Dropbox: Bước chuyển mình của ngôi sao mới

Dropbox: Bước chuyển mình của ngôi sao mới

10777 CLKD-257Dù xem Steve Jobs như một vị anh hùng nhưng Houston quả quyết không bán Dropbox với bất cứ giá nào cho Apple hay bất kỳ ai."Tăng trưởng nhanh nhất" trong thế giới công nghệ, liệu Dropbox có chóng nở chóng tàn như MySpace, Netscape, những công ty cũng từng được gắn mác tương tự?

Ngày nay, người ta thường lưu trữ dữ liệu, hình ảnh một cách tản mác ở điện thoại, máy tính bảng, máy tính để bàn, hay laptop. Họ thường gặp vô vàn phiền toái khi muốn truy cập dữ liệu mà không nhớ đã lưu vào thiết bị nào. Chỉ cần tải và cài đặt ứng dụng Dropbox là bạn có thể lưu trữ dữ liệu "trên mây". Khi đã lưu trữ dữ liệu thành công thì bạn có thể truy cập bằng bất kỳ thiết bị nào, cũng như cho phép người khác xem chúng. Nếu bạn cập nhật dữ liệu trên một thiết bị thì dữ liệu đó sẽ được đồng bộ hóa trên toàn bộ thiết bị khác.

Mô hình kinh doanh tiên tiến

Một ngày cuối năm 2006, chàng trai trẻ Drew Houston có mặt ở nhà ga Boston để đón chuyến xe buýt đi Manhattan. Biết chuyến đi kéo dài đến 4 giờ nên anh đã trữ sẵn dữ liệu của một dự án lập trình trong chiếc USB để thao tác trên xe, nhưng hóa ra, anh lại để quên chiếc USB ở nhà. Bực bội, chán chường vì sự đãng trí của mình nhưng ngay giây phút đó, Houston lóe lên ý tưởng phải phát triển được công nghệ đồng bộ hóa toàn bộ dữ liệu trên web. Drew Houston sau đó đã thuyết phục được Arash Ferdowsi, chuyên ngành khoa học máy tính ở Đại học Công nghệ Massachusetts, bỏ học để cùng mình thực hiện ý tưởng chỉ với khoản đầu tư 15.000 USD từ "vườn ươm công nghệ" Y Combinator, vừa đủ để bộ đôi này thuê một căn hộ và mua một chiếc máy Mac. Sau nhiều tháng trời làm việc với cường độ "20 tiếng một ngày", bộ đôi đã tìm ra lời giải cho vấn đề mà khi đó nhiều người còn chưa nhận ra.

Số lượng người dùng của Dropbox tính đến nay đã đạt 50 triệu, gấp 3 lần so với năm ngoái. Số người dùng tiếp tục tăng nhanh với tốc độ cứ mỗi giây thì có một người dùng mới. Doanh thu của công ty dự báo sẽ đạt 240 triệu USD trong năm 2011 dù thực tế cho thấy 96% người dùng Dropbox chưa chi trả một đồng nào. Với 70 nhân viên, hầu hết là kỹ sư, tỉ lệ doanh thu trên mỗi nhân viên của Dropbox hiện gấp 3 lần Google.

Dropbox hiện áp dụng rất thành công mô hình kinh doanh "freemium", miễn phí 2 GB dung lượng lưu trữ đầu tiên, sau đó, người dùng phải trả 10 USD/tháng nếu muốn mở rộng dung lượng lưu trữ thêm 50 Gb, hoặc 20 USD/tháng cho 100 Gb. Với 4%, tương đương 2 triệu người dùng trả tiền, có thể tính nhẩm rằng dù không tìm được khách hàng nào mới trong năm 2012 thì doanh thu trong năm này của Dropbox tối thiểu cũng đạt 480 triệu USD, gấp đôi doanh thu hiện tại.

Mô hình vận hành của Dropbox khá tinh gọn. Hiện nay, Dropbox có 70 nhân viên trong khi có tới 50 triệu khách hàng. Thay vì chi tiền cho quảng cáo, Dropbox biến khách hàng trung thành thành lực lượng bán hàng của họ. Nếu giới thiệu thành công một khách hàng mới, người khách hàng cũ sẽ được thưởng 250 Mb dung lượng lưu trữ. Cho đến nay, 1/4 lượng khách hàng mới đến với Dropbox theo cách này.

