Bí quyết dẫn đầu của hãng điện tử số 1 Nhật Bản

Bí quyết dẫn đầu của hãng điện tử số 1 Nhật Bản

1284348680_Bi-quyet-dan-dau-thi-truong-cua-hang-dien-tu-so-1-Nhat-BanYamada Denki – hãng điện tử hàng đầu Nhật Bản đã phát triển một mô hình kinh doanh xuất sắc mà các công ty khác cần học tập.


Doanh số vững chắc của Yamada Denki trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3 vừa qua lên tới 2 nghìn tỷ Yên (tương đương 24 tỷ USD), gấp đôi so với 5 năm trước. Lợi nhuận trước thuế đạt mức kỷ lục là 102 tỷ Yên. Thị phần của hãng chiếm hơn 25% thị trường thiết bị trong nhà của Nhật Bản.


Người ta coi Yamada Denki là Wal-Mart của Nhật Bản.

 

Thành công của Yamada vào năm ngoái nhờ một chương trình kích cầu tạm thời của chính phủ và chiến lược giảm giá đối với các thiết bị tiết kiệm năng lượng mà khách hàng sẽ mua trong tương lai.

 

Hệ thống cửa hàng LABI của Yamada Denki.

Không giống những thành phần khác của nền kinh tế Nhật, thị trường sản phẩm điện tử đã trở nên vững chắc phần lớn nhờ vào nỗ lực của Yamada Denki.

 

Trong vòng một thập kỷ qua, hãng đã buộc nhiều công ty bán lẻ nhỏ ra khỏi ngành này, trong số đó có nhiều công ty có mối liên hệ với các thương hiệu điện tử huyền thoại như Panasonic, Sony và họ thường đặt ra mức giá riêng của họ.

 

Yamada Denki xây dựng thị phần bằng cách tạo những cửa hàng giống như chiếc hộp tại các thành phố của Nhật, niêm yết nhiều mặt hàng với giá tốt rồi bán cho những người tiêu dùng có thẻ khách hàng thân thiết.

 

Trong khi đó, các nhà sản xuất đồ điện tử khác cho rằng các thương hiệu cá nhân của họ đầy quyền lực nên hiếm khi họ có ý định củng cố thương hiệu.

 

Yamada đã thuyết phục các nhà sản xuất và cung cấp hàng điện tử khác cung ứng sản phẩm trực tiếp và hiều lao động cho mình trong các cửa hàng nhượng quyền, giúp giảm đáng kể chi phí bán hàng.

 

Quyền lực của Yamada Denki cũng giúp thuyết phục các nhà sản xuất dành riêng những dây chuyền sản xuất nhất định.
Yamada Denki đã tăng doanh số trong những năm gần đây nhờ xây dựng các cửa hàng tại các thành phố lớn mang tên LABI.

Tuy nhiên, thị phần của hãng này đang tiệm tiến điểm bão hòa do dân số đang có xu hướng thu hẹp lại của Nhật Bản. Vì vậy hãng đang chuyển hướng sang Trung Quốc với dự định khai trương 5 cửa hàng vào năm 2012. Những cửa hàng này được lãnh đạo Yamada kỳ vọng sẽ đạt được doanh thu hàng năm từ 20 -30 tỷ Yên mỗi cửa hàng.

 

Người tiêu dùng Trung Quốc cần nhiều loại mặt hàng đa dạng hơn vì vậy Yamada sẽ đối mặt với sự cạnh tranh không chỉ từ các đối thủ bán lẻ Trung Quốc mà còn từ các cổng bán hàng trực tuyến và các hãng bán lẻ của Mỹ như Best Buy và Wal-Mart.

 

Yamada Denki cũng đang tìm kiếm những nhân tài người Trung Quốc làm các giám đốc tương lai nhằm giải quyết vấn đề bất đồng ngôn ngữ. Đây có thể sẽ là một bước đột phá lớn từ truyền thống kinh doanh cô lập của Nhật Bản.

 

Theo Doanh nhân Việt Nam Toàn Cầu