Sau giá dầu người tiêu dùng mong muốn gì?

Sau giá dầu người tiêu dùng mong muốn gì?

78% người dân cho biết họ kết hợp các chuyến đi công tác với du lich, đến những nơi mà trước đây họ nghĩ là có thể tận hượng một mùa du lịch thoải mái. Một số người chọn giải pháp là ở nhà thường xuyên hơn, các hình thức giải trí tại nhà và hạn chế đi ăn ngoài. Các nổ lực trên nhắm vào việc tiết kiệm cho các đòi hỏi hằng ngày Khi các trở ngại tiêu dùng trở lại cân bằng như thời điểm 2008, chắc chắn người dân sẽ dần hiệu chỉnh lại thói quen.

Quay lại thời điểm mùa hè 2008, giá xăng dầu tại Mỹ đạt mức kỷ lục với giá trung bình 4 USD/ gallon. Điều này đã tác động rất lớn đến việc người tiêu dùng săn lùng mọi cách để tiết kiệm nhiên liệu.

Ví dụ, 78% người dân cho biết họ kết hợp các chuyến đi công tác với du lich, đến những nơi mà trước đây họ nghĩ là có thể tận hượng một mùa du lịch thoải mái. Một số người chọn giải pháp là ở nhà thường xuyên hơn, các hình thức giải trí tại nhà và hạn chế đi ăn ngoài. Các nổ lực trên nhắm vào việc tiết kiệm cho các đòi hỏi hằng ngày như nhiên liệu, thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác trong gia đình.

Nhưng chỉ sau 1 năm, giá xăng đang trên đà giảm rất khả quan. Tính đến tháng 6 và 7, 2009, giá xăng trung bình đạt mức 2,5 đến 2,6 USD. Dựa theo bản nghiên cứu cập nhật mới nhất của Nielsen về tác động của giá nhiên liệu đến thói quen tiêu dùng, thì giá xăng giảm giúp nới rộng hành vi tiêu dùng(tiêu xài thoải mái hơn), mặc dù vẫn chưa đạt mức cân bằng trước 2008. Ví dụ, 71% ý kiến tiêu dùng cho biết họ vẫn kết hợp các chuyến đi công tác và du lịch để tiết kiệm nhiên liệu và dần quen với nó, trái ngược với 68% cho rằng họ đã thoát khỏi nổi lo tiết kiệm nhiên liệu. 44% cho biết họ cũng quen dần với việc ở nhà nhiều hơn, so với 51% của năm 2008 và 39% của năm 2007. Nhưng một con số không đổi là tỷ lể hạn chế ăn ngoài: vẫn ở con số 52% của năm 2008, cao hơn con số 38% năm 2007. Tuy nhiên, việc đi nhờ xe đã thuyên giảm 2% từ 7% của năm ngoái.

Biểu đồ Hành vi tiêu dùng trong 5 năm qua

Khi các trở ngại tiêu dùng trở lại cân bằng như thời điểm 2008, chắc chắn người dân sẽ dần hiệu chỉnh lại thói quen. ¼ người nội trợ cho biết họ mua xăng dầu tại nhiều nơi khác nhau, do các ưu đãi ở đây cùng mức giá tại các điểm bán hàng tổng hợp. Các quí bà hạn chế sử dụng sản phẩm tiêu dùng xa xỉ, chủ yếu mua sắm tại siêu thị. Như trong các bài trước chúng tôi có đề cập, vấn đề sử dụng phiếu giảm giá tăng cao, trong khảo sát này cũng vậy, 38% cho biết họ đang sử dụng nhiều hơn các phiếu ưu đãi.

Ông Tom Hale, Phó chủ tịch cấp cao của Nielsen tiên đoán: “So với năm ngoái, giá xăng dầu gần như đã ngang bằng, giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng bên cạnh các vấn đề như bảo đảm việc làm, nghỉ hưu, chế độ giáo dục lên cao cho con em họ và vấn đề cho vay ngân hàng. Nghiên cứu cho thấy người dân có cảm nhận được nền kinh tế đang phục hồi, bức tranh tổng quan sẽ sáng sủa hơn khi họ thấy tự tin về cuộc sống của họ”

Chương trình nghiên cứu được thực hiện từ tháng 7, 2005 và tính đến nay đã thăm dò được hơn 63 ngàn ý kiến.

Theo Vietnam Branding