S-Fone liệu có hồi sinh?

SFoneVới việc mua lại 30% cổ phần của SPT, SaigonTel sẽ trực tiếp tham gia điều hành các dự án trọng điểm của SPT trong đó có mạng S-Fone.

Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (SaigonTel) đã chính thức công bố mua 30% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Dịch vụ Bưu chính Viễn thông Sài Gòn (SPT), tương đương với 35.983.665 cổ phiếu của SPT.  

Với số cổ phiếu này, SaigonTel sẽ được quyền trực tiếp tham gia điều hành các dự án trọng điểm hiện nay của SPT trong đó có mạng S-Fone, mạng cáp quang biển AAG (Asia America Gateway), mạng NGN SPT (mạng thông minh).......  

Số tiền của thương vụ mua bán này chưa được tiết lộ, tuy nhiên, tại Đại Hội cổ đông bất thường của SPT vào hồi cuối năm 2010, SPT đã quyết định bán 40% cổ phần cho đối tác chiến lược với mức giá không thấp hơn 15.000 đồng/cổ phiếu.  

Câu hỏi đặt ra sau thương vụ mua bán này là liệu S-Fone có thể hồi sinh khi có nhà đầu tư chiến lược mới?  

Câu trả lời phụ thuộc vào mưu sự của nhà đầu tư chiến lược, tuy nhiên với nội lực hiện nay của S-Fone sự hồi sinh không thể diễn ra trong "ngày một ngày hai".  

Số lượng thuê bao của nhà mạng này đã rơi rụng khá nhiều trong giai đoạn chuyển đổi mô hình từ hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) sang mô hình liên doanh. S-Fone đã mất đi phong độ của một nhà mạng đứng trí thứ 4 trên thị trường vào thời điểm năm 2008-2009 và tụt hàng xuống vị trí 5 sau Vietnamobile tại thời điểm hiện nay. Bên cạnh đó là tâm lý bất ổn của hệ thống nhân sự.  

Hơn nữa, với thị trường cạnh tranh gay gắt như hiện nay, ngay cả nhà mạng trường vốn như Beeline cũng gặp khó khăn, S-Fone nếu không trường vốn và đánh trúng tâm lý khách hàng cũng khó có thể thu hút được sự quan tâm của khách hàng.  

Trong khi đó, tốc độ phát triển thuê bao di động mới đã có dấu hiệu chững lại. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, số lượng thuê bao di động phát triển mới trong 3 tháng đầu năm gần như không có biến động lớn. Tổng số lượng thuê bao di động trong 3 tháng đầu năm 2011 bằng đúng tổng số lượng thuê bao di động tính đến hết tháng 1/2011. Và tổng số thuê bao tính đến hết tháng 3 chỉ tăng khoảng 4 triệu thuê bao so với thời điểm hết tháng 12/2010.

Theo Đức Huy , Báo Đầu Tư . Nguồn : Dân Trí