Khách sạn cao cấp : Giữ giá để giữ khách

Khách sạn cao cấp : Giữ giá để giữ khách

khach-san-majestic-saigonTrong khi nhiều mặt hàng tăng giá mạnh thì có một số dịch vụ vữa giữ giá nhằm thu hút khách. Trong đó phải kế đến giá các dịch vụ ở các khách sạn cao cấp.

 

Nguồn khách ổn định

Đối với các nhà hàng, khách sạn 4,5 sao trong lĩnh vực ẩm thực có thể chưa bị ảnh hưởng nhiều trong thời điểm hiện nay. Như Majestic, Bông Sen, Palace, Equatorial, Sheraton, Legend… đều có nhận xét chung là hoạt động ẩm thực của khách sạn không có dấu hiệu sụt giảm trong cơn bão giá và tình trạng thắt lưng buộc bụng.

Theo cô Mai Kim Oanh, phụ trách marketing của khách sạn Equatorial thì những hoạt động ẩm thực vẫn diễn ra bình thường. Khách vào nhà hàng của khách sạn, người Việt chiếm 70% còn lại khách ngoại quốc sống ở Việt Nam và những gia đình khá giả vẫn giữ nếp đi ăn nhà hàng vào dịp cuối tuần. “Có lẽ vật giá không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của tầng lớp thực khách này”. Riêng đối với du khách Nhật do ảnh hưởng động đất và sóng thần nên các đoàn từ Nhật đã hủy tour.

Tại Hà Nội, bà Phạm Bích Hường, giám đốc marketing và truyền thông khách sạn Daewoo cho biết, lượng khách đến với khách sạn thời điểm này vẫn ổn định. Lượng khách đến cũng như sử dụng các dịch vụ tại khách sạn không phụ thuộc vào giá mà phụ thuộc vào mùa. Khách đến chủ yếu là thương gia nên việc tăng giá cả nhiều mặt hàng cũng không ảnh hưởng lớn. Tại khách sạn Daewoo các dịch vụ vẫn giữ giá cũ, không tăng.

Cố giữ giá và tăng chất lượng

Hầu hết các nhà hàng 4,5 sao trong thành phố đều có cùng ý là cố giữ giá không thay đổi là cách giữ khách tốt nhất trong tình hình hiện nay. Chẳng hạn khách sạn Legend vẫn không thay đổi giá vé buffet lẫn các món ăn À La Carte được tính bằng đôla, nếu có đổi thành tiền Việt thì tỷ giá hiện hành có tăng chút ít nhưng điều này được đa số khách hàng chấp nhận.

Tuy nhiên để đối phó với vật giá tăng, các khách sạn cũng có những thay đổi như thực đơn đa dạng hơn nhưng giá thành vẫn trong khoảng cho phép và điều quan trọng hàng đầu là chất lượng thức ăn phải bảo đảm. Thức uống ngoài rượu vang, bia, nước trái cây thì hiện được tăng cường với nhiều loại cocktail cũng không tốn nhiều nguyên liệu, phần thêm vào chính là công sức của đội ngũ pha chế phải linh động để tạo sự mới lạ cho khách. Đây chính là cách giữ khách bằng cách làm phong phú cho thực đơn của nhà hàng.

Khách sạn Bông Sen cũng không tăng giá ẩm thực, nhưng có sự thay đổi thực đơn với những món ăn theo mùa và giới thiệu những món mới, lạ miệng mà không bị giá cả nguyên liệu ảnh hưởng nhiều. Chẳng hạn, buffet Gánh có cá chạch nướng, ba ba hầm sâm, gà rừng nướng lá cách…

Theo ông Trần Tâm, trưởng bộ phận ẩm thực của khách sạn Majestic, cũng đã có kế hoạch dự phòng cho việc tăng giá hợp lý một số sản phẩm ẩm thực vào tháng 4. Đó là các món có thành phần nguyên liệu bị ảnh hưởng vào giá như các loại hàng nhập khẩu đắt tiền. Và giá dự kiến chỉ tăng tối đa 10-15%. Còn lại khách sạn vẫn giữ nguyên giá cũ là giá tiệc cưới, rượu vang, bia, thức uống… Để tăng giá hợp lý, khách sạn đã chuẩn bị tăng chất lượng phục vụ như thay mới trang thiết bị, dụng cụ ăn, dụng cụ phục vụ…Có vậy việc tăng giá dễ được khách hàng chấp nhận trong tình hình hiện nay.

Cũng theo bà Hường, đại diện khách sạn Daewoo, thời gian tới vẫn áp dụng các chương trình khuyến mãi thường xuyên cho khách. Chẳng hạn, khách nghỉ dài ngày (14 ngày) sẽ được ưu đãi với giá 88 USD++/người/ngày đêm. Giá này bao gồm nhiều dịch vụ khác mà khách được hưởng như ăn sáng, giảm 20% các dịch vụ giặt ủi cũng như các dịch vụ khác trong khách sạn…. Bình thường giá của gói này là 130-140 USD.

Quang Tâm – Lệ Hà, SGTT