Dấu ấn 20 năm: Nhà Máy Bia Việt Nam

Dấu ấn 20 năm: Nhà Máy Bia Việt Nam

David-TengÔng David Teng, Tổng Giám đốc Điều hành Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Nhà Máy Bia Việt Nam.Bí quyết thành công là có được một đội ngũ nhân viên trung thành và tận tụy.

Nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Nhà Máy Bia Việt Nam, NCĐT đã có cuộc trò chuyện với ông David Teng, Tổng Giám đốc Điều hành Công ty.

Theo ông thì thành tựu nổi bật nhất của Nhà Máy Bia Việt Nam trong 20 năm qua là gì?

Theo tôi, thành tựu nổi bật nhất của Nhà Máy Bia Việt Nam trong 20 năm qua là đã hoàn thành được mục tiêu ban đầu của những nhà đầu tư khi thành lập Công ty vào năm 1991. Cụ thể là trở thành công ty thành công và phát triển bền vững từ năm này qua năm khác, đem lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư, lợi ích cho người tiêu dùng, cho nhân viên và cộng đồng.

Là một trong những công ty liên doanh đầu tiên tại Việt Nam, chúng tôi gặp nhiều thử thách trong những năm đầu. Ngày nay, những nhãn hiệu bia của Nhà máy, trong đó có Heineken, Tiger, Larue và BGI đã trở thành những nhãn hiệu được nhiều người tiêu dùng biết đến và tin tưởng.

Nhà máy rất tích cực trong việc sử dụng những quy trình sản xuất hiện đại, các quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm như ISO, HACCP. Công ty rất nghiêm túc trong việc thực hiện các chương trình trách nhiệm xã hội.

Nói tóm lại, thành tựu nổi bật nhất của Công ty là luôn thành công trong việc thích ứng và đáp ứng những thử thách trong kinh doanh đồng thời không xao lãng nghĩa vụ của mình là một công dân có trách nhiệm của đất nước.

Nếu có một bí quyết cho sự thành công thì đó là tập thể nhân viên. Chúng tôi đã rất may mắn có được một đội ngũ nhân viên trung thành và tận tụy, nhiều người đã làm việc tại đây từ năm 1991.

Theo kinh nghiệm của ông, người nước ngoài làm việc tại Việt Nam muốn thành công cần có những điều kiện gì?

Để thành công, người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, nói chung, nên nghe nhiều. Chúng ta nên lắng nghe người tiêu dùng, các nhà phân phối, đối tác, các cơ quan có thẩm quyền và từ nhân viên trước khi quyết định hay hành động.

Đừng đi đường tắt để thành công vì sẽ không bền. Điều này đặc biệt đúng trong những vấn đề liên quan đến sự chính trực, việc vi phạm pháp luật vì bất cứ lý do gì hoặc sự thỏa hiệp về chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ. Nói cách khác, nên nghĩ tới lợi ích lâu dài hơn là cái lợi trước mắt.

Khiêm tốn và tránh định kiến. Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam chỉ là những người khách tạm thời tại đây cho dù chức vụ cao đến thế nào, do vậy phải luôn cố gắng làm gương cho nhân viên của mình trong mọi việc.

Lạc quan về tương lai. Suy nghĩ theo hướng tích cực trong công việc và đời sống riêng sẽ giúp những người xung quanh ta, đặc biệt là nhân viên trong nước cảm thấy thoải mái hơn và tìm giải pháp khắc phục khó khăn dễ dàng hơn.

Trong những công ty liên doanh như Nhà Máy Bia Việt Nam thì điều tối cần thiết là đôi bên phải có tinh thần hợp tác tốt, tôn trọng lẫn nhau và vì sự thành công lâu dài của cả đôi bên. Nói cách khác, phải cố gắng để có thể “đồng sàng, đồng mộng”.

Ông đánh giá thế nào về nhân viên người Việt trong Công ty?

