Giải pháp giảm lỗ cho hàng không nội địa

Giải pháp giảm lỗ cho hàng không nội địa

 

Tình trạng kinh doanh không hiệu quả của các đường bay nội địa đã đến lúc báo động.

Ông Phạm Ngọc Minh, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), cho biết: “Trong năm 2010, chúng tôi phải bù lỗ khoảng 30 triệu USD cho mạng đường bay nội địa”. So sánh mức lỗ này, tương đương hơn 626 tỉ đồng khoản lợi nhuận của Vietnam Airlines năm 2010 khoảng 350 tỉ đồng, sẽ thấy đã đến lúc tình trạng kinh doanh không hiệu quả của các đường bay nội địa cần được xem xét một cách nghiêm túc hơn.

Phân tích nguyên nhân của tình trạng trên, ông Lê Song Lai, Tổng Giám đốc Công ty Hàng không Jetstar Pacific (JPA), cho biết ngành hàng không có rất nhiều khoản chi cho đầu vào như xăng dầu, thuế nhập khẩu, phí thuê máy bay, phục vụ mặt đất, thuê phi công, bảo dưỡng máy bay cùng các chi phí đột xuất, liên quan đến sự cố chậm, hủy chuyến. Trong khi đó, đầu ra chỉ có mỗi tiền bán vé máy bay và cước vận chuyển hàng hóa.

“Sự trồi sụt của giá xăng dầu và chênh lệch tỉ giữa USD/VND đã làm JPA lỗ khoảng vài tỉ đồng mỗi tháng. Chúng tôi chỉ được thu tiền bán vé 100% tính bằng VND, nhưng hầu hết các khoản chi đều phải thanh toán bằng USD nên phát sinh lỗ là hiển nhiên”, ông nói.

Theo ông Minh thuộc Vietnam Airlines, khó khăn lớn nhất mà tất cả các hãng hàng không nội địa gặp phải là chính sách giá trần nội địa chưa phù hợp với quá trình điều chỉnh tỉ giá. Trên thực tế, khoảng 70% chi phí đầu vào của ngành hàng không phải thanh toán bằng ngoại tệ. Còn doanh thu nội địa được tính bằng tiền đồng theo mức giá trần bị khống chế. Vì vậy, việc kinh doanh vận tải hàng không nội địa không có lãi sẽ tiếp tục gây ra sự quan ngại, không thể khuyến khích được các nhà đầu tư mới, đồng thời gây khó khăn cho các hãng hàng không đang khai thác các đường bay nội địa.

Và để đảm bảo khai thác vận tải hàng không nội địa có lãi, Nhà nước cần khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia kinh doanh, trước mắt, cần ban hành mức giá trần mới phù hợp với mức điều chỉnh về tỉ giá USD/VND. Tiếp đến, Nhà nước cần tiến tới tự do hóa giá cước vận tải hàng không nội địa giai đoạn 2013-2014; đồng thời đề xuất Vietnam Airlines áp dụng cơ chế phụ thu nhiên liệu đường bay nội địa khi có biến động giá nhiên liệu.

Đại diện một số hãng hàng không cho hay, nếu bỏ giá trần vé máy bay, các hãng sẽ được phép tăng giá vé trong mùa cao điểm, giảm giá vào mùa thấp điểm để khai thác thị trường tốt hơn. Khung giá trần hiện nay quy định các chuyến bay có cự ly dưới 300 km có giá trần là 682.000 đồng, từ 300 đến dưới 500 km là 864.000 đồng, 500 đến dưới 850 km là 1,182 triệu đồng và từ 850 km trở lên là 1,819 triệu đồng (chưa kể 10% thuế giá trị gia tăng và phí sân bay).

Và ngày 23.2, một số đơn vị kinh doanh lữ hành tại TP.HCM cho biết đã nhận được thông báo của Vietnam Airlines hầu như đã chắc chắn tăng giá từ ngày 15.3 với mức tăng khoảng 20%. Đồng thời, Hãng cũng đề nghị các đại lý vé đặt cọc các đoàn khách đã xác nhận chỗ trước ngày 21.2 hoặc xuất vé trước ngày 15.3, nếu không sẽ bị áp dụng mức giá mới.

Ông Võ Huy Cường, Trưởng ban Vận tải Hàng không, cho biết: “Điều chỉnh giá trần vé máy bay nội địa trong lúc này là hợp lý. Có thể Vietnam Airlines biết trước nên đã có phương án chuẩn bị”.

Vĩnh Bảo / NCDT