Về việc dùng ảnh nude của Ngọc Trinh để quảng cáo mỳ, chuyên gia marketing Diệu Anh nhận định: 'Làm truyền thông táo bạo và khác biệt là sự lựa chọn khôn ngoan'.
Bà Phạm Thị Diệu Anh, Giám đốc Trung tâm đào tạo kỹ năng Truyền thông AiiM đã chia sẻ 1 quan điểm rõ ràng về việc 1 hãng mì dùng ảnh nude Ngọc Trinh để quảng bá.

"You are what you eat" nói nôm na trong tiếng Việt là những thứ bạn ăn là cách bạn ăn thể hiện con người và phong thái của bạn.

Đây là quan niệm rất hay của người phương Tây về ẩm thực, giúp nâng tầm việc ăn uống không chỉ là ăn cho ngon mà còn là ăn có phong cách. Đây là vấn đề còn khá mới với Việt Nam.

Gần đây tôi có quan tâm về những tranh cãi xung quanh một chiến dịch quảng cáo của một thương hiệu mì. Khoan hãy bàn về cách làm nhưng điều đáng ghi nhận ở đây trước tiên là sự táo bạo.

Đã lâu lắm rồi Việt Nam mới có một quảng cáo mới đến thế. Nó chạm đến cái đẹp của việc ăn uống như đã nói ở trên.

t4-3d5b8

Ông Jeremy Southern – Executive Creative Director – của Leo Burnett Việt Nam chia sẻ rất thẳng thắn rằng ý tưởng sáng tạo vốn là sự khác biệt, tuy nhiên với trải nghiệm hơn hai năm tại Việt Nam ông không cảm nhận được điều ấy. Ở đây là sự "giống người giống ta".

Điều này mang lại cảm giác an toàn cho người làm marketing nhưng đổi lại là sự thờ ơ của người nghe vì họ đã nghe quá nhiều những thứ na ná như vậy.

Ngành hàng mì vốn cạnh tranh rất khốc liệt và đạt đến ngưỡng bão hoà. Do đó sự khác biệt trong từng sản phẩm là thử thách lớn với nhà sản xuất. Việc chọn cách làm truyền thông táo bạo và khác biệt là sự lựa chọn khôn ngoan.

Bây giờ xin được bàn đến vấn đề ý tưởng. Với dòng sản phẩm cao cấp – phiên bản đặc biệt này, theo tôi cách khai thác khía cạnh thẩm mỹ và phong cách sống giúp mì ăn liền thoát khỏi cảm nhận là một món ăn nhanh, tiện lợi.

Vậy nên, một phiên bản cao cấp trong một ngành hàng ít có sự đột phá, việc "cám dỗ" lại là điều hay. Ý tưởng "vườn địa đàng" thông qua sự thể hiện của Ngọc Trinh đem lại sự cảm nhận tức thì về lôi cuốn và quyến rũ của thương hiệu này.

Người tiêu dùng quá bận rộn và bị bủa vây trong trăm nghìn thông điệp truyền thông. Do đó, mẫu quảng cáo nào có năng lực lôi kéo sự chú ý của họ là đã thành công.

Theo tôi cách quảng cáo gợi sự tò mò và quan tâm của thương hiệu mì này đã làm tốt công việc "cám dỗ" được một khoảng không trong trí não người tiêu dùng vốn đã rất chật chội cho muôn thứ lo toan.

Là một người làm công việc đào tạo về truyền thông quảng cáo, tôi luôn nhắc nhở các học viên hãy dừng lại và ngẫm nghĩ lý do đằng sau mỗi thông điệp quảng cáo đó là gì, mục tiêu kinh doanh ra sao, mục tiêu truyền thông thế nào, đối tượng tiếp thu là ai, họ đang tìm kiếm điều gì...

Có lắng mình như thế thì mới hiểu sâu sắc vai trò của truyền thông sáng tạo, chứ chỉ vội nhìn thấy bề nổi và lo chỉ trích cô diễn viên, kỹ thuật photoshop... thì khó mà tiến bộ trong nghề.

Ông David Smail – Giám Đốc Sáng Tạo Cấp Cao kiêm Chủ Tịch công ty quảng cáo BBDO tại Việt Nam là người đã sống và làm việc tại Việt Nam hơn 16 năm, với suốt chiều dài đồng hành cùng quảng cáo tại đây, ông chia sẻ cảm nhận đáng buồn rằng ông thấy quảng cáo tại Việt Nam ngày càng đi thụt lùi và thua kém hơn cả 10 năm trước đây.

Đó là điều dễ giải thích vì rằng những con người làm truyền thông chỉ muốn xây dựng sự an toàn xung quanh mình.

Do đó, mọi sự nỗ lực bứt phá nên được khích lệ. Dù vẫn còn một số giới hạn nhưng sự táo bạo và dám làm của đội ngũ khách hàng và chuyên viên truyền thông trong chiến dịch quảng cáo này xứng đáng được ghi nhận.
Về vụ dùng Ngọc Trinh quảng bá mì ăn liền, chuyên gia Marketing Trần Chiến Bình – CEO Teamwork PR nhìn nhận: "Tôi thực sự chưa hiểu hết được ý tứ hoặc chiến lược mà hãng mì đang toan tính qua sự việc nêu ở trên. Theo ý kiến cá nhân tôi, nếu các hoạt động marketing hoặc quảng cáo không nhằm mục tiêu bán hàng, tăng thị phần hoặc xây dựng thương hiệu thì chương trình đó sẽ là một sự phù phiếm, phí tiền.

Phải chăng là nhà quảng cáo đang thực hiện theo chiến lược mà như huyền thoại quảng cáo người Mỹ David Ogilvy từng nói: "Một quảng cáo tốt là một quảng cáo bán sản phẩm mà không thu hút gây sự chú ý đến sản phẩm đó"?

Ông Bình giải thích thêm: "Tôi trích dẫn định nghĩa của giới chuyên môn về Pr: "Pr là xây dựng danh tiếng. Kết quả của điều bạn nói, điều bạn làm và điều những người khác nói về bạn". Nếu căn cứ theo định nghĩa này, cá nhân tôi nghĩ rằng đây không thể gọi là một chương trình Pr mà thay vào đó có thể gọi việc dùng hình ảnh Ngọc Trinh và bộ ảnh của cô ấy như một "marketing gimmick" tạm dịch là một "thủ thuật marketing", nhằm thu hút sự chú ý của truyền thông và công chúng vào sự kiện này và mong đợi sự để ý của công chúng đến thương hiệu mì kia."

Theo Soha.


Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Ý Kiến