Tạo lập giá trị chung “Gen di truyền” của FrieslandCampina

Tạo lập giá trị chung “Gen di truyền” của FrieslandCampina

gia-tri-chungHội thảo Tạo lập giá trị chung cộng đồng của Friesland Campina tại Hà Nội.Sang Việt Nam, FrieslandCampina đã mang theo triết lý kinh doanh từ Hà Lan, với nhiều hoạt động hợp tác cùng cộng đồng, vì cộng đồng, trong đó có chương trình Phát triển ngành sữa.

15 năm hoạt động tại Việt Nam, Công ty Sữa FrieslandCampina Việt Nam (tên gọi trước đây là Cô Gái Hà Lan) đã đầu tư trên 13 triệu USD cho chương trình Phát triển ngành sữa (Dairy Development Program – DDP), hỗ trợ 3.100 hộ nông dân có cuộc sống ổn định gắn với nghề nuôi bò sữa và phát triển nghề bền vững. Giáo sư Mark Kramer đánh giá: “Chương trình Phát triển Ngành sữa của FrieslandCampina Việt Nam (FCV) được ghi nhận như một hệ thống sản xuất sữa bền vững, là một ví dụ tuyệt vời, là hình mẫu của việc tạo lập giá trị chung tại Việt Nam, giúp phát triển năng lực, chính sách và thực hành cho các tổ chức, xung quanh việc phát triển bền vững, có lợi cho cả các nông hộ nhỏ lẫn quốc gia”.

“Gen di truyền”

FrieslandCampina (Hà Lan) có cấu trúc sở hữu khá đặc biệt. Cách nay cả hơn trăm năm, các hộ nuôi bò sữa Hà Lan đã tự tập hợp nhau để hình thành nên các hợp tác xã chăn nuôi bò và chế biến sữa. FrieslandCampina ngày nay là hợp tác xã sữa lớn nhất thế giới, đặt dưới quyền sở hữu chung của hơn 21.000 nông dân. Tỉ lệ chia lợi nhuận trong Công ty không dựa vào vốn góp mà dựa vào lượng sữa đạt chất lượng mà từng thành viên đóng góp. Mô hình hợp tác của FrieslandCampina không chỉ là chuyện kinh doanh thông thường. Nó là biểu tượng của những cá nhân biết liên kết với nhau và tạo dựng giá trị chung để đóng góp cho xã hội.

Sang Việt Nam, tập đoàn sữa hàng đầu này đã mang theo cả triết lý kinh doanh này, với rất nhiều hoạt động hợp tác cùng cộng đồng, vì cộng đồng, trong đó có chương trình DDP. Giáo sư Mark Kramer đến từ Đại học Harvard, đồng tác giả với Michael Porter của thuyết “Tạo lập giá trị chung”, đánh giá chương trình DDP là một điển hình của việc tạo lập giá trị chung.

Tính đến nay, với số vốn đã đầu tư trên 13 triệu USD, DDP đã đem lại nhiều lợi ích cho người nông dân lẫn doanh nghiệp. Công ty thành lập đội khuyến nông gồm 70 chuyên viên có trình độ nhằm hỗ trợ nông dân nâng cao kỹ thuật chăn nuôi, qua đó tạo lập hệ thống thu mua sữa toàn diện theo hình thức ký hợp đồng mua sữa trực tiếp với nông dân. DDP áp dụng chính sách trả tiền theo chất lượng sữa nhằm khuyến khích nông dân nâng cao năng suất, chất lượng sữa. Giáo sư Mark Kramer nhìn nhận: “Với việc Tạo lập giá trị chung thông qua chương trình DDP, FrieslandCampina Việt Nam có thể tự hào về những nỗ lực trong việc tạo ra lợi ích chung to lớn cho cả doanh nghiệp và xã hội, bằng việc nâng cao chất lượng sản phẩm từ sữa, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng sống của cộng đồng địa phương nơi cung cấp nguồn nguyên liệu cho Công ty”.

Cùng tạo dựng giá trị chung

Chương trình khuyến nông DDP của Cô Gái Hà Lan không chỉ hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi bò, tổ chức thu mua sữa, đảm bảo đầu ra, mà còn giúp nông dân đổi mới cách suy nghĩ, biết đầu tư đúng lúc, đúng nơi với quy mô phù hợp, quản lý trang trại có hiệu quả, giữ nông dân gắn bó với nghề. Công ty không chỉ hỗ trợ nông dân về kỹ thuật, cách quản lý mà còn hướng dẫn nông dân giao sữa theo hình thức nhóm. Cải tiến này mang lại lợi ích thiết thực bởi vì toàn bộ chi phí giao nhận sữa, xét nghiệm, bảo quản được tập hợp thành một lần duy nhất thay vì nhiều lần như trước. Khoản chi phí tiết kiệm được sẽ giao lại cho nông dân. Mặt khác, thông qua việc liên kết như vậy, FCV còn nhắm tới việc nâng cao nhận thức cho nông dân về lợi ích của chuỗi giá trị cung ứng theo mô hình liên kết. Hiện tại 40% sữa FCV thu mua là thông qua các nhóm nông dân. Trong tương lai, Công ty sẽ hỗ trợ các nhóm này lập ra các tổ hợp tác.

Dựa trên nguyên tắc bền vững trong kinh doanh, bò sữa phải gắn với đồng cỏ, đất đai và người nông dân, FCV sẽ tiếp tục mở rộng các vùng nguyên liệu nhằm nâng cao tính bền vững. Hiện nay các vùng nguyên liệu của FCV nằm tại Tây Ninh, Long An, Đồng Nai, ngoại thành TP.HCM. Ở phía Bắc có Tuyên Quang và sắp tới đây FCV sẽ hợp tác với tỉnh Hà Nam thiết lập vùng chăn nuôi bò sữa lớn. FCV quan niệm, để ngành chăn nuôi bò sữa Việt Nam phát triển được bền vững, Nhà nước, doanh nghiệp, người nông dân cần phải chung tay để trước hết, người nông dân phải sản xuất hiệu quả, có lãi, đồng thời sử dụng hợp lý, hiệu quả các nguồn tài nguyên.

Lợi ích của việc thực hiện tạo lập giá trị chung đối với doanh nghiệp thì sao? Theo ông Mark Boot, Tổng Giám đốc FCV, FrieslandCampina Việt Nam hiện có hơn 15.000 lao động đang trực tiếp và gián tiếp làm việc, hơn 3.100 nông trại và hộ chăn nuôi bò cùng đàn bò hơn 35.000 con tham gia cung cấp sữa nguyên liệu cho Công ty Sữa Cô Gái Hà Lan, với hơn 60.000 tấn/năm, chiếm gần 1/4 lượng sữa tươi sản xuất trong nước và đáp ứng 25% nhu cầu nguyên liệu sản xuất của Công ty. Nhờ kinh doanh bền vững, các thương hiệu của Công ty đã có chỗ đứng vững chắc trong lòng người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Giám đốc Văn phòng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tổng Thư ký Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững, cho biết: “Tạo lập giá trị chung là một khái niệm mới trên thế giới cũng như tại Việt Nam, nhưng đã được giới doanh nghiệp đánh giá là ưu việt. Tại Việt Nam, với chương trình DDP, FrieslandCampina Việt Nam đã thực hiện rất thành công việc tạo lập giá trị chung“.

Tác giả:Nhã Khanh- Nhịp Cầu Đầu Tư