Người tiêu dùng chưa sẵn lòng mua xe hơi chạy bằng điện

Người tiêu dùng chưa sẵn lòng mua xe hơi chạy bằng điện

electric_car1Một cuộc khảo sát với của công ty nghiên cứu thị trường Nielsen cho thấy rằng đại đa số người tiêu dùng tại Mỹ và Anh có thể sẽ cân nhắc việc mua một chiếc xế hộp chạy bằng điện – chiếc xe có động cơ vận hành bằng ác quy và có động cơ điện thay vì chỉ sử dụng xăng dầu. Tuy nhiên, rất nhiều người tiêu dùng hiện cũng đang khổ sở vì bị sốc khi họ khám phá ra mức giá phải trả để được lái một chiếc xe hơi thân thiện với môi trường.

Khi được hỏi rằng liệu họ có sẵn lòng trả thêm tiền để mua một chiếc xe hơi chạy bằng điện hơn hay là chỉ mua một chiếc xe thông thường, có 65% người tiêu dùng tại Mỹ đã trả lời không muốn bỏ thêm tiền. Tại Anh, con số này là hơn ¾ số người được hỏi (khoảng 76%) trả lời rằng họ không sẵn sàng chi trả thêm. Còn với những ai chấp nhận mức giá khác, thì có hơn một nửa người tiêu dùng tại cả hai quốc gia này (51% người Mỹ, và 57% người Anh) cho rằng họ sẽ không sẵn lòng khi phải trả hơn 5,000 đô la so với giá trung bình của một chiếc xe đạt tiêu chuẩn.

“Mặc dù xe hơi điện đã xuất hiện một thời gian, nhưng những nhà sản xuất xe hơi lớn như Chevrolet và Nissan hiện vẫn đang tăng cường những nỗ lực quảng cáo của mình khi họ đã sẵn sàng giới thiệu những đề nghị mới – đó là chiếc Chevrolet Volt và chiến Nissan Leaf”, theo Sallie Hirch, phó chủ tịch cấp cao của bộ phận Nghiên Cứu về các sản phẩm xe hơi của Nielsen. “Có một vài thách thức mà hiển nhiên các nhà làm quảng cáo sẽ cần phải vượt qua khi họ phát triển những chiến dịch marketing của mình, chẳng hạn như mức giá cao chưa từng thấy của xe hơi chạy điện. Một khi những chiếc xe điện được đẩy xa hơn vào trào lưu chủ đạo và bắt đầu tăng trưởng về số lượng, mức giá sẽ có thể giảm xuống và những thách thức khác cũng sẽ được xác định.”

Thông qua những hiệu quả quảng cáo và các công cụ ước lượng của mình, Nielsen đã bắt tay vào việc đo lường những quảng cáo mới trên kênh truyền hình quốc gia được phát sóng tháng qua cho chiếc Nissan Leaf. Các mẫu quảng cáo của chiếc Leaft là một phần trong chiến dịch mới của Nissan mang tên “Một cải tiến cho Tất Cả” (“Innovation for All”). Chiến dịch này đã và đang đạt được sức lôi kéo khán giả, theo các số đo tổng hợp chủ yếu của Nielsen về mức độ ghi nhớ và yêu thích sản phẩm.

Sự gia tăng quảng cáo là một dấu hiệu phục hồi của ngành công nghiệp ô tô, ngành vốn từng phải vật lộn đấu tranh giữa một bên là đợt suy thoái kinh tế kéo dài và bên kia là niềm tin yếu ớt từ phía người tiêu dùng dành cho mình. Trong top 20 danh mục sản phẩm  được quảng cáo nhiều nhất tại Mỹ, ngành ô tô có mức độ tăng trưởng nhiều nhất trong sáu tháng đầu năm 2010, khi doanh số bán xe bắt đầu cải thiện trở lại. Theo số liệu từ Nielsen thì có hơn 42 triệu đô la đã được chi trả cho việc quảng cáo thương hiệu Chevy Volt và Nissan Leaf tại Mỹ trong nửa đầu năm nay. Nhìn chung, 3.5 tỉ đô la đã được chi vào quảng cáo ô tô trong giai đoạn này, tăng 27% so với một năm trước. Sự gia tăng trong việc chi tiêu cho quảng cáo ô tô đã được đẩy mạnh bởi công ty mẹ của thương hiệu Chevrolet, hãng General Motors, tăng hơn 95% so với năm ngoái.

Cuộc khảo sát về xe hơi chạy điện của Nielsen được tiến hành trên 2.300 người tại Mỹ và Anh vào tháng Chín vừa qua. Bỏ qua những cải thiện đáng kể trong niềm tin của người tiêu dùng và kết quả khả quan về mặt doanh số, kết quả cuộc khảo sát đồng thời còn cho thấy rằng giá xăng tăng cao tiếp tục tác động đến tư duy khủng hoảng vốn còn đọng lại trong người tiêu dùng khi họ cân nhắc việc mua một chiếc xe mới. Thực tế, bỏ qua những thúc đẩy mang tính toàn cầu quanh việc lựa chọn những chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường, thì có 78% người tiêu dùng tại Mỹ và Anh  nói rằng lý do chính khiến họ muốn mua một chiếc xe hơi chạy điện là vì họ muốn “tiết kiệm chi phí xăng dầu”. Tiêu chí “Giúp cải thiện môi trường” là ưu tiên thứ hai của họ.  Trong khi có nhiều người tiêu dùng tại Anh (70%) nói rằng bảo vệ môi trường là lý do khiến họ chọn sử dụng một chiếc ô tô chạy điện, thì chỉ có 63% đáp viên tại Mỹ chọn tiêu chí này. Trái lại, có hơn 60% đáp viên người Mỹ so với con số này tại Anh nói rằng họ sẽ mua điện để hỗ trợ các công ty sản xuất những chiếc xe loại này.

www.marketingchienluoc.com - (Kim Anh – Sưu tầm và lược dịch từ Blog.nielsen.com)