Bạn không cần ngân sách tiếp thị khủng để phát triển cơ sở khách hàng. Bạn chỉ cần bắt đầu sớm, tạo ra kế hoạch thu hút khách hàng có khả năng mở rộng và tập trung vào sự đúng lúc đúng chỗ của các chương trình quảng cáo. Với sự lên kế hoạch và chuẩn bị đầy đủ, công ty khởi sự của bạn có thể vượt qua những vùng nước có nhiều băng tuyết nhất mà không va phải bất cứ tảng băng chìm nào.

chiến dịch tiếp thị

Nếu Jack và Rose phải lòng nhau trên một chiếc tàu thủy cao tốc, thì bộ phim bom tấn Titanic hẳn đã ngắn hơn rất nhiều. Trong vòng 30 phút, đôi tình nhân bất hạnh đã có thể khéo léo di chuyển xung quanh tảng băng trước khi cập bờ an toàn ở Mỹ.

Rất giống với con tàu cao tốc kia, các công ty khởi sự có khả năng thành công theo cách các công ty lớn không thể làm được. Họ có thể bị hạn chế hơn về qui mô của các chương trình tiếp thị, nhưng để bù lại cho những thiếu hụt về ngân sách và nhận diện thương hiệu, họ lại có tốc độ và quyền hạn rộng rãi để khai thác những chiến lược độc đáo.

Trong khi các thương hiệu lớn thực hiện cách “Làm lớn không thì ra về” để tiếp cận các chiến dịch tiếp thị vốn tiềm ẩn rủi ro thất bại lớn, thì các công ty khởi sự phải thử các ý tưởng và đánh giá kết quả để tránh lãng phí những nguồn lực quý giá. Họ có thể thử các chiến lược tiếp thị mới mà các thương hiệu lớn không có đủ kiên nhẫn để theo đuổi, và họ đủ linh hoạt để đổi hướng mà không gây ra thiệt hại lâu dài cho thương hiệu.

Lấy ví dụ Dollar Shave Club. Công ty này đã linh hoạt thử mô hình đăng ký và chiến dịch video phát tán táo bạo để lan truyền thông điệp. Một thương hiệu lớn không thể mạo hiểm như thế, nhưng sau khi chứng minh ý tưởng, hãng dao cạo râu Gillette cũng đã giới thiệu một mô hình tương tự.

Điều này cho thấy rằng các công ty khởi sự nên chú trọng khai thác các điểm mạnh độc đáo của họ để trở nên nổi bật thay vì cố gắng đối đầu với các công ty lớn hơn. Dưới đây là ba cách giúp công ty khởi sự của bạn có thể qua mặt các thương hiệu lớn:

1. Lập ngân sách tiếp thị ngay từ đầu

Một trong những cạm bẫy phổ biến của các công ty khởi sự là đốt sạch các nguồn vốn đầu tư ban đầu để xây dựng được sản phẩm có giá trị nhất có thể. Không may là cách làm này sẽ khiến họ chẳng còn đồng vốn nào để tiếp thị cho sản phẩm. Ngay cả với một mạng lưới mạnh thì việc thiếu ngân sách tiếp thị có thể dặt dấu chấm hết cho bất cứ công ty khởi sự nào.

Nếu có thể, bạn hãy xây dựng một chiến lược tiếp thị thật tốt trước khi phát triển sản phẩm để đảm bảo rằng bạn đã đặt sang một bên những nguồn lực phù hợp để thu hút khách hàng. Nếu bạn không phân bổ ngân sách tiếp thị ngay từ đầu, bạn sẽ bị cám dỗ với việc chi vốn cho bất cứ thứ gì mà doanh nghiệp đang cần nhất hiện tại.

2. Xây dựng một kế hoạch được nghiên cứu cẩn thận để tạo nhiên liệu cho sự phát triển

Các chiến lược tiếp thị mạnh thường vượt xa các quảng cáo sáng tạo hoặc mốt truyền thông xã hội mới nhất. Thay vì nhảy vào bất kỳ ý tưởng nào có vẻ có lợi, bạn cần quyết định số tiền có thể kiếm được từ một hành động kinh doanh cụ thể.

Hãy nghiên cứu cẩn thận cơ sở dữ liệu khách hàng và tổng phí để có được các khách hàng mới, xác định phương tiện truyền thông thích hợp để tiếp cận được cơ sở khách hàng đó. Điều này sẽ tạo ra một mô hình có thể dự đoán và mở rộng để phát triển doanh nghiệp của bạn.

3. Đúng thời điểm sẽ vượt xa sự sáng tạo

Hẳn bạn từng thắc mắc tại sao các quảng cáo nhàm chán kém thu hút lại nhan nhản khắp nơi, lý do là vì chúng đang hiệu quả.

Bạn dễ muốn bắt đầu với một ý tưởng sáng tạo và làm việc dựa trên ý tưởng đó, nhưng bạn phải hiểu rằng đúng lúc đúng chỗ mới là số 1. Một ý tưởng tồi đặt đúng chỗ sẽ luôn hiệu quả hơn một ý tưởng sáng tạo bị đặt sai chỗ. Sự sáng tạo nên đóng vai trò là bệ đỡ cho quảng cáo được đặt đúng chỗ và đúng thời điểm.

Khi đã đúng thời điểm, hãy quan tâm tới quá trình suy nghĩ của bạn để hình dung ra một ngày điển hình của khách hàng mục tiêu. Hãy xác định tất cả các cơ hội bạn có để tương tác trực tiếp và trực tuyến với họ, rồi sau đó chọn ra cơ hội thích hợp nhất. Khi bạn ghép một thông điệp sáng tạo với hoạt động của khách hàng lý tưởng của bạn, thì ấn tượng sẽ tăng đáng kể.

Bạn không cần ngân sách tiếp thị khủng để phát triển cơ sở khách hàng. Bạn chỉ cần bắt đầu sớm, tạo ra kế hoạch thu hút khách hàng có khả năng mở rộng và tập trung vào sự đúng lúc đúng chỗ của các chương trình quảng cáo. Với sự lên kế hoạch và chuẩn bị đầy đủ, công ty khởi sự của bạn có thể vượt qua những vùng nước có nhiều tảng băng tuyết nhất mà không va phải bất cứ tảng băng chìm nào.

(Dịch từ Entrepreneur)/marketingchienluoc.com


Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Ý Kiến