc có thể làm bạn tốn rất nhiều thời gian. Làm như thế nào? Tiếp tục sử dụng các ứng dụng và phương pháp về tập hợp, định giá và ra những quyết định, khách hàng và dữ liệu sản phẩm? Theo dõi cẩn thận lượng người quan tâm trang web của bạn mỗi tháng và cách họ thay đổi trong mua sắm.

Trực giác chưa đủ

Khách hàng xây dựng hay phá hủy công việc kinh doanh của bạn! Bạn phải phục vụ cho khách hàng và có nghĩa là hiểu về những gì họ muốn.

Họ có muốn những cuộc họp có tính giáo dục không? Họ có muốn nhiều cuộc thảo luận hơn không? Làm thế nào tạo hiệu quả trong những nỗ lực marketing và điều gì khiến khách hàng thường xuyên quay lại? Sử dụng công cụ của bạn và thư thông báo để cung cấp cho khách hàng trong cuộc điều tra không giới hạn đối tượng người mua. Ghi lại thông tin phản hồi khách hàng và điều chỉnh lại cho phù hợp, do đó khách hàng có thể thấy sự thay đổi thực sự sau phản hồi của họ. Nhưng hãy chắc con đường bạn đi mang lại hiệu quả trong thay đổi phương pháp marketing hàng tháng.

Sau đây là vài bí quyết: Thay đổi chiến dịch của bạn nếu không có kết quả, xem xét các nhân tố trong công cụ nếu họ không sử dụng, tiếp tục kiểm tra và sẵn sàng để thích nghi.

ROI

Dừng những chi tiêu không mang kết quả trực tiếp tới yêu cầu của khách hàng hay việc bán hàng. Tiền của bạn có hạn do đó quản lý chúng là điều then chốt. Bạn cần phối hợp trong marketing và đầu tư khôn ngoan. Bạn có thể không cần mới nhất, không cần hình dáng bề ngoài trau chuốt nhưng bạn cần sẵn sàng cho một sự khôn ngoan, thiết kế website tốt và kết hợp Web 2.0 giống như cải tiến và các công cụ mở rộng giá trị cho trang web đó. Chúng cần phong phú với sự miễn phí và các kênh cộng đồng chi phí thấp có ưu thế dội lại thông tin khách hàng trong kinh doanh gọi là ROI.  

Giữ việc sử dụng các công cụ đó trong công việc. Tạo mục tiêu cân nhắc một công cụ mới cho kinh doanh nhỏ không nóng hoặc mới. Coi trọng cách tốt nhất để ứng dụng công cụ trong hoạt động, marketing, bán hàng, kế toán,…Không việc kinh doanh nào cũng cần giống trang Facebook nhưng có thể kiếm lợi nhuận từ nó. Nói với khách hàng của bạn về những điều có ích của sản phẩm thông qua các kênh truyền thông xã hội.

Là nhà kinh doanh điêu luyện

Những nhà bán lẻ thời điểm này khá giỏi giang: Họ tìm thấy một chiếc liềm gặt mùa và khai thác nó. Do đó các chiến dịch cần chặt chẽ với nhau.

Đây là con đường không dừng lại ở việc marketing sản phẩm. Những cách truyền đạt marketing của bạn nên tương ứng với ý tưởng cố kết giống nhau. Sự lựa chọn đúng đắn mỗi mảng truyền thông – các thông báo gây chú ý,  những cảnh báo để bàn, thông tin trên blog có sự phối hợp với tất cả chiến dịch có thể tăng hiệu quả trong các cố gắng của bạn và tạo cộng hưởng đối với toàn bộ thương hiệu của bạn. Bạn muốn tạo đường viền quanh khách hàng của mình với thông điệp đúng, cả với trên mạng và không trên mạng.

Nó không đủ để làm chỉ một lần trong năm hay định kỳ. Nó nên trở thành một phần trong đường lối kinh doanh xuyên suốt của bạn. Kế hoạch là quan trọng nhất. Ví dụ 6 tháng trước khi mùa tựu trường bắt đầu bạn nên sẵn sàng một kế hoạch cho sự kiện này.

Khách hàng ngày nay khác so với cuộc cạnh tranh của bạn thậm chí chỉ 1 năm trước đây. Họ mong đợi nhiều hơn mọi thứ, nhiều thông tin, nhiều lựa chọn và nhiều thuận tiện hơn.

Năng lượng, nhiệt tình và nỗ lực bạn đặt vào các chiến dịch có thể tiếp tục mang lại lợi lộc trong năm nay nếu bạn tiếp tục có mặt hàng ngày với sự mạnh mẽ đều đều và xác định rõ mục tiêu cả trong các khoảng thời gian không làm gì cả.

 

Theo Hà Anh / Nguoilanhdao