Cuộc chiến mang tên “biển tấm lớn”

Cuộc chiến mang tên “biển tấm lớn”

Tuyến đường Bắc Thăng Long - Nội Bài nối sân bay quốc tế Nội Bài với nội thành Hà Nội hiện đang trở thành địa chỉ vàng của các daonh nghiệp kinh doanh quảng cáo biển tấm lớn miền Bắc. Và từ đây, một cuộc chiến ngầm để giành được những vị trí quan trọng trên tuyến đường này đang diễn ra ngày càng khốc liệt…

 

Tranh chấp

Để có được một vị trí tốt trên tuyến đường này, các doanh nghiệp trong ngành quảng cáo phải vượt qua muôn trùng cửa ải thủ tục. Biết vậy nhưng các doanh nghiệp vẫn quyết tâm lao vào cuộc chiến vì một khi đã có được vị trí đặt biển, lợi nhuận mang lại là rất lớn (theo thông tin từ  một khách hàng đặt biển cho biết). Mới đây, đã xảy ra vụ “lình xình” trong việc cấp phép cho Công ty Quảng cáo Mặt Trời Vàng và một doanh nghiệp khác trong ngành. Điều đáng nói là, đối với chính các doanh nghiệp trong ngành, vụ việc này không có gì mới vì trước đó đã có nhiều vụ việc tương tự xảy ra.

 

Trong khi đang thực hiện một hợp đồng quảng cáo biển tấm lớn trên tuyến đường này cho Công ty Kềm Nghĩa, Công ty Quảng cáo Mặt Trời Vàng bị một công ty khác dựng tấm biển quảng cáo ngay trước mặt, chắn toàn bộ công trình của mình. Nhưng quan trọng là cả hai bên đều có giấy phép do Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc cấp đàng hoàng. Vị trí đặt tấm biển mới chỉ cách biển của Công ty Quảng cáo Mặt Trời Vàng đúng 70m, chắn toàn bộ tầm nhìn tấm biển của Mặt Trời Vàng.

 

Trớ trêu thay vào tháng 3/2008 vừa qua, chính Sở Văn hoá, Thông tin và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc đã ra một văn bản tạm dừng cấp phép quảng cáo biển tấm lớn trên địa bàn huyện Mê Linh. Việc này đảm bảo thống nhất việc quản lý và cấp phép các hoạt động quảng cáo trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc cho đến khi có Nghị quyết của Quốc hội về việc mở rộng địa giới hành chính thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên, ngay trước khi Mê Linh về với Hà Nội, sở này đã tiếp tục cấp giấy phép mới cho doanh nghiệp!

 

Sự kiện hy hữu này đang đặt ra nhiều dấu hỏi xung quanh quy trình cấp phép cho các doanh nghiệp quảng cáo trên tuyến đường này. Tuy nhiên, vị việc này vẫn chưa thể so sánh được với vụ tranh chấp mang tính “tập thể” cũng ngay trên tuyến đường này giữa “liên danh” gồm bảy công ty quảng cáo là Bình Minh, Việt Anh, Vinexad, Hà Lan, Mặt Trời Vàng, PV&A và Quảng cáo Trẻ Hà Nội với Công ty Golden Eye. Khi đó, Golden Eye đã dựng năm biển mới che khuất 18 biển quảng cáo cũ của bảy công ty này tại khu vực sân bay Nội Bài. Các biển quảng cáo mới này của Golden Eye thậm chí chỉ cách biển cũ 20m. Vụ tranh chấp này sau đó cũng đã được giải quyết, nhưng đồng thời cũng đã được ghi nhận như là một trong những vụ tranh chấp phúc tạp nhất trong làng quảng cáo Việt Nam.

 

Theo một giám đốc doanh nghiệp từng nhiều năm tham gia khai thác quảng cáo biển tấm lớn trên tuyến đường này, hiện việc quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này vẫn đang được giao cho nhiều cơ quan chức năng. Ngành văn hoá hiện đang chịu trách nhiệm chung về hoạt động quảng cáo, nhưng ngành công thương lại quản lý về quảng cáo thương mại, trong khi ngành xây dựng, giao thông công chính và địa chính cũng đều có tiếng nói quan trọng trong quy trình hình thành một biển quảng cáo. Nhiều trường hợp biển quảng cáo chưa được ngành văn hoá cấp phép nhưng đơn vị quảng cáo đã dựng khung, căng biển để quảng cáo với lý do là đã có giấy phép của ngành giao thông công chính và ngành xây dựng.

