“Chiến lược ba bước” làm nên tập đoàn máy tính Lenovo

“Chiến lược ba bước” làm nên tập đoàn máy tính Lenovo

lenovoĐại bản doanh của Lenovo Group.Công nghệ thông tin Trung Quốc đã có bước tiến vượt bậc, với điển hình là tập đoàn máy tính Lenovo có doanh số tăng từ 25.000 USD với 10 người năm 1984 lên doanh số 14,6 tỉ USD và hơn 25.000 nhân viên.

Ngày 3/11/2011, Chủ tịch Lenovo Group Liễu Chuyền Chí nói với tờ "Kinh tế Trung Quốc" rằng Lenovo hiện là nhà sản xuất máy tính cá nhân lớn thứ hai thế giới; đứng thứ nhất máy tính cá nhân ở Trung Quốc và liên doanh Lenovo-NEC (Nhật Bản) đứng thứ nhất ở Nhật Bản và chiếm thị phần số 1 về máy tính xách tay. Lenovo hiện xếp thứ 43 trong số 500 công ty có máy tính tốc độ cao nhất thế giới và đứng thứ 14 trong số các công ty có máy tính siêu tốc... Sản lượng máy tính hàng năm tới trên 5 triệu chiếc.

Hiện nay, doanh số của Lenovo Group lên tới 14,6 tỉ USD - với hơn 25.000 nhân viên, 66 chi nhánh ở 166 nước và khu vực trên thế giới. Lượng tiêu thụ máy tính cá nhân năm 2011 của Lenovo dự tính tăng trên 35%, gấp 7 lần so với năm 2010. Quí 3/2011 lượng tiêu thụ tăng 35,2 %, đạt doanh thu 7,8 tỉ USD và lợi nhuận tịnh đạt 4 tỉ USD. Theo đánh giá của công ty nghiên cứu thị trường IDC, tháng 10/2011 thị phần máy tính cá nhân (PC) của Tập đoàn Lenovo đã vượt tập đoàn Dell của Mỹ, trở thành tập đoàn sản xuất PC lớn thứ 2 thế giới

Chủ tịch Lenovo Ông Liễu Chuyền Chí cho biết năm 1984 ông cùng với 10 người trong Viện Khoa học Trung Quốc góp được 200.000 Nhân dân tệ (khoảng 25.000 USD) thành lập "Công ty phát triển kỹ thuật mới" chuyên nghiên cứu và sản xuất máy tính, nhất là giải quyết vấn đề nan giải đưa chữ Hán rất phức tạp vào máy tính để giảm bớt nỗi khổ về nhớ và viết, tạo điều kiện thuận lợi cho người Trung Quốc dễ học chữ. Năm 1989, công ty này đổi tên thành Legend Group. Năm 2003, đổi tên tiếng Anh từ "Legend Group" thành "Lenovo Group" như hiện nay.

Ông Liễu Chuyền Chí cho biết sở dĩ Lenovo Group phát triển mạnh mẽ như hiện nay là do tập đoàn đưa ra "Chiến lược ba bước" phát triển sản xuất và kinh doanh:

Bước thứ nhất, biến sản phẩm của tập đoàn từ đơn nhất thành đa dạng hóa, đa chủng loại, đa kiểu dáng.

Bước thứ hai, nhanh chóng thay đổi mô thức sản phẩm.

Bước thứ ba, thay đổi dịch vụ từ những khâu dịch vụ đơn lẻ thành hệ thống dịch vụ hoàn chỉnh, bao gồm nhiều lĩnh vực trong về máy tính, tin học và lĩnh vực ngoài máy tính.

Để thực hiện cho chiến lược này, Lenovo Group thực hiện "một cửa phục vụ", chú trọng kết hợp chặt chẽ giữa dịch vụ và kỹ thuật, giữa dịch vụ và nghiệp vụ, dịch vụ và cạnh tranh trên thị trường. Ông Liễu Chuyền Chí nói năm 2005 là năm bước ngoặt trong lịch sử phát triển khi tập đoàn thành công mua lại dây chuyền công nghệ sản xuất máy tính cá nhân của hãng IBM. Đây là mốc quan trọng đánh dấu tập đoàn Lenovo trở thành hãng máy tính cá nhân có trình độ quốc tế hóa hàng đầu thế giới.

Sản phẩm chủ yếu của tập đoàn Lenovo gồm có: máy tính xách tay gồm các seri IdeaPad, IdeaPad-3000, IdeaPad –Thiên dật, IdeaPad- Húc nhật. Máy tính cho các doanh nghiệp có các series IdeaPad-V, IdeaPad –U, ThinkPad, IdeaPad Centre-A, Lenovo-C, Lenovo-B, Lenovo-A.

Máy tính cá nhân để bàn có IdeaCentre, máy tính dùng cho doanh nghiệp có Think Centre, Think Station. Máy cho cơ sở dữ liệu như Hệ thống Vạn Tuyền tổ hợp, Hệ thống VạnTuyền cho chuyên ngành, Hệ thống Vạn Tuyền cho doanh nghiệp.

Dự tính từ năm 2014 đến năm 2016, Lenovo Group sẽ đưa toàn bộ tập đoàn lên sàn giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong với ba mảng gồm: nghiệp vụ máy tính của tập đoàn, dịch vụ đầu tư của Công ty Hồng Nghị thuộc Lenovo Group; các công ty trực thuộc ngoài nghiệp vụ máy tính gồm Công ty bất động sản, Công ty dịch vụ thương mại và Công ty thực phẩm nông sản phẩm.

Theo Kiều Tỉnh
Tầm nhìn