Chiến lược mới của Apple: Biến laptop thành kho ứng dụng

Chiến lược mới của Apple: Biến laptop thành kho ứng dụng

Apple_MacBook_blackApple quyết định chiếc laptop MacBook của họ trong tương lai sẽ có những tính năng và ứng dụng giống Ipad và Iphone.

Hãng máy tính Apple luôn mong muốn chiếc MacBook làm ra phải phát huy được hiệu quả hoạt động tốt nhất. MacBook thực tế đã tích hợp một cách hoàn hảo nhất các phần mềm, phần cứng và dịch vụ vào ngành kinh doanh máy tính, với mức độ tin cậy mà hầu hết các nhà sản xuất máy tính cá nhân sử dụng hệ điều hành Windows không thể đạt đến được.

Nhưng ngày nay, chính iPhone và iPad của Apple mới là các sản phẩm chuẩn mực về đơn giản hóa và tiện gọn. So với hai sản phẩm này, máy tính Mac chỉ là chiếc máy tính cá nhân đơn thuần, với những tính năng rắc rối hoàn toàn không cần thiết, những bộ phận dễ hư hỏng và giao diện chưa bắt mắt.

Nhưng đó chỉ là một cách nhìn nhận vấn đề. Xét theo buổi họp báo mới đây tại trụ sở của Apple tại bang Cupertino, California, đây không phải là hướng đi công ty này đang cân nhắc tiến hành.

Giám đốc điều hành Steve Jobs giải thích về chủ đề của sự kiện này, "Trở lại với Mac", đề cập tới việc vay mượn một số ý tưởng tốt từ chiếc iPhone và iPad và đưa vào trong MacBook.

Sau đó ông cùng các giám đốc điều hành khác vạch ra kế hoạch mới kết hợp phần cứng, phần mềm và dịch vụ mới nhằm biến nền tảng gần 27 năm tuổi của Mac trở nên khác biệt với chiếc máy tính cá nhân kiểu cách của ngày hôm qua hơn và giống hơn thứ thiết bị ứng dụng kỹ thuật số "miễn chê" của ngày mai.

Những bật mí đầu tiên về diện mạo mới này đã xuất hiện trong chiếc máy tính xách tay MacBook Air phiên bản mới nhất. Dù trông mảnh dẻ hơn chiếc đầu tiên ra mắt năm 2008, nhưng chúng lại có thông số kỹ thuật chắc chắn hơn, ít những chi tiết thiết kế "thừa" nhằm đạt được độ mỏng nhỏ nhất và mức giá khởi điểm thấp hơn nhiều - chỉ 999 USD.

Apple cho biết "thế hệ MacBook tiếp theo" sẽ sẵn sáng ra mắt khách hàng trong một ngày - có thể là không xa - khi tất cả các máy tính xách tay của hãng sẽ giống những chiếc Air bắt mắt hơn là giống dòng MacBook Pro thừa tính năng và chỉ chăm chăm vào hiệu quả hoạt động.

macbookair_copyKhác với hầu hết các sản phẩm của Apple, những chiếc Mac này "nổi bật" chủ yếu bởi những gì Apple bỏ ra khỏi những chiếc "vỏ nhôm" và cả những gì họ "nhồi nhét" vào trong đó.

Giống như chiếc MacBook Air nguyên bản, phiên bản mới vẫn không sử dụng ổ ghi đĩa DVD. Đặc biệt hơn, chúng còn được "miễn" luôn cả phần ổ cứng và thay vào đó là ổ lưu trữ dạng flash, qua đó, gỡ bỏ đi một trong những bộ phận chuyển động cuối cùng của chiếc Mac. (Trong máy vẫn có chiếc quạt làm mát êm du).

Nhược điểm của ổ flash là bạn có ít gigabyte dung lượng hơn ổ đĩa cứng với cùng số tiền bỏ ra: ổ flash 64 GB của chiếc Air MacBook 999 USD chỉ bằng ¼ dung lượng của chiếc MacBook đời thấp màu trắng bán cùng mức giá.

Dù vậy, xét trên mọi khía cạnh khác, ổ flash chính là bước cải tiến lớn so với các đĩa quay của ổ đĩa cứng. Ổ flash chạy nhanh hơn, tiết kiệm dung lượng và điện năng của pin, và ít hỏng hóc hơn nhiều.