Tháng 8.2011, Dropbox đã quy tụ được những tên tuổi hàng đầu lĩnh vực tài chính như Index Ventures, Sequoia, Greylock, Benchmark, Accel, Goldman Sachs và RIT Capital Partners tham dự hội nghị đầu tư của mình. Giá trị của Dropbox được định giá 4 tỉ USD và Công ty đã huy động được 250 triệu USD tiền đầu tư sau hội nghị. Đây quả là thành tích đáng tự hào của một công ty chưa tròn 5 năm tuổi như Dropbox.

Từ lời cảnh báo của Steve Jobs

Tháng 12.2009, bộ đôi Houston và Ferdowsi có dịp gặp vị CEO huyền thoại Steve Jobs tại trụ sở của Apple ở Cupertino. Khi Houston trình bày sản phẩm của mình cho Steve Jobs, Steve nhẹ nhàng bảo: "Tôi biết những gì các anh đang làm."

Khi Jobs đề nghị Dropbox sẽ trở thành một tài sản chiến lược của Apple, Houston từ chối. Dù xem Jobs như một vị anh hùng nhưng Houston quả quyết anh sẽ không bán Dropbox với bất cứ giá nào cho bất kỳ ai, mà sẽ xây dựng nó thành một đế chế vĩ đại mới. Theo lời Houston kể, khi đó Jobs chỉ cười và bảo rằng Apple cũng sắp tấn công vào thị trường của Dropbox. Jobs nhận xét: "Các anh là một tính năng, chứ không phải một sản phẩm".

So với các tính năng lưu trữ và đồng bộ hóa dữ liệu hiện có như iCloud của Apple, Google, Microsoft SkyDrive, Amazon Cloud Drive, hay IDrive, YouSendIt, Box.net..., không thể phủ nhận Dropbox là sản phẩm tốt nhất. Tuy nhiên, sự tồn tại của sản phẩm này lại phụ thuộc vào các hệ điều hành như Windows, iOS, Android..., sản phẩm của 3 đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Dropbox.

Cạnh tranh với Apple, Microsoft, Amazon và Google là điều Houston thật sự lo ngại. Nếu Dropbox có 50 triệu khách hàng, thì Apple có 222 triệu, tất cả đều đang sử dụng iPhone, iPod, iPad của Apple. Google thậm chí còn đáng sợ hơn với 1 tỉ khách hàng vào trang Google mỗi tháng và 190 triệu người sở hữu thiết bị chạy hệ điều hành Android của Google, theo nghiên cứu của Comscore.

Điều quan trọng hơn là khả năng tự bảo vệ của Dropbox. Trừ phi Dropbox sở hữu một quyền bảo hộ về bản quyền đủ mạnh, mô hình kinh doanh hiện tại của công ty này rất dễ bị sao chép. Thời gian qua, trang Box.net rất tích cực chiếm lĩnh thị phần bằng chiêu tặng miễn phí 50 GB dung lượng lưu trữ trọn đời cho khách hàng của họ.

Để tự bảo vệ mình, đồng thời nâng cao sức mạnh cạnh tranh, Dropbox cần phải phát triển những tính năng thật sự độc đáo mà đối thủ khó sao chép, đồng thời tạo được sức mạnh cạnh tranh cho chính mình. Vừa qua, Houston đã thương thảo thành công hợp đồng với HTC, một công ty sản xuất điện thoại Android lớn trên thế giới. Theo đó, Dropbox sẽ trở thành lựa chọn lưu trữ đám mây được cài đặt mặc định trên tất cả điện thoại Android của HTC. Houston cho biết sau HTC, thương vụ tương tự với sáu hãng sản xuất điện thoại lớn cũng sắp được ký kết, sau đó là các công ty sản xuất máy tính để bàn và TV. Một đội ngũ nhân viên của Dropbox đang thiết kế lại sản phẩm để phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp trong khi khoảng 200 chuyên gia lập trình bên ngoài đang phát triển ứng dụng cho Dropbox. Được biết hồi tháng 9.2011, Houston đã có buổi gặp gỡ Mark Zuckerberg, nhà sáng lập Facebook, để bàn bạc khả năng hợp tác.

Đó là những động thái mạnh mẽ của Dropbox để thoát khỏi lớp vỏ tính năng và khoác lên mình lớp áo mới rộng lớn hơn, một sản phẩm thực thụ. Nếu tiếp tục thực hiện tốt những giải pháp phòng vệ và hướng đến tăng trưởng bền vững, có thể hy vọng Houston sẽ đưa Dropbox thành một đế chế vĩ đại mới như đã quả quyết trước Steve Jobs.

(Theo Forbes)- Nhịp cầu Đầu Tư