Doanh nghiệp giữ giá hay "nước lên thuyền lên" ?

Doanh nghiệp giữ giá hay "nước lên thuyền lên" ?

cheochonggiugiaTừ khi giá xăng dầu, giá điện tăng, nhiều doanh nghiệp đang đứng trước lựa chọn khó khăn: giữ giá hay là “nước lên thuyền lên”?

Trên thực tế, lựa chọn của một số nhà sản xuất, nhà phân phối bán lẻ là: tiết kiệm chi phí, không đặt nặng mục tiêu lợi nhuận. Lựa chọn này xuất phát từ quan điểm người tiêu dùng, nhà phân phối, nhà sản xuất cần phải nương tựa vào nhau để cùng tồn tại.

Kiên quyết loại trừ tăng giá bất hợp lý

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐQT Liên hiệp hợp tác xã thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) cho biết, ngay khi giá xăng dầu vừa tăng, một số doanh nghiệp dịch vụ vận chuyển đã đưa ra biểu giá mới. Qua tính toán cụ thể, Saigon Co.op chỉ đồng ý tăng cước 10 - 12%, riêng những xe chở hàng đông lạnh thì cho tăng 15%. Là đơn vị phân phối bán lẻ, Saigon Co.op đã quản lý đầu vào hàng hóa khá chặt chẽ, cùng với từng nhà cung cấp ngồi lại phân tích mức độ tăng giá thế nào là chấp nhận được, không làm cho người tiêu dùng “hoảng sợ” mà bỏ đi. “Doanh nghiệp nào giữ nguyên giá từ trước Tết, Saigon Co.op sẽ dùng vốn từ nguồn hỗ trợ của chương trình bình ổn thị trường để trả tiền trước khi nhận hàng như một hình thức giúp doanh nghiệp có vốn lưu động. Saigon Co.op xác định năm nay không tăng mục tiêu lợi nhuận, thậm chí điều chỉnh giảm lợi nhuận trong kế hoạch kinh doanh, cốt yếu để giữ mức tiêu thụ.

Một giải pháp khác là đẩy nhanh việc mở rộng mạng lưới và đa dạng kênh phân phối. Năm nay, Saigon Co.op xây thêm 10 siêu thị Co.opMart, trong đó có 3 Co.opMart ở ngoại thành (Củ  Chi, Cần Giờ, Bình Chánh); nâng hệ thống Co.opFood lên 30 cửa hàng; mở nhiều cửa hàng sâu trong các khu dân cư, chợ… Saigon Co.op cũng đã điều chỉnh chiến lược đầu tư, chuyển vốn sang làm 20 cửa hàng quy mô nhỏ, chỉ cần 2 - 3 tháng là có thể đưa vào kinh doanh thay vì xây dựng một trung tâm thương mại lớn (mất khoảng 2 năm). Nhờ vậy, mặc dù doanh nghiệp không tăng đơn giá sản phẩm nhưng vẫn tăng doanh số, thu nhập.

Ban lãnh đạo hệ thống siêu thị BigC cũng đang ra sức hạn chế việc điều chỉnh giá để bảo vệ sức mua của người tiêu dùng. BigC từ chối đề xuất điều chỉnh giá tăng sớm của các nhà cung cấp, thảo luận với các nhà cung cấp về những khó khăn và các giải pháp cần được triển khai để mức độ điều chỉnh giá thấp nhất, tăng cường trữ hàng giá thấp, loại bỏ những mặt hàng điều chỉnh giá cao không có lý do chính đáng, đồng thời xúc tiến tìm kiếm những mặt hàng thay thế hoặc các nhà cung cấp mới có giá cạnh tranh hơn. Chính sách thu mua của Big C không chỉ là cam kết mua số lượng lớn, ổn định, tối ưu hóa hệ thống hậu cần để giảm chi phí, thanh toán đúng thời hạn, mà còn giảm hoặc không lấy chiết khấu, giảm các chi phí phụ như quảng cáo…

Chung tay giữ giá

 

Nhà phân phối và nhà cung cấp đều phải nghiêm túc loại trừ việc tăng giá bất hợp lý

Có thể thấy, thái độ vừa kiên quyết, vừa mềm dẻo của các hệ thống siêu thị nhằm mang đến cho người tiêu dùng những mặt thiết yếu với giá tốt nhất và chia sẻ khó khăn của người nội trợ trong thời điểm hiện tại đã được nhiều doanh nghiệp đồng tình. Nhờ vậy, hệ thống siêu thị Co.opMart đã giảm giá đặc biệt các mặt hàng rau củ quả Đà Lạt, thịt heo, trứng gà vào những ngày cuối tuần, đồng thời khuyến mãi tới trên 800 mặt hàng trong tháng 3. BigC giảm giá so với giá ấn định trên bao bì của nhà sản xuất đối với trên 1.400 sản phẩm hóa mỹ phẩm và thực phẩm khô; cam kết giá rẻ nhất trên thị trường đối với 10 sản phẩm thiết yếu (đường, gạo, nước mắm, trứng, mì gói, dầu ăn, thịt, bột ngọt, bánh mì, sữa nước). Nhiều doanh nghiệp khác cũng đã áp dụng những chiến lược giá mềm dẻo khác nhau. Công ty Bita’s từ đầu năm 2011 đã in 10.000 cuốn giới thiệu từng sản phẩm ghi rõ chất lượng và giá bán lẻ áp dụng trong cả năm. Phát hành catalog chưa bao lâu thì giá cả nguyên liệu, chi phí sản xuất tăng, Bita’s đã bấm bụng, không thay đổi giá đã công bố với người tiêu dùng.

 

800 mặt hàng đã được Co.opMart giảm giá trong tháng 3

Ông Trần Văn Liêng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Ca cao Việt Nam, nhận xét, nếu nhà phân phối làm tốt khâu tổ chức bán hàng, doanh nghiệp không tăng giá cũng không thiệt hại nhiều. Còn ông Châu Nhựt Trung, Giám đốc Công ty Huỳnh Gia Huynh Đệ cho rằng, đã đến lúc doanh nghiệp phải chú ý đến thu nhập của người tiêu dùng để làm ra những sản phẩm phù hợp. “Chi tiêu tiết kiệm, song phải thông tin cho người tiêu dùng hiểu được họ vẫn được dùng hàng chất lượng cao”, doanh nhân này nhấn mạnh.

Rõ ràng đây là lúc doanh nghiệp cần chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng. Nhìn từ khía cạnh khác, tình thế này cũng là động lực thúc đẩy mạnh mẽ quyết tâm cắt giảm những chi phí thừa nhằm tiết kiệm cho doanh nghiệp. Và sau hết, một miếng khi đói bằng một gói khi no, làm được như thế, người tiêu dùng chắc chắn sẽ thủy chung với doanh nghiệp.

Vân Khánh - Doanh Nhân , Theo DĐDN