Thương hiệu Biti’s: Khẳng định vị thế nhờ chiến lược “phủ dày, phủ xa”

Thương hiệu Biti’s: Khẳng định vị thế nhờ chiến lược “phủ dày, phủ xa”

 

Thành lập năm 1982, từ một cơ sở sản xuất chỉ có 20 công nhân, đến nay, Công ty TNHH Bình Tiên, với thương hiệu Biti's, đã trở thành doanh nghiệp lớn với trên 9.000 công nhân, xuất xưởng trên 20 triệu đôi giày dép/năm.

 

 

Biti’s luôn tự hào là một trong những doanh nghiệp Việt Nam thành công trong việc quảng bá thương hiệu giày dép Việt Nam ra thế giới.

Trong thời điểm ngành da giày Việt Nam đang phải đối mặt với việc áp thuế của EU, không ít doanh nghiệp gặp khó khăn do thị trường truyền thống đã mất, thị trường nội địa đang bị chiếm lĩnh bởi hàng Trung Quốc, thị trường mới chưa kịp khai phá.

Thêm nữa, thị trường bán lẻ Việt Nam đang được các nhà đầu tư trên thế giới đánh giá cao, việc phải cạnh tranh gắt gao trong chính thị trường nội địa khiến nhiều nhà sản xuất trong lĩnh vực da giày gặp khó. Đứng trước thách thức đó, Biti’s đã chủ động xây dựng chiến lược phát triển toàn diện, đầu tư xây dựng thương hiệu và phát triển hệ thống phân phối rộng khắp các vùng miền, không chỉ ở Việt Nam mà cả ở thị trường quốc tế. Theo ông Vưu Khải Thành – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Biti’s - ngoài phương thức kinh doanh truyền thống, công ty luôn tìm những hướng đi mới, dám chấp nhận rủi ro trong kinh doanh, nhằm phục vụ cho chiến lược kinh doanh “phủ dày, phủ xa”.

Đến nay, Biti’s có đến 4.500 đại lý trên toàn quốc cùng hệ thống văn phòng đại diện, showroom giới thiệu sản phẩm tại 40 quốc gia trên thế giới. Ngoài hệ thống phân phối chính thức, sản phẩm của Biti’s còn thông qua những mạng lưới phân phối lẻ không chính thức, có mặt ở những vùng nông thôn xa xôi, hẻo lánh. Công ty cũng rất chú trọng với việc nâng cao thương hiệu trên thị trường nội địa với việc xây dựng các Trung tâm tiếp thị và giới thiệu sản phẩm tại các thành phố lớn trên toàn quốc. Khách hàng đến với các trung tâm này không chỉ được tiếp cận với những mẫu mã mới nhất mà còn nhận được sự phục vụ tốt nhất và chuyên nghiệp nhất.

Đặc biệt, các dịch vụ chăm sóc khách hàng như các chương trình khuyến mãi, tư vấn hỗ trợ khách hàng sẽ được thực hiện tới tận khách hàng; hướng phát triển thương hiệu lâu dài là sẽ đầu tư xây dựng các trung tâm phân phối theo hướng chuyên nghiệp và cao cấp hơn. Các trung tâm tiếp thị và kinh doanh của Biti's sẽ được xây dựng theo đúng các form chung trên toàn quốc, nhằm hướng tới việc nâng cao tính chuyên nghiệp trong phân phối sản phẩm. Ngoài ra, chính sách “áp dụng một giá” trên toàn quốc cũng khiến người tiêu dùng an tâm khi chọn mua hàng. Đây được coi là chiến lược phát triển, gia tăng sức cạnh tranh về thương hiệu trong khu vực và thế giới. Hiện tại, trên 70% sản phẩm của Biti’s được tiêu thụ thị trường nội địa và 30% xuất khẩu. ÔngVưu Khải Thành khẳng định, thị trường nội địa vẫn là “đất sống” của Biti’s và công ty luôn tập trung cho việc nâng cao chất lượng sản phẩm, mẫu mã phong phú, cơ cấu lại sản xuất, chuyển sang thiết kế các sản phẩm mới như: giày tây, giày dép nữ thời trang cho phù hợp với nhu cầu và xu hướng của thị trường.

Xác định việc phát triển thương hiệu đồng hành cùng nâng cao chất lượng, Biti’s đã thành lập Viện đào tạo Biti's và các trung tâm đào tạo của các chi nhánh trên toàn quốc để đạo tạo và đào tạo lại cán bộ công nhân viên, đáp ứng được những yêu cầu cập nhật nhất trong tiến trình hội nhập ra thế giới của hàng Việt. Đây là chiến lược cụ thể để tạo thế và lực cho Biti's và Biti's cũng tự hào là công ty tư nhân đầu tiên ở Việt Nam có riêng một viện đào tạo của chính mình.

Không thỏa mãn với những gì đã đạt được, Biti’s đã mạnh dạn “đem chuông đi đánh xứ người” và chinh phục được người tiêu dùng ở nhiều nước; trong đó, nhiều sản phẩm đã được khách hàng tại các thị trường khó tính như: Anh, Mỹ, Pháp ưa chuộng. Riêng tại thị trường Trung Quốc, Biti’s phát triển được hơn 20 tổng đại lý và hơn 350 đại lý kinh doanh tiêu dùng tại hầu hết các tỉnh miền Tây - Nam Trung Quốc như: Trùng Khánh, Vân Nam, Quảng Tây, Quảng Đông, Phúc Kiến, Hồ Bắc..., có mặt ở cả Bắc Kinh và Thượng Hải. Bí quyết để xây dựng thành công thương hiệu tại thị trường sản xuất và xuất khẩu giày dép lớn nhất thế giới này là công ty đã nhạy bén nắm bắt cơ hội kinh doanh, luôn đổi mới sản phẩm và công nghệ sản xuất, đăng ký và bảo hộ thương hiệu kịp thời, chú ý đặc điểm và tâm lý kinh doanh của thương nhân Trung Quốc… Khai thác triệt để cơ hội phát triển kinh doanh tại thị trường các nước lân cận cũng như trong khu vực, nhằm nâng cao tỷ trọng sản phẩm xuất khẩu mang thương hiệu Biti's đạt 50% vào năm 2010 là kế hoạch hướng tới của Công ty TNHH Bình Tiên. Theo xu hướng hội nhập, Biti’s cũng đã xây dựng thương hiệu Gosto thành sản phẩm giày dép thời trang, phục vụ cho đối tượng có thu nhập cao, phát triển dòng sản phẩm giày dép đặc chủng chơi thể thao; bên cạnh đó là việc tiếp tục khẳng định thương hiệu tại các thị trường truyền thống như Trung Quốc, hướng tới thị trường tiềm năng như Trung Đông, Campuchia, Nga, Hoa Kỳ. Tất cả những điều đó đều không nằm ngoài mục tiêu: giữ vững vị trí của một thương hiệu mạnh quốc gia.

"Chương trình Thương hiệu Quốc gia là chương trình thương hiệu duy nhất do Chính phủ tiến hành theo Quyết định số 253/2003/QĐ-TTg ngày 25 tháng 11 năm 2003 của Thủ tướng Chính phủ, với mục tiêu xây dựng và quảng bá hình ảnh quốc gia thông qua thương hiệu sản phẩm. Chương trình do Bộ Công Thương chủ trì thực hiện từ năm 2004, thông qua Cục Xúc tiến thươngmại với vai trò là Ban Thư ký chương trình với sự phối hợp của các bộ ngành hữu quan".

 

Theo Báo Công Thương