Mọi người đều muốn công việc kinh doanh của mình thành công hay công ty của mình có thể tồn tại và phát triển trong cả năm này và năm sau nữa.

Vậy câu hỏi đặt ra là, bạn cần bao nhiêu khách hàng để thành công và quan trọng hơn nữa là để đứng vững thị trường đầy biến động này?

Babette N. ten Haken nhà tư vấn chiến lược đồng thời là tác giả của nhiều cuốn sách về phân tích kinh doanh đã đưa ra bốn lời khuyên dưới đây giúp tạo tiền đề cho doanh nghiệp của bạn tăng trưởng.

growth

1. HÃY COI DOANH NGHIỆP CỦA BẠN NHƯ MỘT NHÀ HÀNG.

Bạn có đủ khả năng để phục vụ nếu lượng khách hàng tăng lên? Trước khi quyết định thu hút thêm khách hàng, hãy xác định xem chiến lược đó có thực tế không. Bạn cũng nên kiểm tra xem xưởng sản xuất của bạn có thể xử lý được nếu lượng khách hàng tăng thêm tới 10% hay không. Hiển nhiên là ai cũng mong muốn công việc kinh doanh của mình thật là thuận lợi và mọi khách hàng đều được phục vụ một cách tốt nhất. Nhưng thực tế thì việc mở rộng kinh doanh mà không chuẩn bị trước cũng giống như tổ chức một bữa tiệc mà tất cả mọi người xuất hiện vào cùng một thời điểm. Vì vậy hãy xem xem, bạn có khả năng phục vụ tất cả mọi người một cách hoàn hảo nhất không?

2. XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN DỰA TRÊN NGUỒN KHÁCH HÀNG TRUNG THÀNH VÀ THÂN THIẾT.

Nếu đối tượng khách hàng của bạn thường xuyên thay đổi, tức là bạn đang thua lỗ, chứ không phải đang tăng trưởng. Bạn phải hiểu rằng những khách hàng đầu tiên thường là những người trung thành và thân thiết với sản phẩm và sẽ là các "đại sứ" quảng cáo không ngừng nghỉ cho chính doanh nghiệp. Những người này trở thành động lực để thúc đẩy doanh nghiệp cải tiến và cho ra sản phẩm mới hoặc tăng cường và mở rộng dịch vụ của mình. Chính vì thế đối với doanh nghiệp, họ đáng giá vô cùng. Ngay từ bây giờ hãy xác định xem những khách hàng này là ai và tập trung sự chú ý vào họ trong dài hạn.

3. QUAN TÂM ĐẾN SỰ GIA TĂNG NHU CẦU CỦA KHÁCH HÀNG

Những khách hàng đầu tiên của bạn có thể trở nên lo lắng khi doanh nghiệp của bạn phát triển. Một số khách hàng đầu tiên sẽ cảm nhận được rằng bạn đã trở nên "quá lớn và quá nổi tiếng" để đáp ứng nhu cầu liên tục của họ. Hãy đưa ra một chiến lược để duy trì mối liên hệ và trấn an những khách hàng này. Để họ thấy rằng sự thành công này được xây dựng trên cơ sở niềm tin của họ dành cho bạn.Trên thực tế thì chiến lược phát triển của bạn nên bao gồm việc chuyển tiếp các khách hàng nhỏ hơn cho các công ty khác có thể đáp ứng nhu cầu của họ tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn là một công ty sản xuất thì một số nhà phân phối sẽ không muốn mở rộng công việc của họ để đáp nhu cầu tăng lên về lượng khách hàng của bạn.

4. LIÊN TỤC TẠO RA KHÁC BIỆT HÓA SẢN PHẨM VÀ DOANH NGHIỆP CỦA BẠN THÔNG CÁC KÊNH TIẾP XÚC VỚI KHÁCH HÀNG

Bạn nên xây dựng sản phẩm của bạn dựa trên sự trải nghiệm của khách hàng khi làm việc với bạn hoặc doanh nghiệp của bạn. Hãy tưởng tượng công ty của bạn như một nhà hàng: Bạn sẽ không duy trì được một lượng khách hàng trung thành nếu bạn cứ chạy quanh nhà hàng đang quá tải của mình, cố gắng để phục vụ khách hàng mới trong khi những khách hàng đầu tiên của bạn đang phải chờ trong bực bội. Hãy trung thực với khách hàng của mình bằng cách nói chuyện với họ về những thay đổi có thể diễn ra trước khi họ phàn nàn về sự thiếu quan tâm của bạn với người khác . Nếu được hãy gợi ý cho họ những nhà cung cấp sản phẩm khác để họ cảm thấy hài lòng.

Đảm bảo được 4 điều trên đây chỉ một trong số cách để bạn ứng phó khi doanh nghiệp của bạn tăng trưởng, quan trọng hơn hết là phải xác định được hướng đi và chiến lược rõ ràng cho doanh nghiệp. Như vậy khách hàng mới có thể ở lại và tăng trưởng cùng doanh nghiệp của bạn.

Theo saga.vn

Không ghi tác giả


Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Ý Kiến