hang-vietSau hơn một năm triển khai Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", nhiều ý kiến cho rằng, để hàng Việt thực sự "bám rễ" tại thị trường nông thôn phải thiết lập được hệ thống phân phối tốt, trong đó các hợp tác xã (HTX) bán lẻ được xem là một kênh phân phối hữu hiệu.

 

Chuỗi phiên chợ "Hàng Việt về nông thôn" do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức từ tháng 3-2009 đến hết năm 2010 đã thu hút hơn 807.000 lượt người tham quan, mua sắm với 42,3 tỷ đồng doanh thu. Tuy nhiên, hoạt động này mới chỉ là bước thăm dò thị trường nông thôn để các doanh nghiệp (DN) tiến sâu hơn vào thị trường đầy tiềm năng này. Sau một thời gian triển khai, các DN sản xuất trong nước đều cho rằng, cái khó của hàng Việt khi cạnh tranh với hàng nhập ngoại không phải do chất lượng, mà là thiếu hệ thống phân phối. Hiện nay, mắt xích của chuỗi bán lẻ chỉ đến các thành phố, thị trấn lớn mà bỏ trống những thị trường vùng sâu, vùng xa khiến người tiêu dùng không có điều kiện tiếp cận, so sánh chất lượng hàng nội với những mặt hàng có xuất xứ nhập ngoại.

Từ thực tế này, Liên minh HTX đã đề xuất khôi phục các HTX bán lẻ để phân phối hàng Việt, bởi chỉ có mô hình này mới vươn tới các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa một cách hữu hiệu khi các kênh bán hàng khác khó triển khai ở địa bàn này. Trước đây, HTX bán lẻ ở các vùng nông thôn được tổ chức rất tốt, mỗi xã thường có một HTX, mỗi HTX lại có một vài điểm bán lẻ phục vụ nhu yếu phẩm cho người dân địa phương. Qua đó, bà con vùng nông thôn có thể dễ tiếp cận hàng hóa sản xuất trong nước. Bên cạnh đó, mạng lưới HTX bán lẻ còn có 2 ưu điểm nổi bật mà các DN hiện vẫn chưa làm được khi đưa hàng hóa về nông thôn là sát địa bàn dân cư nên hiểu được nhu cầu của người dân và có địa điểm kinh doanh tiện lợi.

Thực tế cho thấy, DN phân phối nào có hệ thống chuỗi mua bán sẽ làm chủ được thị trường. Là một trong những nhà phân phối, bán sỷ, bán lẻ có uy tín tại khu vực phía Bắc, đến nay hệ thống chuỗi của Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) đã phát triển được 3 trung tâm mua sắm, 3 trung tâm kinh doanh chợ/chợ đầu mối; 32 siêu thị, cửa hàng tiện ích HaproMart; 30 cửa hàng, điểm kinh doanh thực phẩm an toàn HaproFood và hệ thống cửa hàng chuyên doanh điện, điện máy, điện dân dụng, may mặc tại Thủ đô. Được biết, năm nay, Hapro sẽ xây dựng Trung tâm phân phối và mua sắm Hà Nội Shopping Outlet tại Hải Bối - Bắc Thăng Long (huyện Đông Anh), xây dựng mới 5 trung tâm thương mại loại vừa có quy mô diện tích xây dựng tối thiểu 1.000m2/trung tâm. Đồng thời, phát triển chuỗi siêu thị, cửa hàng tiện ích HaproMart, khai trương 10 siêu thị lớn; phát triển từ 30 lên 70 điểm cửa hàng kinh doanh rau, thực phẩm an toàn HaproFood... Hay chuỗi cửa hàng của Liên minh các HTX Sài Gòn (Saigon Co.op Mart) với chuỗi 47 siêu thị Co.op Mart tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố trên cả nước. Các siêu thị Co.op Mart mỗi ngày thu hút khoảng 200.000 lượt người đến mua sắm. Ngoài ra, Saigon Co.op Mart còn làm nhà phân phối độc quyền cho các tập đoàn, công ty lớn trong, ngoài nước để phân phối hàng hóa cho hệ thống siêu thị, 200 đại lý trên cả nước và 10.000 điểm bán lẻ tại TP Hồ Chí Minh. Những đơn vị này không chỉ hoạt động hiệu quả, ngày càng mở rộng và đứng vững trên thị trường bán lẻ, mà còn tích cực tham gia bình ổn giá, bảo đảm cung ứng những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu cho người dân.

Liên minh HTX Việt Nam đang xây dựng và phát triển mô hình Liên hiệp HTX nông nghiệp cho từng địa phương. Các HTX nông nghiệp trên địa bàn sẽ là thành viên của liên hiệp này. Liên hiệp vừa đóng vai trò là đầu mối cho các thành viên, vừa tích cực liên hệ với các DN, tổ chức kinh tế, tổ chức kinh doanh và hỗ trợ các HTX bán lẻ trong hoạt động phân phối, mua bán hàng hóa. Liên hiệp HTX sẽ làm việc với các DN có nhu cầu đưa hàng về nông thôn. Khi thống nhất được kênh phân phối là HTX bán lẻ, liên hiệp sẽ giúp DN nghiên cứu thị trường, sau đó đặt hàng để DN cung ứng lượng hàng sát nhu cầu thực tế. Ưu điểm của các liên hiệp này là có thể thành lập công ty, cửa hàng, trạm trung chuyển hàng hóa, nên các công ty trực thuộc liên hiệp sẽ liên hệ với các HTX bán lẻ. Liên hiệp còn đầu tư các trung tâm phân phối trực thuộc đưa hàng về bán buôn, các HTX đến mua rồi bán cho người dân.

Theo Báo Hà Nội Mới