Nói chung, tôi thấy những đồng nghiệp người Việt Nam rất chăm chỉ, học nhanh, có nhiều sáng kiến hay và không hề e ngại nhận lãnh trách nhiệm. Họ rất yêu quý Công ty, các nhãn hiệu của Công ty và tự hào về những việc mình làm. Thành công trong 20 năm qua có sự đóng góp không nhỏ của các nhân viên người Việt Nam. Chúng tôi có hơn 1.500 nhân viên người Việt, mà chỉ có 6 người nước ngoài. Những con số này phản ánh chất lượng và khả năng của người Việt Nam tại Công ty.

Ông nghĩ thế nào về ngành công nghiệp bia Việt Nam?

Hiện mức tiêu thụ bia trên đầu người tại Việt Nam là 29 lít/năm, như thế vẫn ở mức khá thấp so với mức tiêu thụ trung bình của thế giới, đặc biệt là khi so sánh với các thị trường phát triển hơn tại châu Á, châu Âu. Mức tiêu thụ này, tính bình quân theo đầu người chỉ là 1-2 lon bia mỗi tuần.

Vì vậy ngành công nghiệp bia Việt Nam vẫn còn cơ hội phát triển. Cho dù có những khó khăn trước mắt như lạm phát cao, tiền đồng mất giá và cạnh tranh gia tăng, nhưng động cơ phát triển dài hạn thì khả quan, ví dụ như dân số đông và trẻ, số người thuộc tầng lớp trung lưu tăng nhanh, giàu có hơn và sự đô thị hóa nhanh chóng.

Công nghiệp bia tại Việt Nam đã phát triển ở mức độ cao nên đòi hỏi không chỉ có trách nhiệm đảm bảo cung cấp sản phẩm chất lượng tốt mà còn phải tuyên truyền nhận thức uống có trách nhiệm. Nhà Máy Bia Việt Nam đã cộng tác chặt chẽ với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia từ vài năm trước đây để tài trợ chương trình “Uống có trách nhiệm” trên truyền hình cũng như trong đời sống.

Ông nghĩ gì về môi trường đầu tư tại Việt Nam? Có điều gì làm ông thấy chưa hài lòng?

Không thị trường nào không có những thử thách đặc thù. Trên quan điểm của một nhà đầu tư lâu dài thì những điểm thuận lợi của thị trường Việt Nam vượt xa những khó khăn. Làn sóng các công ty đến đây là minh chứng cho sự hấp dẫn của Việt Nam, điểm đến của đầu tư trực tiếp từ nước ngoài.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã có nhiều cải thiện về cơ sở hạ tầng, phát triển đội ngũ công nhân có tay nghề, áp dụng những công nghệ tiên tiến và tuân thủ các tiêu chuẩn về môi trường. Kinh tế Việt Nam đang nhanh chóng bắt kịp những nước châu Á láng giềng có trình độ phát triển cao hơn như Thái Lan, Malaysia và Indonesia và tôi tin rằng khoảng một thập niên nữa thì chúng ta sẽ vượt qua họ.

Là một nhà đầu tư, chúng tôi mong rằng tình trạng lạm phát cao hiện nay sẽ sớm trở lại bình thường và giá đồng tiền Việt Nam sẽ ổn định. Tôi xin có một đề xuất là Chính phủ có thể thu hút thêm đầu tư bằng cách bố trí “cửa hàng 1 điểm dừng” để giúp các nhà đầu tư đang phải trải qua nhiều thủ tục rất mất thời giờ, nhiều khi trùng lặp và những thủ tục pháp lý từ cấp quốc gia, tỉnh, quận, tới phường để thành lập doanh nghiệp hoặc chỉ để mở rộng quy mô hoạt động đang có.

Hướng phát triển của Nhà Máy Bia Việt Nam thời gian tới?

Chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng nhưng sẽ không bao giờ chấp nhận sự thỏa hiệp về chất lượng của sản phẩm và cung cách phục vụ. Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiêm túc thực hiện những trách nhiệm đối với xã hội, đặc biệt là bảo vệ môi trường, nhận thức uống có trách nhiệm và hỗ trợ cộng đồng

Tác giả:Việt Tâm

Theo Nhịp Cầu Đầu Tư