Nhà bán lẻ làm gì khi khách hàng muốn hàng rẻ mà sang

Nhà bán lẻ làm gì khi khách hàng muốn hàng rẻ mà sang

Trong tình hình kinh tế ngày càng khó khăn và người tiêu dùng có xu hướng dùng hàng cheap- chic (hàng rẻ mà tốt) thì các nhà bán lẻ làm gì để đáp ứng nhu câu khách hàng? Câu chuyện về Target- nhà bán lẻ hàng đầu của Mỷ - sẽ chia sẻ với các bạn

Target chú trọng vào giá trị
Nhà bán lẻ sợ bán hàng rẻ mà tốt chứ không sợ hàng rẻ trong nền kinh tế đi xuống
Danh tiếng hàng rẻ mà sang của Target đã biến nó thành đối tượng được yêu thích trong làng thời trang và là tâm điểm mua sắm của nhiều người. Nhưng trong thời kì nền kinh tế khó khăn, hình ảnh được trau chuốt kĩ lưỡng của nó lại đang đẩy nó xa người tiêu dùng, những người tin rằng cách tiếp thị tân thời và việc cung ứng sản phẩm theo thời của nó đồng nghĩa với giá cả rất cao.
Để xua đi ý nghĩa đó nhà bán lẻ này đang gòng mình để bảo đảm làm cho giá phẩm gang với giá của Wal-Mart và việc khách hàng cũng nhận biết được điều đó thì nó sẽ trở thành điểm dừng chân mua sắm lý tưởng. Như một tổng thể thông điệp tiếp thị của nó đang được điều chỉnh cho phù hợp nhằm tập trung vào giá trị và tính tiện ích. Khi câu slogan “Expect More. Pay Less" (mong đợi nhiều hơn, trả tiền ít hơn) của Target chạm trán với slogan của Wal-Mart “Save Money. Live Better” (tiết kiệm tiền, sống tốt hơn) thì các nhà điều hành cho là tâm điểm sẽ tập trung vào phần nữa còn lại của slogan.
Những người tiêu dùng không có đủ tiền
Người tiêu dùng bây giờ rất hạn hẹp về tiền. Theo cách nào đó thì sức mạnh lớn nhất của chúng tôi đã trở thành thử thách, theo nghĩa đó thì nguồn sản phẩm của chúng tôi ngộ nghĩnh và độc nhất, chúng tôi có những thứ các bạn cần và muốn. Vì vậy chúng tôi đang cố gắng xác định và tìm ra sự cân bằng thích hợp giữa ‘Expect More. Pay Less’. Điều kiện hiện tại đồng nghĩa với việc kiên quyết tập trung vào phần ‘Pay less’, chủ tịch kiêm CEO của Target ông Gregg Steinhafel đã phát biểu trong suốt một cuộc hội nghị triệu tập với sự tham gia của các nhà phân tích.
Bà Kathryn Tesija, nhà quản lý và là phó giám đốc bộ phận bán hàng tại Target nói kí hiệu giới thiệu sản phẩm ở cuối những dãy trong cửa hàng cũng đang được đánh giá mức hiệu quả để bảo đảm thông điệp của nó đủ lớn và rõ. Các giấy báo gửi cho khách hàng cũng được tân trang lại để làm nổi bật những dòng đề cập phần giá trị lên, ít sản phẩm hơn nhưng hình ảnh lớn hơn và nhiều mức giá khác nhau.
Tesija nói: “Chúng tôi biết rằng khách hàng thỉnh thoảng quy những sản phẩm có mẫu mã đẹp và sạch sẽ, dịch vụ tiện ích và nhanh chóng với giá cao. Nhưng chúng tôi tin rằng quý khách có thể có một trải nghiệm mua sắm cao cấp mà tiết kiệm tiền…Bằng việc tăng cường thông tin đến quý khách hàng về giá trị và sự tiện ích của chúng tôi, chúng tôi bảo đảm rằng họ sẽ trở lại với Target vì nhu cầu và mong muốn của họ”.
Từ viễn cảnh hàng hóa thì nhà bán lẻ này đang nhận thấy việc kinh doanh thực phẩm và đồ gia dùng đang giảm xuống ở một mức nào đó. Riêng các thương hiêu quốc gia khác trong cùng lĩnh vực đang hoạt đông rất tốt, nhưng nhà bán lẻ này nói rằng nó đang tăng số lượng hàng hóa mang thương hiệu Target lên một cách đáng kể.
Dính liền với nhà thiết kế nguyên thủy.
Target vẫn làm việc với nhà thiết kế cũ và sẽ không từ bỏ việc đó sớm được. Bà Tesija đã phác thảo các kế hoạch về sự cộng tác với những nhà thiết kế mới cho nhóm sản phẩm quần áo và mang vẻ đẹp. Ông  Steinhafel cũng nhắc lại lời cam kết của Target về việc cho ra mắt mẫu thiết kế cách tân và mới nhất, và chất lượng đặc biệt mà Target được biết đến.
Trong suốt qúy hai Target đã chứng kiến lợi nhuận giảm 8% trong khi việc bán hàng ở các cửa hàng đã mở cửa ít nhất 1 năm trượt xuống 0,4%. Trong 3 quý cuối việc bán hàng ở cửa hàng đó đã tăng nhẹ nhưng số người đến sử dụng dịch vụ ở các cửa hàng đó giảm 1% -2%.
Ông Mr. Steinhafel nói: “Tình trạng hiện tại là khắt nghiệt nhất trong những tình trạng mà chúng tôi thấy trong nhiều năm qua. Trong thời gian thử thách vẫn duy trì, tôi thật sự không mong đợi xu hướng người sử dụng dịch vụ sẽ thay đổi cho đến khi chúng tôi nhìn thấy một sắc thái kinh tế mạnh mẽ hơn ở nước Mỹ, và chúng tôi sẽ cẩn trọng trong việc hoạch định kinh doanh”.
Theo so sánh thì tuần rồi Wal-Mart báo cáo bước nhảy 17% trong lợi nhuận và tăng 4,6% trong việc bán những hàng giống nhau gồm cả việc bán nhiên liệu. Khoảng vài quý cuối công ty đã công khai những món lời của mình, bất chấp xu hướng khó khăn trong nền kinh tế hiện tại để chứng tỏ sức mạnh của thông điệp giảm giá của mình.

Mai Ca biên tập từ www.adage.com