 

Sự chồng chéo trong quản lý, cộng với việc nhiều quy định pháp luật và kỹ thuật liên quan liên tục thay đổi đã khiến cho các doanh nghiệp một khi đã tham gia vào lĩnh vực này thì cũng đồng thời phải chấp nhận một “mê hồn trận” về thủ tục. Gần đây nhất, việc bắt buộc chuyển đổi từ bảng nhiều chân thành bảng một chân tròn để đảm bảo mỹ quan đô thị cũng đã tiêu tốn một khoản chi phí đáng kể của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các điều chỉnh về quy hoạch hay tạm ngừng cấp phép trong từng thời điểm nhất định cũng làm cho các doanh nghiệp nhiều phen điêu đứng.

 

Theo quy hoạch quảng cáo tấm lớn của Hà Nội giai đoạn 2006-2010, toàn thành phố có 358 vị trí có thể đặt biển. Tuy nhiên, không phải vị trí nào cũng có giá trị như nhau và để có được những vị trí tốt như trên đường Thăng Long - Nội Bài, doanh nghiệp không có cách nào khác là chấp nhận cuộc chơi chung.

 

Càng khó càng hấp dẫn

Tuy việc “tranh đấu” để có được vị trí đặc biệt là vô cùng khó khăn song một khi đã có được biển tốt, cơ hội kiếm tiền của doanh nghiệp là rất lớn. Theo một công ty chuyên đi xây dựng biển, chi phí cho một bảng quảng cáo tấm lớn trên tuyến đường Thăng Long - Nội Bài hiện nay bao gồm giấy phép, thuê đất, chi phí xây dựng, chi phí vận hành, bảo dưỡng… hiện khoảng 800 tirệu đồng nếu doanh nghiệp tự tiếp xúc với tất cả các đầu mối liên quan. Trong trường hợp không đủ kiên nhẫn để vượt qua rừng thủ tục, doanh nghiệp quảng cáo có thể thuê lại vị trí, trên thực chất là mua quyền khai thác của doanh nghiệp khác với giá khoảng 1,5 tỉ đồng.

 

Điều thú vị là mặc dù thị trường quảng cáo nói chung hiện nay vẫn đang do các đại gia quảng cáo nước ngoài chi phối thì riêng đối với quảng cáo tấm lớn, doanh nghiệp trong nước vẫn chiếm ưu thế. “Doanh nghiệp trong nước mạnh hơn hẳn doanh nghiệp nước ngoài vì doanh nghiệp nước ngoài không đủ kiên nhẫn để vượt qua rừng thủ tục. Chắc phải đến lúc nào đó một đại gia nước ngoài bỏ tiền mua lại một số lượng lớn các biển của doanh nghiệp trong nước để khai thác thì tương quan giữa hai bên mới có thể thay đổi. Nhưng điều này khó xảy ra trong thời gian tới” – lãnh đạo một doanh nghiệp quảng cáo tên tuổi ở Hà Nội nhận xét.

 

Giá thuê bảng tấm lớn hiện nay đã đạt vượt mức 100 USD/m2/năm đối với những vị trí đẹp. Với những tấm biển có diện tích xấp xỉ 200m2 hiện nay, đủ thấy được nguồn lợi thu được là rất lớn. Điều đó lý giải tại sao nhiều doanh nghiệp đã “làm liều” khi xây dựng nhiều biển không phép, hoặc vi phạm các quy định về diện tích, chiều cao … so với giấy phép.

 

Thời gian quan, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hà Nội đã phối hợp với các ngành chức năng tiến hành nhiều “cuộc chiến” đối với các bảng tấm lớn vi phạm. Tuy nhiên, theo thừa nhận của cơ quan này, tình hình chung “vẫn còn rất phức tạp”. Mới đây nhất, Thanh tra Sở cho biết đã tháo dỡ 149 biển quảng cáo tấm lớn dựng trái phép tại địa bàn 14 quận, huyện, trong đó có 59 biển đã tháo dỡ toàn bộ cả nội dung và chân, khung. Hồi đầu năm, Sở cũng đã tiến hành một chiến dịch tương tự, tuy nhiên có vẻ như cuộc chiến với biển quảng cáo trái phép vẫn là một cuộc chiến chưa có hồi kết.

Theo Tạp chí Marketing