CEO Honda nhận trách nhiệm về thất bại của xe Civic 2012

CEO Honda nhận trách nhiệm về thất bại của xe Civic 2012

HondaCivicSi853a2Sự thất bại của mẫu Civic phiên bản 2012 trên thị trường Mỹ là bài học lớn cho Honda về việc nâng cấp sản phẩm.

Có rất nhiều cách để nhận biết sai lầm của một hãng ô tô. Không nhận được sự khen ngợi của giới chuyên môn, doanh số giảm và lượng hàng tồn kho nhiều là những dấu hiệu căn bản của một mẫu xe không thành công. Cả ba yếu tố này đều đang có ở xe Honda Civic phiên bản 2012.

Tại một cuộc họp trong khuôn khổ Triển lãm ô tô Tokyo 2011, CEO Takanobu Ito của Honda, đã nói với giới truyền thông rằng ông nhận toàn bộ trách nhiệm về doanh số èo uột của mẫu xe tại Mỹ và nhấn mạnh rằng Honda luôn nghiêm túc tiếp nhận phản hồi từ thị trường toàn cầu. Ông Ito cũng cho biết Honda nhận thức được rằng cách giải quyết tốt nhất chính là tiến về phía trước, và thừa nhận rằng hãng đang cân nhắc việc ra mắt phiên bản mới sớm hơn thông thường.

Xe Honda Civic bản mới thiết kế lại không nhận được nhiều sự ủng hộ kể từ khi ra mắt vào tháng 4. Tạp chí Consumer Reports lần đầu tiên không đưa mẫu xe này vào danh sách khuyên người tiêu dùng lựa chọn. Nhà báo Dan Neil của tờ The Wall Street Journal cho rằng mẫu xe mới này “giống như kẻ phản bội của Honda”.

Theo tờ Automotive News, doanh số của xe Civic tại Mỹ trong 10 tháng đầu năm nay đã giảm 15% trong khi toàn thị trường ô tô Mỹ tăng 10% so với năm ngoái. Dù lý do một phần là nguồn cung bị ảnh hưởng do thảm hoạ động đất và sóng thần ở Nhật, sau đó là lũ lụt ở Thái Lan, nhưng sự thực là xe Civic mới không đáp ứng được kì vọng của thị trường.

Theo Phương Ka

Dân trí