Hãng nói có, nhà phân phối bảo không!

Hãng nói có, nhà phân phối bảo không!

Đó là câu chuyện có thật của hãng Dell vừa xảy ra cách đây vài hôm trong buổi công bố nhà phân phối mới. Theo SGTT Ngày 24.06.2008 Giờ 08:07

Đó là câu chuyện có thật của hãng Dell vừa xảy ra cách đây vài hôm trong buổi công bố nhà phân phối mới của nhóm sản phẩm dành cho người tiêu dùng tại thị trường Việt Nam


Ngoài việc nghe giới thiệu những sản phẩm mới, báo giới quan tâm đến chuyện thực hiện chính sách bảo hành như thế nào đối với những sản phẩm mua từ nước ngoài hoặc mua từ các nguồn nhập không chính thức (nhưng vẫn còn thời hạn bảo hành). Trước thắc mắc trên, ông Đoàn Hồng Việt, chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc công ty Digiworld, nhà phân phối chính thức các sản phẩm Dell thuộc nhóm khách hàng đầu cuối nói: “Các trung tâm bảo hành của chúng tôi chỉ chịu trách nhiệm bảo hành cho những sản phẩm được nhập thông qua nhà phân phối chính thức. Còn những sản phẩm nhập từ những nguồn khác, Digiworld sẽ không chịu trách nhiệm bảo hành cho dù sản phẩm đó còn hạn bảo hành và có chế độ bảo hành toàn cầu”.


Như nhận ra câu trả lời của nhà phân phối không đúng quy định của hãng, ông Bùi Đình Trường, đại diện Dell tại Việt Nam vội đỡ lời: “Thay mặt văn phòng đại diện Dell tại Việt Nam, chúng tôi xin nói lại: chính sách bảo hành toàn cầu của Dell được áp dụng trên toàn thế giới cho những sản phẩm còn chế độ bảo hành và số đăng ký trên máy trùng với dữ liệu của Dell”. Ông Trường giải thích thêm: “Vì Việt Nam chưa nằm trong hệ thống kinh doanh trực tiếp của Dell nên khách hàng muốn thực hiện chế độ bảo hành phải trả thêm phí theo mức quy định của trung tâm bảo hành mà hãng đã chỉ định tại Việt Nam”.


Đây không phải là lần đầu tiên giữa Dell và nhà phân phối có “độ chênh” nhất định về chính sách bảo hành, tư vấn kỹ thuật cho người tiêu dùng. Nhớ lại, khi Dell chỉ định Lạc Việt làm nhà phân phối, mỗi lần khách hàng bị trục trặc, muốn gặp nhân viên tư vấn rất khó khăn! Nhiều khi người tiêu dùng phải vác máy ra ngoài sửa chữa. Chưa nói đến tìm linh kiện của hãng Dell rất khó.


Vậy tin ai và nghe ai bây giờ? Tin hãng hay tin vào nhà phân phối? Thiết nghĩ, văn phòng đại diện của Dell tại Việt Nam và Digiworld sớm thống nhất và công bố những quy định này.

Gia Vinh