Cải tiến sản phẩm : Thách thức không nhỏ của doanh nghiệp

Cải tiến sản phẩm : Thách thức không nhỏ của doanh nghiệp

Với nhiều doanh nghiệp, việc thay đổi mẫu mã, sản phẩm dường như vẫn là chuyện đầy thách thức, khó khăn.

Cải tiến sản phẩm từ hình thức đến chất lượng

Mới đây, sau hơn mười năm gắn bó với thị trường Việt Nam bằng chai nhựa màu vàng, đầu năm 2011, Mỹ Hảo đã quyết định thay thế bằng chai nhựa mới có kiểu dáng thanh gọn hơn, thân thiện với người sử dụng. Thay vì in trực tiếp lên vỏ chai như trước, chai nước rửa chén mới sẽ được dán nhãn bên ngoài, màu sắc tươi tắn và bắt mắt. “Đây là một trong những hình thức nhằm mở rộng thị phần nước rửa chén hương trà xanh”, ông Tăng Quang Trọng, Giám đốc kinh doanh Công ty Mỹ Hảo cho biết.

Vào siêu thị Lotte Mart, chị Thanh Hằng bất ngờ nhìn thấy bao cà phê Smooth khá bắt mắt, sản phẩm của công ty Phúc Long. Như một phản ứng tự nhiên, chị dừng lại, cầm gói cà phê lên xem. Ngạc nhiên nhất đối với chị là gói cà phê có thêm một vòng tròn nhỏ dập chìm với dòng chữ “cảm nhận mùi hương”. Thì ra đây là cách nhà sản xuất tạo ra trên bao bì để người tiêu dùng có thể ngửi được mùi của cà phê bên trong. Đây là điều mà các hãng cà phê Việt Nam trước đây không có. Chị Hằng chia sẻ: “Tôi thấy có cảm tình với bao bì cà phê này. Hơn nữa khi nhà sản xuất nghĩ ra cách để vừa giữ được mùi cà phê mà vẫn có thể cho người tiêu dùng cảm nhận được, có nghĩa là họ rất chăm chút, quan tâm đến người tiêu dùng nên tôi quyết định chọn cà phê này, dù trước đây tôi vẫn hay uống cà phê hiệu khác”.

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam khác cũng đang nỗ lực cải tiến mẫu mã, ra mắt sản phẩm mới tốt hơn đáp ứng thay đổi của thị trường để không bị tụt lại trong cuộc cạnh tranh.

Ông Trịnh Chí Cường cho biết, so với cách đây 10 năm, Đại Đồng Tiến thay đổi rất nhiều về chủng loại sản phẩm. Gần đây, Đại Đồng Tiến cho ra đời sản phẩm nhựa Sina, ứng dụng công nghệ Nano Bạc, nhờ đó những hộp nhựa Sina có thể kháng khuẩn và ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc trong môi trường, giữ cho thực phẩm tươi lâu hơn. Công cuộc thay đổi mẫu mã và sản phẩm mới cũng đòi hỏi doanh nghiệp luôn luôn phải năng động chạy theo thị trường và nhu cầu của khách hàng, ông Cường chia sẻ. “Mình làm ra sản phẩm mới, doanh nghiệp cùng ngành hoặc doanh nghiệp nước ngoài cũng liên tục có nhiều sản phẩm để cạnh tranh”. Còn ông Trần Duy Hy, Giám đốc công ty nhựa Duy Tân thì nhận định, người tiêu dùng sẵn sàng bỏ ra những khoản tiền lớn để mua các sản phẩm nhựa họ thấy tiện dụng. Chính điều này đã kích thích nhà sản xuất không ngừng đầu tư thêm những sản phẩm mới. Trong những chuyến bán hàng nông thôn, chiếc tủ nhựa Tabi với giá 1,3 đến 1,4 triệu đồng của công ty này nhanh chóng được bán hết. Đó là điều mà nhà sản xuất chưa bao giờ nghĩ đến!

Đầu tư lớn, nhưng không phiêu lưu

Ông Thái Tuấn Chí, Giám đốc công ty dệt may Thái Tuấn cho biết, trong năm 2010, công ty có 58 mẫu sản phẩm mới đã được khách hàng trong nước hài lòng và đặt hàng, 61 mẫu sản phẩm mới được khách hàng xuất khẩu tiêu thụ. Để có được kết quả này, những người làm công tác nghiên cứu phải thường xuyên tiếp cận khách hàng, tìm hiểu thông tin về nhu cầu sản phẩm, lắng nghe ý kiến khách hàng cả về các nhược điểm của sản phẩm. Thực tế cho thấy, để tạo ra được những sản phẩm mới thì phải mất ít nhất 3 năm, từ việc nghiên cứu xu hướng thời trang, sản phẩm vải, nguồn sợi mới, công nghệ dệt – nhuộm mới rồi ứng dụng vào thí nghiệm, sản xuất thử, kiểm tra đánh giá… Năm 2011, Thái Tuấn tiếp tục phát triển nhóm sản phẩm in, một công nghệ mới tại VN.

Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng đủ điều kiện để có thể đầu tư tốn kém như vậy. Sự thay đổi rất hiệu quả có khi đến từ chi tiết nhỏ. Ông Trần Hữu Đức, Giám đốc đối ngoại công ty Nutifood cho biết, đối với những ngành có sự ổn định trong thị hiếu như lĩnh vực sữa thì đôi khi việc điều chỉnh trọng lượng cho phù hợp với khả năng tiêu dùng cũng có thể xem là tạo ra “sản phẩm mới”.

Còn theo ông Lê Xuân Khuê, Giám đốc Công ty Hàng Việt, thông thường các doanh nghiệp chọn cách an toàn là duy trì và nâng cấp sản phẩm cũ chứ không dám phiêu lưu với sản phẩm mới hoặc thay đổi nhận diện thương hiệu do chi phí để đầu tư không hề ít. “Tuy nhiên, những năm gần đây, cùng với cuộc vận động của thị trường, doanh nghiệp đã có những bước đi tích cực hơn”, ông Khuê cho biết. Hơn bao giờ hết trong cuộc cạnh tranh khó khăn, doanh nghiệp phải tự bươn chải để cải thiện hình ảnh của mình trong mắt người tiêu dùng. Chị Mai Vân, một Việt kiều Mỹ thẳng thắn nhận xét: “Các công ty Việt Nam đã cải thiện sản phẩm của họ nhiều so với trước đây, nhưng nếu so với sản phẩm các nước trong khu vực và những nước phát triển thì doanh nghiệp Việt Nam còn phải học hỏi nhiều. Đừng quên bây giờ người tiêu dùng có rất nhiều lựa chọn”.

Mới đây, trong một cuộc phát động doanh nghiệp đầu tư cho sản phẩm mới, bà Vũ Kim Hạnh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp cho biết, chỉ có bằng con đường đầu tư sản phẩm mới, doanh nghiệp Việt Nam mới có thể nâng cao tính cạnh tranh với hàng ngoại và tạo đà đi lên cho doanh nghiệp Việt. “Năm 2011, thách thức đối với doanh nghiệp sẽ khó khăn hơn khi những biến động kinh tế gần đây buộc doanh nghiệp phải tính toán lại cơ cấu đầu tư. Nhưng tôi tin, đây cũng là cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam bứt phá thông qua sản phẩm mới”, bà Hạnh nói.

Lâm Như / DDDN