Cuộc chiến “burger” giữa Carl Jr và McDonalds

Cuộc chiến “burger” giữa Carl Jr và McDonalds

Bởi vì trước đó McDonald’s tấn công và lấn vào thị phần của CKE bằng việc tung ra sản phẩm Angus Third Pounder vào tháng Bảy, một đối thủ cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm burger Original Six Dollar Burger và Hardee’s ThickBurrger của Carl (cả hai phiên bản sản phẩm trên của Angus đều được bán với giá chỉ 3.99 đô mỗi cái).


CKE Restaurants, chủ của Carl’s Jr. và Hardee’s, đang đặt mục tiêu đối phó với những biểu tượng rất quan trọng mới đây của McDonald’s. Đây được coi là một cuộc chiến không khoan nhượng nhằm chống lại Big Mac.


Kế hoạch này bao gồm một chương trình quảng cáo mới trên truyền hình cho dãy cửa hàng của Carl’s Jr và Hardee tập trung vào chủ tịch và cũng là giám đốc  điều hành - CEO của CKE là Andy Puzder và một chiến dịch truyền thông xã hội có hai mục tiêu trong đó các diễn viên hài kịch và những người khác diễn cảnh họ bị trở nên giận giữ và không còn hứng thú đến việc dùng các sản phẩm của Big Macs nữa.

 

Đầu tiên sẽ là một loạt những lời nói cường điệu được đóng bởi diễn viên hài kịch J.B Smoove, diễn viên từng nổi đình nổi đám khi từng đảm nhận và rất thành công với vai kẻ cơ hội Leon Black trong vở Curb Your Enthusiasm. Trong một loạt những cảnh quay có hình ảnh và họa tiết kèm theo ở cơ quan quảng cáo số 72 và Sunny tại thành phố Los Angeles, Smoove diễn tả lại việc người dân Mỹ ngày nay xứng đáng được hưởng những thứ tốt hơn là nuốt và vừa nói vừa ăn những chiếc bánh hambuger nhỏ của McDonald’s.
 

 

Nổi bật trong cảnh quay là một tấm card trong đó có hình một chiếc bánh Big Mac cạnh một cái Big Carl (hay trong trường hợp khác còn có tên là Big Hardee), một loại bánh vừa mới được ra mắt thị trường vào ngày 17 tháng Tám vừa rồi để cạnh tranh trực tiếp với các sản phẩm kinh điển trước đây. CKE kiêu hãnh khi cho nói rằng những chiếc bánh của nó to hơn và chứa nhiều gần gấp đôi lượng thịt cũng như pho mát bên trong, và chi phí sản xuất đều rẻ hơn so với Big Mac.

 

Tại sao những động thái này lại trở nên quá sức nhạy cảm vào thời điểm này? Bởi vì trước đó McDonald’s tấn công và lấn vào thị phần của CKE bằng việc tung ra sản phẩm Angus Third Pounder vào tháng Bảy, một đối thủ cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm burger Original Six Dollar Burger và Hardee’s ThickBurrger của Carl (cả hai phiên bản sản phẩm trên của Angus đều được bán với giá chỉ 3.99 đô mỗi cái).

Brad Haley, phó giám đốc điều hành- EVP bộ phân marketing của Carl’s Jr. & Hardeels, người đã khơi mào cho cuộc chiến giữa các nhà sản xuất burger bằng việc thực hiện liên tục ba chương trình quảng cáo trên truyền hình mang tính chất chế nhạo các đối thủ cạnh tranh của mình vào tháng trước cho hay: “Nỗ lực của Big Carl là để thoát ra khỏi việc McDonald đang cố triệt hạ sản phẩm Six Dollar Burger của Carl. Cả hai thương hiệu của chúng tôi đều mang trong mình và theo đuổi chiến lược chất lượng sản phẩm hảo hạng từ nhiều năm nay và đã chiến lược này cũng đã tỏ ra rất thành công, nhưng người ta ngày càng quan tâm hơn đến giá trị cũng như tình hình kinh tế đang trở nên ngày càng bị quan hơn so với trước đây.

Các cảnh quay quảng cáo của Smoove sẽ được công bố trực tiếp trên các trang thương hiệu của Facebook cũng như YouTube và những địa chỉ các mạng xã hội khác.

Chương trình quảng cáo mới trên truyền hình cũng được chiếu ra mắt vào ngày thứ Hai. Đây là động thái đáp lại duy nhất của CKE với sản phẩm cạnh tranh Angus Third Pounder của McDonald, mà Carl vẫn xem nó với cái tên là “the McAngus”. Trong cảnh quảng cáo được ghi hình bởi Mendelsohn Zien Advertising, giám đốc Puzder của CKE đang ngồi trong phòng điều hành của ông ấy khi có một tay tiếp thị có vẻ điên rồ chạy xộc vào phòng và cảnh báo ông ta rằng họ đang gặp phải một rắc rối lớn khi McDonald’s vừa mới tung ra một sản phẩm burger mới với chất lượng thượng hạng nhằm cạnh tranh với họ. Khi đó Puzder bình thản hỏi lại nhân viên tiếp thị kia một vài câu hỏi đại loại như: Có phải nó là loại Black Angus 100%? Nó có bự hơn bánh của chúng ta không? Giá nó có rẻ hơn không? Khi được hỏi ông ta sẽ đối phó với tin này như thế nào, Puzder nói sẽ không cần làm gì hết và nói thêm rằng không có quảng cáo nào có thể đảm bảo sự thành công cho một sản phẩm vừa ra mắt cả.

 

Tuy nhiên, J.B Smoove vẫn chưa hoàn tất nhiệm vụ của ông ấy. Và vào thứ Ba ngày 15 tháng Chín, ngày mà ông ấy sẽ tiếp quản trang Facebook, thì ông ta sẽ hướng xa hơn đến việc nhắm đến McDonald’s ở thành phố Los Angeles với hai show được thực hiện bởi 72 & Sunny cho cuộc chiến thứ hai có tên là The Bigger Better Burger Exchange.

Tại cuộc họp báo, một cuộc nói châm biến, khôi hài bằng loa nhằm làm xấu hổ các khách hàng tại các cửa hàng của McDonald’s khi để cho họ đổi những chiếc bánh burger bé hơn của McDonald’s để lấy những chiếc bánh Big Carl to hơn đang chất ở các xe tải bên cạnh trong loại chương trình “Buns for Burgers”. Các cảnh này sẽ được sử dụng phát trực tuyến và dành cho mục đích PR và sẽ không được dùng như trong các mẫu quảng cáo truyền thống thông thường.

Jon Hall, giám đốc thương hiệu của 72 & Sunny nói rằng “phần một trong chiến dịch này mới chỉ nói về vấn đề không công bằng khi đáng lý khách hàng đáng được hưởng những sản phẩm chất lượng hơn so với những gì họ nhận được, vì thế nên chúng tôi mới nhờ đến J.B Smoove để lên tiếng trên toàn nước Mỹ. Điều tồi tệ này không đúng chút nào. Trong phần hai của chiến dịch, chúng tôi định sẽ để chính khách hàng và người dân Mỹ hành động theo cách của họ sau những gì họ nhận biết về việc này.”

Theo Vietnam Branding