Xu thế tiêu dùng toàn cầu trong năm 2011

Xu thế tiêu dùng toàn cầu trong năm 2011

Người tiêu dùng toàn cầu sẽ tiếp tục "thắt chặt hầu bao" trong năm 2011, do thế giới vẫn chưa thoát khỏi ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế. buyTrong báo cáo "Triển vọng tiêu dùng năm 2011", công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu Mintel đã đưa ra 9 dự báo về xu hướng tiêu dùng trong năm tới tại Anh và Mỹ: từ tiết kiệm tiền, sử dụng điện thoại thông minh đến việc xác định vai trò tại nơi làm việc và trong gia đình; từ việc tìm mua hàng giá hời, mua sắm trực tuyến và chỉ mua những thứ thật sự cần thiết đến kế hoạch làm việc sau khi nghỉ hưu để tăng khoản tiết kiệm, cũng như việc phải vất vả đối mặt với căn bệnh béo phì.

Theo báo cáo nói trên, hoạt động mua sắm trực tuyến sẽ tăng trong năm tới; sinh viên sẽ phải chịu học phí cao hơn và người lao động sẽ đình công để phản đối học phí tăng trong khi thu nhập của họ tăng không đáng kể. Cũng trong năm 2011, các nhà cung cấp dịch vụ và bán lẻ nên xem lại những gì họ chào bán cho lao động nữ.

Chuyên gia Alexandra Smith thuộc Mintel, khẳng định những nhận định về xu hướng tiêu dùng năm 2011 được các nhà kinh tế dự báo một cách thận trọng. Với những tiêu đề như "Chuẩn bị cho tình huống xấu nhất", "Khu vườn màu mỡ" hay "Vấn đề lớn", báo cáo đã đưa ra những xu hướng chi tiêu trong năm tới về mua sắm hàng hóa và thực phẩm.

Tại Anh, 43% trong tổng số người tiêu dùng được hỏi ý kiến cho biết sẽ ưu tiên tiết kiệm hay chuyển tiền vào quỹ dự phòng đã tăng mạnh so với mức 15% năm ngoái. Trong khi đó tại Mỹ, 1/3 trong số những người được hỏi cho biết họ đang sử dụng thẻ ghi nợ nhiều hơn thẻ nợ và hoạt động giao dịch trên thẻ ghi nợ dự kiến tăng gần 60% trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến năm 2010.

Với tiêu đề "Khu vườn màu mỡ", người tiêu dùng sẽ ngày càng thích làm vườn hơn và mong muốn tự trồng rau quả trong những thành phố hiện đại.

Tại Mỹ, 26% những người sử dụng Internet đã mua hạt giống rau trong năm ngoái; 19% mua phân bón cho rau và hoa trong vườn nhà và 27% thích trồng rau tại nhà. Tại Anh, hiện 1/5 tổng số  người tiêu dùng “tự sản, tự tiêu” rau và trái cây trồng trong vườn nhà.

Trong năm 2011, du lịch nông thôn, những ngày nghỉ về nông thôn lao động và sở thích làm vườn để giải trí sẽ lên ngôi. Trong khi đó, giá hàng hóa và thực phẩm tăng sẽ giúp hạt giống bán chạy.

Cũng trong năm tới, khi thu nhập và học vấn của nữ giới được nâng lên, một xu hướng mới sẽ được tạo ra trong cả hoạt động kinh doanh và tiêu dùng. Đây cũng là cơ hội tốt cho các thương hiệu hướng tới đáp ứng nhu cầu nữ giới ở mức cao hơn.

Trong năm 2010, hơn 32% nam giới Mỹ là người dọn dẹp chủ yếu trong gia đình, so với mức tương ứng 27% năm 2008. Tại Anh, phụ nữ tìm kiếm các dịch vụ tài chính thực tuyến nhiều hơn nam giới. Người tiêu dùng nói chung sẽ tiếp tục làm việc sau khi nghỉ hưu không chỉ bởi lý do tài chính, mà còn vì công việc khiến cho họ cảm thấy đỡ hụt hẫng sau khi về hưu.

 

(tamnhin)