Sẽ phát triển những thương hiệu du lịch mạnh

Sẽ phát triển những thương hiệu du lịch mạnh

du_lichvnTrong giai đoạn tới, ngành du lịch sẽ tập trung phát triển những thương hiệu du lịch mạnh nhằm tăng khả năng cạnh tranh của ngành công nghiệp không khói của Việt Nam với các nước khác.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho biết đây là điểm mới trong Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Những giai đoạn trước đây, ngành du lịch chú trọng nhiều đến việc phát triển những sản phẩm thế mạnh, vùng du lịch...

"Trong giai đoạn mới, chúng tôi muốn có những thương hiệu doanh nghiệp mạnh để nâng tính cạnh tranh", ông nói.

Theo ông, hiện nay tuy phần lớn các thương hiệu của doanh nghiệp trong ngành du lịch vẫn là những thương hiệu nhỏ nhưng một số thương hiệu như Saigontourist của Tổng công ty Du lịch Sài Gòn - TNHH Một thành viên, hay Vietravel... đã thực sự tạo được sức mạnh cạnh tranh trên thị trường nước ngoài. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần sự hỗ trợ từ nhà nước để có thêm những thương hiệu mạnh cho ngành du lịch.

"Chúng tôi sẽ hỗ trợ cho những thương hiệu lớn như thế, tạo thêm nhiều cơ hội để doanh nghiệp quảng bá ở thị trường nước ngoài, trước hết là qua các chương trình quảng bá thương hiệu quốc gia", ông nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online.

Ngành du lịch đang trong giai đoạn hoàn chỉnh Quy hoạch phát triển du lịch đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030. Theo đó, dự kiến đến năm 2020, khách quốc tế đến sẽ đạt khoảng 10,3 triệu lượt, khách nội địa đạt 47,5 triệu lượt với doanh thu du lịch khoảng 19 tỉ đô la Mỹ vào năm 2020.

Vào năm 2010, ngành du lịch đã thu hút trên 5.05 triệu lượt khách quốc tế, khoàng 28 triệu lượt khách nội địa với doanh thu du lịch đạt 96.000 tỉ đồng, khoảng 5 tỉ đô la Mỹ.

Trong giai đoạn mới, du lịch biển vẫn là được xác định là thế mạnh của du lịch Việt Nam. Cả nước sẽ phát triển 5 khu du lịch biển trọng điểm là khu Hạ Long - Cát Bà; Lăng Cô - Sơn Trà - Hội An; Nha Trang - Cam Ranh; Phan Thiết - Mũi Né và khu du lịch đảo Phú Quốc

Đào Loan - TBKTSG online