Trao chiến lược sản phẩm cho "teen"

Trao chiến lược sản phẩm cho "teen"

PING-2-popupPlum Willow là một cộng đồng thiết kế và mua sắm mang trực tuyến tính xã hội cao cho phép các thành viên tự tạo trang phục, chia sẻ các món đồ thời trang với bạn bè và mua bán những thứ họ yêu thích. Plum Willow đang mời chính các "teen" phát triển những sản phẩm dịch vụ của mình.

"Teen" trở thành nhà phát triển sản phẩm

Mấy cô gái đang ngồi quây quần xung quanh một chiếc bàn hội thảo được bày biện với những chai nước uống bổ sung vitamin đủ màu sắc, dây nối iPod và những chiếc máy tính xách tay nhỏ nhẹ. Một chiếc bảng trắng với những dòng chữ viết màu xanh gần như chiếm trọn cả bức tường của gian phòng.

Một người đang bặm môi, người khác thì gõ nhẹ lên mặt bàn. Họ đều ngồi trong yên lặng, chìm đắm trong suy nghĩ của mình, vì họ đang đắn đo thêm nhạc vào trang mạng mà họ đang làm việc - một trang mua sắm trực tuyến có tên gọi Plum Willow - có phải là một ý tưởng tuyệt vời hay không.

Sarah Murphy, một người trong số họ nói "Vấn đề ở đây là có nhiều thể loại nhạc mà không biết khách hàng muốn nghe thể loại nào." Carla Larin tán thành, hất mái tóc nâu gợn sóng của cô "Đúng vậy. Nhưng thật là tuyệt nếu có một kiểu đại loại như một trang Plum Willow lưu trữ các bản nhạc mà chúng ta nghĩ là rất hay."

Không một ai trong số những cô gái này là người sáng lập ra công ty.  Họ cũng không phải là những chuyên gia tư vấn truyền thông. Họ chỉ là các thực tập sinh từ 15 đến 16 tuổi đang bắt đầu thực hành những chuyên môn và hiểu biết của chính mình: những quan điểm về cuộc sống và trí thông minh của những thanh thiếu niên mới học cấp ba, nói một cách chính xác họ chính là đối tượng mà Plum Willow đang tìm kiếm.

"Họ không ngại ngần khi nói về cái mà họ thích và không thích," Lindsat Anvik nói, bà là giám đốc maketing của Plum Willow, cũng là người quản lý chương trình thực tập tại các văn phòng của công ty ở Manhattan. Những thực tập sinh này cũng chứng minh rằng các công ty kinh doanh trên mạng đang làm nhiều hơn so với nhiệm vụ làm nổi bật hình ảnh sản phẩm và dịch vụ của họ dựa trên những sở thích khách hàng.

Theo Susan Etlinger, một tư vấn viên tại Altimeter Group, Công ty nghiên cứu và tư vấn sử dụng công nghệ trực tuyến, những công ty này đang nắm lấy khách hàng ngay tại nơi làm việc và biến họ trở thành những người tham gia quá trình thiết kế và maketing.

Tất nhiên, những công cụ tìm kiếm như Google và Bing đang đua nhau đáp ứng nhu cầu của khách hàng cá nhân, và Facebook đang liên tục chính sửa  trang mạng của công ty này nhằm cung cấp những thay đổi trong thông tin khách hàng và những kết nối mạng phù hợp với họ. Nhưng với Plum Willow đây là một dấu hiệu chứng tỏ một mối quan hệ thậm chí còn thân mật hơn giữa công ty và những khách hàng của họ.


"Sự hợp tác làm việc với nhóm khách hàng mục tiêu sẽ được thực hiện thường xuyên trong trong vài năm nữa" Bà Etlinger nói. "Tất cả các công ty sẽ phải học cách đáp ứng nhu cầu của một thế hệ khách hàng mới quen với sử dụng mạng điện tử." Bởi vì Plum Willow muốn công ty không chỉ là một địa chỉ mua sắm trực tuyến - công ty đang cố gắng đối mặt với thử thách đem lại những cảm giác giống như đi mua sắm ở trung tâm thương mại của những cô gái trẻ - công ty đã tạo ra những chi tiết hợp lý một cách thành công, từ những bản nhạc pop mà họ muốn nghe khi đang tìm kiếm một đôi giầy cao cổ mới bóng loáng hợp mốt.

