Nhận diện người tiêu dùng Việt

Nhận diện người tiêu dùng Việt

Sự khác nhau về văn hóa dẫn đến sự khác biệt trong thái độ và thói quen tiêu dùng. Nắm bắt được thị hiếu và văn hóa tiêu dùng từng vùng, miền khác nhau sẽ giúp các doanh nghiệp kinh doanh thành công.

Theo kết quả nghiên cứu của Công ty Nielsen, VN là một trong những đất nước có nhiều nhóm người tiêu dùng khác biệt, nhất là ở hai thành phố lớn Hà Nội (HN) và Sài Gòn (SG).

Nhan_dien_nguoi_tieu_dung_VietNgười SG thích gì mua nấy, Người HN đắn đo nhiều lần trước một sản phẩm

Người SG được nói là độc lập trong mua sắm hơn người HN. Họ thường quyết định mua sản phẩm từ cái ấn tượng đầu tiên và không bị chi phối bởi ý kiến của người khác, cũng không ngại giá cả. Vì thế, chợ SG cũng không có kiểu “thách cả trả nửa” như ở các chợ ở HN.

Ngược hẳn với xu hướng mua sắm theo nhu cầu cái tôi của người SG, người HN thường bị chi phối bởi ý kiến số đông, bởi định kiến xã hội…

Theo nghiên cứu của Nielsen, có đến 7 ngành hàng được ghi nhận là “chịu ảnh hưởng nhiều bởi người khác” ở HN là: Thiết bị gia dụng; xe máy/ ô tô; thực phẩm; thức uống; dược phẩm; dịch vụ tài chính/ ngân hàng và sản phẩm chăm sóc gia đình.

Người HN thường đắn đo năm lần bảy lượt trước khi quyết định mua một sản phẩm mình thích bởi họ vừa muốn được chú ý và nổi bật trong đám đông và giữa bạn bè, nhưng đồng thời cũng không muốn phá vỡ những quy tắc chuẩn mực của xã hội. Họ cầu toàn trong mua sắm! Vì thế, bài toán thâm nhập thị trường miền Bắc vẫn luôn hóc búa với bất kỳ một nhãn hàng lớn nào ở TP. HCM.


Người HN sính hàng hiệu, SG ưu tiên giá trị đích thực.


Người miền Bắc vẫn được nói là khá coi trọng hình thức nên ngược với thói quen tiết kiệm của mình, người HN rất chuộng hàng hiệu đặc biệt là những mặt hàng giúp họ thể hiển đẳng cấp của mình như xe hơi, điện thoại… 70% người HN sẵn sàng trả thêm tiền cho một sản phẩm mới hoặc độc đáo, trong khi đó tỉ lệ này ở TP. HCM chỉ có 55%.

Trái lại, người tiêu dùng ở TP. HCM là những người có xu hướng “tiêu dùng nhanh” - họ sẽ mua cái gì họ cần vào lúc đó. Họ vẫn thích các sản phẩm cao cấp nhưng 48% cho rằng những thứ đó chỉ dành cho những người thích khoe khoang và thích gây sự chú ‎ý. Và họ sẽ chỉ chi tiền cho những thứ họ cần hơn là mua để khoe khoang với mọi người, họ thích chi tiền mua những sản phẩm thiết yếu hơn.

Người SG mua sắm tùy hứng, không lên kế hoạch mua sắm như người HN

Vì độc lập trong mua sắm và mua sắm vì những giá trị nhu cầu cá nhân tại từng thời điểm nên điểm nổi bật của người SG là mua sắm nhanh và tùy hứng.
Thậm chí người SG sẵn sàng đi vay mượn của ngân hàng hay các tổ chức tài chính khác cho các nhu cầu tiêu dùng của mình, trong khi đó hơn một nửa (57%) người HN cho biết họ sẽ không vay tiền từ ngân hàng hay bất kỳ tổ chức tài chính nào để mua sắm mà thay vào đó sẽ lên kế hoạch tiết kiệm chi tiêu để mua xe hơi và những thứ đắt tiền khác. Chính vì thế mới có câu: “Người Hà Nội kiếm được 10 đồng, nhưng chi tiêu 1 đồng; người Sài Gòn kiếm được 10 đồng nhưng chi tiêu tới 11 đồng”.

Người SG có thói quen thay đổi theo xu thế, người HN gắn bó với thương hiệu mình thích

Kinh tế ở TP. HCM phát triển mạnh, mật độ siêu thị và trung tâm mua sắm dày đặc nên cái gì mới nhất, lạ nhất thường có mặt ở Sài Gòn đầu tiên. Người tiêu dùng SG dễ chấp nhận cái mới chứ không gắn bó lâu dài với một nhãn hiệu và dòng sản phẩm cố định. Người SG có “gu” mua nhiều món và giá trị mỗi món hàng ở mức trung bình nhưng họ lại mua nhiều lần vì thích sự mới mẻ.

Trái lại, người tiêu dùng HN khi đã quen với thương hiệu nào thì thường có xu hướng sử dụng thương hiệu đó dài lâu, ít muốn thay đổi hay sử dụng sản phẩm của nhiều hãng cùng một lúc. Tuy khó tính nhưng một khi đã chấp nhận cái mới thì nhu cầu thị trường HN lại nóng lên nhanh chóng theo tâm lý chạy đua, không muốn bị coi là chậm chân. Do đó, một khi đã lấy được tình cảm của người tiêu dùng HN, doanh nghiệp sẽ được đảm bảo về sự trung thành của khách hàng Thủ đô.

Sài Gòn và Hà Nội chính là hai đại diện lớn về văn hóa tiêu dùng của cả nước. Nắm bắt được thái độ và thói quen mua sắm của người tiêu dùng tại hai trung tâm lớn này, các doanh nghiệp sẽ khai thác được những thị trường kinh doanh đầy tiềm năng.

Theo ông Aaron Cross – Tổng giám đốc Công ty Nielsen Việt Nam, các doanh nghiệp Việt Nam cần đa dạng hóa các chiến lược kinh doanh và ‎ý tưởng sản phẩm khác nhau cho hai thành phố vì nếu chỉ một chiến lược thôi không đủ để thu hút tất cả các người tiêu dùng Việt Nam.

 

www.marketingchienluoc.com - (Theo Tầm nhìn)