Người Thái đang ngày càng nổi tiếng trong lĩnh vực mua bán sáp nhập (M&A) tại Việt Nam. Không chỉ ở lĩnh vực bán lẻ, mà cả lĩnh vực hàng tiêu dùng nhanh. Ngay những ngày đầu năm, thị trường chứng khoán Việt Nam đón nhận tin Singha đầu tư 1,1 tỷ USD vào Masan Consumer. Singha là một thành viên của Boon Rawd Brewery – một hãng bia lớn nhất tại Thái Lan với 72% thị phần trên thị trường bia Thái.

Masan từng nổi tiếng với những vụ thâu tóm trên thị trường Việt Nam. Gần đây (trong quý 3/2015), Masan Nutri-Science (công ty con của Masan) đã tăng lượng cổ phần sở hữu tại Proconco từ 52% lên 66%.

Việc người Thái đổ tiền vào thâu tóm một doanh nghiệp chuyên đi thâu tóm phản ánh sức nóng của hoạt động M&A trong lĩnh vực hàng tiêu dùng nhanh.

vinacafe

Vinacafe Biên Hoà từng bị Masan thâu tóm

Việc Singha sẽ đầu tư 1,1 tỷ USD vào Masan sẽ giúp Masan có thêm lực thực hiện hoạt động M&A. Nhiều bình luận cho rằng Masan sẽ tích cực thực hiện M&A trong năm nay. Và hoạt động thâu tóm có thể sẽ diễn ra ở lĩnh vực bia.

Singha có lẽ quan tâm đến thị trường bia của Việt Nam – Singha là doanh nghiệp đầu ngành bia tại Thái Lan với 72% thị phần. Masan Consumer vừa khánh thành nhà máy bia mới nâng tổng công suất lên 150 triệu lít, chiếm 4% tổng sản lượng toàn ngành. Với cách thâm nhập thị trường, tăng thị phần quen thuộc của Masan là thâu tóm, thì có lẽ với nguồn tiên từ Singha, Masan sẽ thâu tóm một công ty bia lớn trong nước.

Ngoài bia, Singha còn kinh doanh một số số sản phẩm thực phẩm và đồ uống khác. Thông tin này cũng gợi ý đến việc mua bán sáp nhập ở các lĩnh vực liên quan.

Thanh Trúc

Theo TGTT


Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Ý Kiến