"Vì bọn trẻ bây giờ rất thông minh, nhạy cảm và hiểu biết"

"Trang mạng này cần đem lại sự tin cậy cho người mua, Charlie Federman, giám đốc Plum Willow nói, công ty đầu tư vốn mạo hiểm của ông cũng đang trong quá trình lên sàn. "Chúng tôi đang tìm hiểu về những khó khăn khi tạo ra niềm tin với khách hàng vì những đứa trẻ bây giờ rất thông minh, nhạy cảm và hiểu biết."

Ban đầu những cô nữ sinh này như tham gia vào một kỳ kiểm tra vấn đáp, ông Federman nói. "Chúng tôi đều thực sự thích thú và bắt đầu nói về ý tưởng tuyệt vời này khi chúng tôi nhận ra rằng nói chuyện với những cô bạn tuổi teen quả là một điều sáng suốt." Khi câu chuyện bắt đầu, động lực ban đầu cũng bắt đầu thay đổi.

"Chúng tôi chuyển từ việc chủ động hỏi chuyện thành chủ động lắng nghe họ," Scotte Stone, người đồng sáng lập, và là giám đốc phát triển kinh doanh của Plum Willow nói. "Chúng tôi quyết định thể chế hóa hoạt động này và biến nó thành một đặc trưng của chúng tôi."

Hai ngày một tuần, bà Anvik và Tal Flanchraych, người quản lý sản phẩm, nói chuyện với những nữ sinh này về nhiều chủ đề, ví dụ như hỏi họ cách bình luận trên trang mạng có quá rắc rối không, hoặc cùng họ lên kế hoạch cho cuộc thi hóa trang đêm Halloween của trang mạng.

Sau đó, chúng tôi quay lại bàn làm việc, xem xét lại mọi thứ và nghĩ cách biến nó phù hợp với kế hoạch trong tương lai, bà Flanchraych nói. Có gần 20 nữ sinh tham gia hoạt động này của công ty từ đầu năm nay, Plum Willow nói.

Họ giúp công ty nắm bắt một cách nhanh nhạy và sửa chữa những sai sót trước khi rộng rãi khách hàng tiếp xúc với chúng, giám đốc của công ty này nói. "Chúng tôi quan sát xem họ chọn cái gì, họ sử dụng trang web này như thế nào," Eric David Benari nói, một trong những người đồng sáng lập trang mạng và là trưởng phòng kỹ thuật của công ty. "Đó không phải là việc mà chúng tôi thực sự có thể làm."

Thu thập thông tin khách hàng không pải là một cách làm mới. Gap dùng lại logo cũ kỹ hình hộp sau khi người sử dụng phàn nàn về một thiết kế mới. Trong khi Twitter đã chính thức hóa kí tự viết tắt của những người dùng khi trang này bắt đầu trở nên nổi tiếng.

PING-1-popup
Tuổi teen có thể trở thành nhà phát triển sản phẩm cho những trang kiểu Plum Willow "Vì bọn trẻ bây giờ rất thông minh, nhạy cảm và hiểu biết" (Ảnh: New York Times)

Plum Willow không muốn chờ đợi cho tới khi họ nhận được những phản hồi tích cực hay tiêu cực từ khách hàng. Họ muốn khách hàng có mặt ngay tại văn phòng vì thế họ luôn đoán trước được với những thay đổi. Tuy nhiên, Plum Willow cần phải cân bằng giữa định hướng chiến lược của công ty và phản hồi liên tục của khách hàng.

"Bạn không muốn đặt trách nhiệm vào vai nhóm nữ sinh này, nhưng họ đang dần tiết lộ cách họ nghĩ về trang mạng, có thể đây là một cách hữu ích cho một công ty," Josh Bernoff, một chuyên gia phân tích tại Công ty Forrester Research. "Nếu bạn đi quá xa theo một hướng nào đó, bạn sẽ trở thành một chính trị gia mị dân."

Với tất cả nỗ lực mà các cô gái trẻ này đã làm với trang mạng, cái mà họ nhận lại là gì? Thẻ tín dụng trường học và tài liệu cho những bài luận xin học đại học. Nhưng có thể có những thứ hay hơn giành cho họ. Trong khi nhiều bạn bè cùng lứa sử dụng khoảng thời gian thực tập làm việc tại văn phòng của các công ty, những thực tập sinh tại Plum Willow được nếm trải những thử thách trong công việc kinh doanh.

"Tôi thích toàn bộ quá trình từ lúc bắt đầu cho tới khi kết thúc," bà Larin nói. "Sáu tháng trước chúng tôi đang đọc những tài liệu pdf trên mạng, giờ chúng tôi có những phiên bản sống động mà chúng tôi chung tay tạo ra. Nó thật sự rất tuyệt vời.

www.vnr500.vn - Theo New York Times (Hoàng Dung dịch)