Chiếc MacBook Air có thể sẽ là thiết bị nhiều ứng dụng nhất của Apple cho tới nay, nhưng vẫn chạy trên cùng hệ điều hành như các thế hệ trước, OS X 10.6 Snow Leopard. Tại sự kiện tuần trước, Apple cũng tiết lộ những thông tin đầu tiên về thế hệ hậu Leopard, với tên gọi Lion, sẽ xuất hiện vào mùa hè 2011.

Từ những gì chúng ta biết cho tới nay, Lion sẽ từ giữ gần như nguyên vẹn giao diện hệ điều hành OS X với những khách hàng không muốn thay đổi. Nhưng hãng này cũng sẽ đưa ra những lựa chọn mới có thể giúp Mac trông giống hơn với một chiếc iPad cỡ lớn, có trang bị bàn phím.

Kiểu hiển thị toàn bộ các ứng dụng trên máy ra màn hình mới sẽ giúp bạn không còn phải sử dụng đến thanh thực đơn nữa. Phần mềm Lauchpad sẽ tổ chức các ứng dụng các mạng biểu tượng và danh mục nhỏ, hoàn toàn giống như trên iPad và iPhone.

Các tính năng bàn cảm ứng mới để điều khiển các cửa sổ và ứng dụng thay thế cho cách nhấp và chỉ chuột truyền thống bằng một số thay đổi quanh quanh giao diện iDevice của Apple. (Các nhà sản xuất khác cũng đang xây dựng laptop với màn hình cảm ứng, nhưng quan điểm của Apple vẫn là việc dùng ngón tay ấn vào màn hình thẳng đứng sẽ là một thảm họa về tính hiệu quả).

Và sau đó, tính năng mới của Mac dự tính sẽ vừa được ưa chuộng một cách điên cuồng, vừa gây tranh cãi sâu sắc: trong vòng 60 ngày nữa, hệ điều hành OS X sẽ có kho ứng dụng của riêng mình.

Như với phiên bản iPad/iPhone, kho này sẽ lắp ghép việc tải về và cài đặt phần mềm thành quy trình trình một bước, cho phép người sử dụng cập nhật tất cả các ứng dụng của mình với chỉ một cú nhấp chuột và cho phép sử dụng một chương trình trên nhiều Mac với chỉ một mức giá.

Apple sẽ quyết định đưa ứng dụng nào vào - danh sách những ứng dụng không được thông qua bao gồm từ loại không phù hợp với giao diện OS X tới những loại không tương thích với nhau - và sẽ cắt giảm được khoảng 30% phí phân phối.

Không giống như iPhone và iPad, Mac sẽ vẫn chạy chương trình bạn cài đặt, từ bất cứ nguồn nào bạn chọn. Tuy nhiên, việc đưa ra bộ ứng dụng chính thức chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới hệ thống theo cách khó lường trước.

Liệu quy mô lớn của Kho ứng dụng có chi phối giá các ứng dụng này, thứ từng chỉ tốn "tiền thật" dưới 99 cent hoặc không mất gì.

Liệu những công ty tên tuổi như Adobe, Intuit và Microsoft sẽ tung ra thị trường những sản phẩm tương tự? Liệu các nhà phát triển khắc kỷ có tránh né sự sục sôi của Cupertino (chỉ Apple)? Chúng ta sẽ sớm nhận được câu trả lời.

Hơn bất cứ công ty công nghệ lớn nào khác, Apple theo đuổi tầm nhìn của mình ngay cả khi trước mặt là những bất ổn, chỉ trích và hoài nghi. Những động thái họ đưa ra sẽ là chủ đề của rất nhiều trong số những điều trên.

Dù vậy, cuối cùng công ty cũng chỉ trả lời người có "thẩm quyền" cao hơn: khách hàng mua sản phẩm của hãng.  Họ sẽ bỏ phiếu bằng chính ví của mình cho việc làn sóng kết hợp mới các phần cứng, phần mềm và dịch vụ của chiếc MacBook có thực sự hiệu quả hay không?

Và nếu họ chấp nhận những thay đổi này, bạn có thể đánh cược rằng thời đại của máy tính Apple - và có thể là cả máy tính cá nhân - mới chỉ bắt đầu.

 

Theo www.vnr500.vn