herbalifevnHerbalife Việt Nam đã đạt được những thành công vượt bậc trong quãng thời gian ngắn nhờ chiến lược hợp lý.

Chỉ sau 2 năm tham gia, Việt Nam đã vào nhóm 20 thị trường có doanh thu cao nhất toàn cầu của Tập đoàn Herbalife. NCĐT đã trao đổi với Tiến sĩ Nguyễn Thắng, Tổng Giám đốc Herbalife Việt Nam, về chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp.

Ông có thể chia sẻ các thành quả kinh doanh cũng như những lợi ích mà Herbalife đã mang đến cho người tiêu dùng Việt Nam?

 

Herbalifey

Sau 2 năm hoạt động, chúng tôi đã lọt vào top 5 của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, top 20 của Herbalife toàn cầu. Các lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn đều khẳng định Việt Nam là một trong những thị trường trọng điểm của Herbalife. Cách đây hơn 2 năm, khi tôi mới lãnh đạo Công ty, thương hiệu Herbalife còn rất mới lạ đối với người Việt Nam. Nhưng với mạng lưới nhà phân phối lên tới hơn 33.000 và hàng triệu người dùng, Herbalife đã trở thành một cái tên quen thuộc.

Để đạt được thành tựu hôm nay, ông nghĩ gì về vai trò người lãnh đạo?

Ở Herbalife chúng tôi tin vào sức mạnh tập thể. Tất cả mắt xích đều không thể thiếu trên con đường đến thành công. Trong thực tế quản trị doanh nghiệp, người lãnh đạo sẽ có rất nhiều khía cạnh cần quan tâm. Song với tôi, chủ yếu thời gian tập trung vào 4 trụ cột chính: con người, chiến lược, triển khai và tài chính.

Jack Welch (cựu CEO của GE và được xem là CEO tài năng nhất của nửa sau thế kỷ 20) nói ông dành 50% thời gian làm những việc liên quan đến con người. Hoạt động kinh doanh của Herbalife rất đặc thù và yếu tố con người quyết định rất lớn đến thành bại. Do vậy, tôi đầu tư đến 70% thời gian cho các hoạt động liên quan đến con người.

Chiến lược kinh doanh cần được xác lập cho một thời gian đủ dài từ trung đến dài hạn. Thường trong thực tiễn, thách thức lớn nhất liên quan đến chiến lược kinh doanh là bạn dễ bị các yếu tố ngắn hạn hoặc sự bận rộn công việc hằng ngày làm bạn quên đi và đi chệch quỹ đạo. Bạn không thể hôm nay hoạch định chiến lược này, ngày mai lại đổi sang chiến lược khác. Cần phải đeo bám và đưa nó vào công việc hằng ngày của toàn bộ doanh nghiệp. Những nhà quản trị kinh doanh thực tiễn đều rất coi trọng hoạt động triển khai.

Cuối cùng, tài chính là mảng mà tôi rất quan tâm vì các nguồn lực hỗ trợ phát triển công ty, thực thi chiến lược, định hướng đều thể hiện qua các con số.

Các sản phẩm của Herbalife đã góp phần cải thiện chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Ngày nay, người tiêu dùng ngày càng thông minh và tất nhiên họ biết lựa chọn các sản phẩm dịch vụ có thể đáp ứng tốt nhu cầu của mình. Sản phẩm của Herbalife đều đáp ứng các nhu cầu thay đổi chế độ sức khỏe và dinh dưỡng của người tiêu dùng. Rất nhiều người tôi gặp từ giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ hay nghệ sĩ, diễn viên, ca sĩ hoặc công chức, công nhân... đã đến với Herbalife và cuộc sống họ thay đổi nhờ sức khỏe cải thiện.

Ông đánh giá thế nào về vai trò của nhà phân phối?

Hiện chúng tôi có hơn 33.000 nhà phân phối trong cả nước sau 2 năm hoạt động. Hai vấn đề quan trọng được Herbalife Việt Nam đặt ra là huấn luyện và đạo đức kinh doanh của nhà phân phối. Về huấn luyện, chúng tôi yêu cầu nhà phân phối phải nắm vững các kiến thức cơ bản cùng những quy định pháp luật Việt Nam và Tập đoàn về nguyên tắc ứng xử. Nhà phân phối nào cố tình vi phạm đạo đức kinh doanh với bằng chứng rõ ràng thì chúng tôi sẽ đưa ra khỏi đội ngũ ngay lập tức. Chúng tôi còn có một quy định khác nhằm phòng ngừa rủi ro trong đạo đức kinh doanh là người của Tập đoàn và người thân trực hệ của họ hoàn toàn không được tham gia vào hệ thống phân phối.

Những hoạt động nào đã chứng minh cho sứ mệnh “Nâng tầm chất lượng sống” mà Tập đoàn theo đuổi?

Tháng 7.2011, Quỹ Herbalife Family Foundation đã đưa chương trình Casa Herbalife đến Việt Nam. Ngôi nhà Casa Herbalife đầu tiên tại Việt Nam do đội ngũ nhà phân phối đóng góp kinh phí lên tới 390 triệu đồng đã được mở tại Trung tâm Nhân đạo Hòa Bình trực thuộc Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam tại Hà Nội nhằm chăm sóc và bảo trợ các em có hoàn cảnh khó khăn tại đây. Ngoài ra, từ Sea Games 26 vừa qua tại Jakarta, Indonesia, Công ty đã trở thành nhà tài trợ dinh dưỡng cho Đội tuyển Vovinam Việt Nam.

Ông dự đoán thế nào về kết quả kinh doanh của Herbalife Việt Nam trong năm 2012?

Chúng tôi tiếp tục phấn đấu thuộc top 20 thị trường có doanh số cao nhất của Herbalife toàn cầu, đồng thời cùng Ấn Độ trở thành 2 thị trường có tốc độ tăng doanh số nhanh nhất trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Tôi tin tưởng rằng thị trường Việt Nam sẽ tiếp tục có mức tăng trưởng tốt trong thời gian tới, nhất là các sản phẩm của Herbalife luôn hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng sống và chế độ dinh dưỡng.

Ông có thể vui lòng chia sẻ đôi điều về chiến lược cho năm 2012 của Herbalife Việt Nam?

Chiến lược của Herbalife Việt Nam sẽ không có nhiều thay đổi. Chúng tôi sẽ tiếp tục hướng tới mục tiêu “Nâng tầm chất lượng sống” của người dân thông qua các sản phẩm chất lượng cao của Herbalife với trình độ tư vấn chuyên nghiệp của hệ thống nhà phân phối trong cả nước. Thực sự tất cả mới chỉ bắt đầu thôi.

Bảo Vinh- Nhịp Cầu Đầu Tư