GE đặt cược lớn vào quang năng

GE đặt cược lớn vào quang năng

gerichardsonelectricGE sẽ phải chật vật đối phó với người Trung Quốc về chi phí, dù GE có thể giảm 50% chi phí phát triển quang năng trong vài năm tới.

Đây là tin tốt cho người ủng hộ việc sử dụng năng lượng mặt trời và là tin buồn cho các đối thủ cạnh tranh: General Electric (GE) sẽ tấn công mạnh vào ngành điện mặt trời.

Vào tháng 4, GE tuyên bố đã chế tạo thành công tấm pin mặt trời có hiệu suất cao nhất được ghi nhận dành cho loại màng mỏng làm bằng cadmium telluride - công nghệ quang năng giá rẻ phổ biến. Pin của GE đạt hiệu suất 12,8%, theo các kết quả kiểm nghiệm độc lập tại Phòng Thí nghiệm Năng lượng Tái tạo Quốc gia Mỹ, cao hơn gần 3 điểm phần trăm so với mức bình quân của ngành này (hiệu suất là tỉ lệ phần trăm năng lượng mặt trời mà một tấm pin có thể chuyển đổi thành điện). Những tấm pin này được sản xuất tại nhà máy pin mặt trời lớn nhất Mỹ sẽ được khánh thành vào năm 2013. Điều đó có nghĩa là GE, vốn đã có cơ sở kinh doanh năng lượng gió trị giá khoảng 6 tỉ USD, có thể thống lĩnh thị trường quang năng.

Dù có kinh nghiệm trong ngành năng lượng, tập đoàn này vẫn tham gia vào cuộc đua năng lượng mặt trời ở vị thế theo đuôi các đối thủ. Đối thủ của GE là First Solar có trụ sở tại bang Arizona (Mỹ). Đây là một trong những doanh nghiệp năng lượng tái tạo thành công nhất trên thế giới, sản xuất khoảng 2.300 megawatt pin mặt trời sử dụng màng mỏng cadmium telluride mỗi năm. Hiện tại, khả năng sản xuất của GE chỉ giúp Tập đoàn trở thành một đấu thủ bậc trung.

Nhưng GE là GE và tập đoàn này có thể đầu tư nguồn lực cho ngành năng lượng mà không công ty nào có thể làm được. Vào năm 2002, GE nắm giữ tài sản phong năng của Enron sau khi công ty kinh doanh năng lượng này phá sản. Vào lúc đó, Enron là hãng sản xuất turbine gió lớn duy nhất của Mỹ còn tồn tại. Vì Chính phủ Mỹ không hỗ trợ thường xuyên cho các công ty Mỹ nên các công ty châu Âu như Vestas và Gamesa đã chiếm vị trí hàng đầu. Dù vậy, GE hiện vẫn là nhà sản xuất turbine gió lớn thứ 3 thế giới.

Quang năng đã có 1 năm tuyệt vời ở Mỹ vào năm ngoái, tăng trưởng đến 67%, nhanh hơn bất kỳ nguồn năng lượng nào khác. Nhưng quang năng tăng trưởng nhanh một phần là vì thị trường quá nhỏ: điện mặt trời chiếm chưa đầy 1% điện năng ở Mỹ. Quang năng cần phải rẻ hơn thì tình hình mới được cải thiện. Điều đó chỉ có thể thực hiện bằng nỗ lực cách tân. Đầu tháng 7, GE tuyên bố một thiết kế mới sẽ giúp tích hợp sản xuất điện bằng khí đốt thiên nhiên với các thành phần gió và năng lượng mặt trời. GE tin tưởng thiết kế mới sẽ kéo giảm chi phí.

Mark Little, Giám đốc Nghiên cứu Toàn cầu của GE, ước đoán rằng trong vòng 5 năm tới, điện mặt trời sẽ rẻ hơn điện từ nhiên liệu hóa thạch ở những vùng có giá điện cao. Tuy nhiên, ngành quang năng năm 2011 không giống như ngành phong năng cách đây 1 thập niên, khi GE bắt đầu sản xuất turbine. Các công ty Trung Quốc như Suntech Power và Trina Solar có thể sẽ tung ra những sản phẩm giá thấp hơn so với các đối thủ Mỹ nhờ chi phí nhân công rẻ và sự hỗ trợ đều đặn của Chính phủ. Theo Victor Abate, Phó Chủ tịch GE phụ trách lĩnh vực năng lượng tái tạo, các nhà sản xuất Mỹ như GE sẽ phải chật vật đối phó với người Trung Quốc về chi phí, dù GE có thể giảm 50% chi phí phát triển quang năng trong vòng vài năm tới. Thay vào đó, để giành phần thắng, GE cần phải nỗ lực cách tân bằng cách tận dụng lợi thế quy mô công ty và kinh nghiệm đầu tư đúng chỗ đúng lúc. 

(Theo Time)