Lập mục tiêu là công việc quan trọng trên con đường đi tới thành công của mọi doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ, hoạt động trong lĩnh vực gì đi chăng nữa. Mục tiêu chỉ đạo hành động, xác định phương hướng để doanh nghiệp có thể tập trung nguồn lực và đạt hiệu quả cao nhất. Đồng thời, nó có thể được sử dụng như một tiêu chuẩn đánh giá và đo lường mức độ thành công của công việc kinh doanh của bạn.

 mục tiêu doanh nghiệp

Cách bạn lập mục tiêu sẽ quyết định việc bạn có khả năng đạt được mục tiêu đó hay không. Hầu hết mọi người đồng ý rằng, mục tiêu rất quan trọng. Tuy nhiên, số người viết ra được mục tiêu và có kế hoạch hành động cụ thể để đạt được mục tiêu đó lại không nhiều. Một trong những nguyên nhân chính của vấn đề này chính là sự sợ hãi. Mọi người không thích viết mục tiêu ra giấy bởi họ e ngại phải cam kết thực hiện chúng. Nếu đó cũng là vấn đề của bạn thì bạn nên nhớ rằng, mục tiêu vẫn có thể thay đổi vào bất cứ lúc nào sau khi bạn đã viết nó ra. Bạn cũng nên biết rằng, việc lập mục tiêu dễ dàng hơn nhiều lần so với khi thực hiện. Nhưng sau khi bạn đã lập ra mục tiêu và đã đạt được mục tiêu đó, bạn thậm chí sẽ có ham muốn thiết lập mục tiêu nhiều hơn nữa.

Nếu bạn còn đang tránh né việc lập mục tiêu, các mẹo và gợi ý sau đây sẽ giúp bạn thực hiện việc này một cách dễ dàng hơn.

CÓ MỤC TIÊU NGẮN HẠN VÀ DÀI HẠN

Một cách để lập mục tiêu ngắn hạn là trước tiên hãy cân nhắc mục tiêu dài hạn. Sau khi xác định được mục tiêu dài hạn, bạn có thể tính giật lùi trở lại. Chẳng hạn, mục đích dài hạn của bạn là kiếm được $100,000 trong năm nay, bạn phải lên danh sách những việc cần phải làm (chính là các mục tiêu ngắn hạn hơn) theo thứ tự để đạt được số tiền đó. Nếu gặp khó khăn trong việc lập danh sách này, bạn hãy hỏi các đồng nghiệp hoặc bạn bè để nhờ họ giúp đỡ.

HÃY LẬP MỤC TIÊU THÔNG MINH (SMART)

"Tăng doanh số bán hàng" là một mục tiêu tốt, nhưng nó quá mơ hồ vì không cung cấp cách đánh giá mức độ thành công. Thay vì đề ra những mục tiêu chung chung như thế, bạn hãy sửa đổi để làm cho mục tiêu của mình trở nên cụ thể hơn (có thêm khách hàng mới), có thể đo lường được (có thêm 3 khách hàng mới), và có mốc thời gian xác định (có thêm 3 khách hàng mới vào tháng 11). Nói cách khác, mục tiêu của bạn cần đáp ứng các tiêu chí SMART:

  • Chi tiết (Specific: Mục tiêu phải rõ ràng, và chỉ ra chính xác bạn định làm gì)
  • Có thể đo lường được (Measurable: Mục tiêu phải được định ra về mặt số lượng tránh mơ hồ)
  • Có thể đạt được (Achievable: Mục tiêu khiến bạn phải luôn nỗ lực vươn tới, nhưng không phải là không thể chạm tới được)
  • Thích hợp (Relevant: Mục đích có ý nghĩa với bạn và hoàn cảnh của bạn)
  • Có yếu tố thời gian (Time: Mục tiêu phải có một mốc thời gian cụ thể mà bạn dự định sẽ hoàn thành nó).

ĐỪNG LƯỜI BIẾNG

Một số doanh nghiệp nhỏ lại lập mục tiêu quá thấp và quá dễ dàng. Nếu bạn có chiều hướng này, hãy thách thức chính bản thân với những mục tiêu cao hơn khả năng của mình một chút. Nếu bạn đặt mục tiêu để có thêm một khách hàng mới vào mỗi quý, hãy hối thúc bản thân để có được hai hoặc ba khách hàng. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, các mục tiêu cũng phải có tính khả thi, đừng đặt ra những thứ quá xa vời vì chúng chỉ khiến bạn thêm thất bại và thất vọng mà thôi.

HÃY LẬP MỤC TIÊU THÍCH HỢP

Mục tiêu phải giúp bạn đạt được những mục đích cụ thể. Bạn hãy loại bỏ những mục tiêu tiêu tốn thời gian và sức lực nhưng lại không đóng góp nhiều vào sự thành công chung của doanh nghiệp. Nếu bạn không tin mục tiêu của mình là đáng làm, bạn sẽ không nỗ lực ở mức cần thiết để đạt được chúng.

HÃY KIÊN TRÌ VÀ NHẪN NẠI

Nếu nhận thấy quá trình lập mục tiêu của mình có vẻ không ổn vì bạn không đạt được phần lớn những gì mà mình đã viết ra, thì cũng đừng vội nản lòng mà bỏ cuộc. Hãy kiên trì lập mục tiêu cho một vài tháng và bạn sẽ nhận thấy rằng, kỹ năng lập mục tiêu của mình đang dần được cải thiện.

THƯỜNG XUYÊN XEM LẠI MỤC TIÊU CỦA BẠN

Bạn hãy đặt bản ghi chép mục tiêu hàng tuần hoặc bản ghi các mục tiêu ngắn hạn khác ở các vị trí dễ thấy - ví dụ như gần bàn làm việc của bạn, hoặc cạnh máy vi tính. Như vậy, bạn sẽ luôn biết mình cần phải đạt được những gì. Hàng tháng, bạn hãy xem lại mục tiêu trong năm để xem mình có theo sát nó không. Nếu trọng điểm của doanh nghiệp thay đổi, bạn cũng đừng ngại thay đổi mục tiêu của mình. Đừng quên, sự linh hoạt cũng là một nhân tố quan trọng trong việc lập mục tiêu.

Theo saga.vn

Không ghi tác giả


Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Ý Kiến