Thương hiệu Hùng cá với bước đi chậm mà chắc

17877 hungca

Năm 2012, trong khi các công ty trong top dẫn đầu ngành thủy sản như Hùng Vương, Minh Phú, Vĩnh Hoàn đều bị giảm doanh thu, thậm chí thua lỗ, Hùng Cá vẫn ổn định với mức tăng trưởng 20%.

Không chạy theo sóng

Hùng Cá ra đời năm 2006, sau Minh Phú, Vĩnh Hoàn và Hùng Vương nhưng so về tốc độ phát triển Hùng Cá vẫn còn thua xa so với 3 công ty này. Nhưng đến nay mô hình kinh doanh của Hùng cá đã cho thấy sự khác biệt khá rõ so với 3 doanh nghiệp trên.

Trong khi mô hình phát triển của Minh Phú, Hùng Vương, Vĩnh Hoàn là đẩy nhanh mục tiêu phát triển, chấp nhận rủi ro để có doanh thu lớn, thì Hùng Cá lại đi từng bước, chấp nhận doanh thu thấp để an toàn.

Hùng Cá chỉ tập trung vào một thứ: nuôi cá. Công ty đầu tư mạnh vào nguyên liệu cá, sau đó mới mở nhà máy sản xuất. Điều đó đã giúp Hùng Cá không gặp khó khăn về cá nguyên liệu và giữ được mức giá đầu vào ổn định. Do thiếu nguyên liệu, làm giá cá đầu vào tăng cao trong khi giá xuất khẩu thấp, nhiều doanh nghiệp thủy sản phải ngừng hoạt động hoặc bị thua lỗ.

Mô hình phát triển của Hùng Cá tuy không giúp công ty lớn mạnh nhanh, nhưng lại trở thành mô hình phù hợp trong thời kỳ kinh tế khó khăn như hiện nay. Tuy nhiên, để có được Hùng Cá như bây giờ, ông Trần Văn Hùng, Chủ tịch của Công ty Hùng Cá, phải mất gần 30 năm lăn lộn với vùng nuôi cá.

Ăn chắc mặc bền

Năm 1976, ông sang Campuchia nuôi cá. Sau 10 năm, ông Hùng đã tích lũy được khoảng 10 cây vàng và về nước đầu tư bè nuôi cá. Lúc này, cá tra vẫn chưa là loại cá xuất khẩu chính của Việt Nam và các doanh nghiệp thủy sản chủ yếu là công ty nhà nước.

Năm đó (1986), đất nước bắt đầu bước mở cửa và việc giao thương với các nước dần dần trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, vẫn chưa có nhiều doanh nghiệp tư nhân ra đời. Và ông Hùng vẫn chỉ tập trung nuôi cá bán cho các công ty thủy sản nhà nước.

Sinh ra trong một gia đình nghèo đông anh em nên ông Hùng không dám mạo hiểm. Chính vì vậy năm 1997, khi các công ty tư nhân bắt đầu được thành lập ông vẫn chỉ tập trung nuôi cá. Lúc này, Minh Phú đã có nhà máy được 5 năm và công ty Vĩnh Hoàn đã ra đời. Mặc dù chỉ nuôi cá nhưng ông Hùng vẫn thu được khoảng 4 tỉ đồng/năm và nổi tiếng với cái tên Hùng cá.

Đến năm 2005, ông đã có trong tay 40 ao nuôi và sản lượng cá bán ra thị trường gần 20.000 tấn, thu về hàng trăm tỉ đồng. Năm đó, cả Minh Phú, Hùng Vương lẫn Vĩnh Hoàn đã phát triển và có thị trường xuất khẩu lớn. Hùng Cá vẫn chỉ nuôi cá.

Năm 2006, ông mới thành lập công ty mang tên Hùng Cá với vốn đầu tư 60 tỉ đồng. Công ty bắt đầu sản xuất và tìm kiếm thị trường xuất khẩu, trong khi các doanh nghiệp thủy sản khác đã có chân trên thị trường xuất khẩu của châu Âu.

Thế nhưng với chiến lược phát triển thận trọng, Công ty thoát khỏi khó khăn trong 2 năm gần đây. Năm 2011, Hùng cá đã đạt doanh thu 2.000 tỉ đồng.

Năm 2012, Hùng Cá bắt đầu xây dựng 2 nhà máy chế biến thức ăn thủy sản và bột cá, dầu cá tại Đồng Tháp. Ông Hùng cho biết Công ty chỉ tập trung đầu tư trong ngành chứ không đầu tư ngoài ngành.

Theo Nhịp cầu đầu tư.

Bài Liên Quan

Thuyết phục KH bằng chất lượng hay thị hiếu? Thuyết phục KH bằng chất lượng hay thị hiếu? 12-12-2017 09:21 - Nhu cầu của người tiêu dùng đối với từng loại mặt hàng là khác nhau. Ví dụ những sản phẩm thời trang thường được chú trọng "mốt" hơn là chất lượng, nhưng hàng tiêu dùng thì khách hàng chú trọng đến chất lượng sản phẩm hơn là... Đọc tiếp
''Cô 3 SG'':Tiếp thị qua phim ảnh chưa bao giờ “lỗi mốt” ''Cô 3 SG'':Tiếp thị qua phim ảnh chưa bao giờ “lỗi mốt” 11-12-2017 13:59 - Với sức nóng của “hiện tượng phòng vé” Cô Ba Sài Gòn, nhiều nhãn hàng đã thành công khi tận dụng công cụ Product Placement đưa sản phẩm/thương hiệu lên màn ảnh rộng, tiếp cận khách hàng mục tiêu nhằm định vị thương hiệu và tối... Đọc tiếp
Internet chiếm 94% tăng trưởng chi tiêu quảng cáo Internet chiếm 94% tăng trưởng chi tiêu quảng cáo 11-12-2017 09:02 - Zenith đã công bố các số liệu được dự báo về chi tiêu quảng cáo trong tương lai, qua đó cho thấy công ty này trông đợi tỷ lệ giữa chi tiêu cho quảng cáo qua Internet so với tổng chi quảng cáo toàn cầu sẽ tiếp tục gia tăng, đạt 40% vào... Đọc tiếp
Hiểu Người mua hàng hơn để bán được nhiều hơn Hiểu Người mua hàng hơn để bán được nhiều hơn 08-12-2017 13:52 - Trong bối cảnh tâm lý và hành vi của người mua hàng ngày càng phức tạp và thay đổi nhanh chóng, Shopper Marketing đang trở thành xu hướng. Lấy người đi mua hàng (shopper) làm đối tượng trọng tâm để nghiên cứu, tìm kiếm cách thức tiếp cận,... Đọc tiếp
Quảng cáo 2018: Tăng trưởng, Digital dần thống trị Quảng cáo 2018: Tăng trưởng, Digital dần thống trị 08-12-2017 09:11 - Dự báo của GroupM và Zenith cho thấy sự tăng trưởng toàn cầu và sự ổn định của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, nhưng thị phần của ngành quảng cáo trong GDP toàn cầu lại đang suy giảm. Theo Báo cáo Tiếp thị và Truyền thông “This Year... Đọc tiếp
Năm 2017:quảng cáo số đánh bại quảng cáo truyền hình Năm 2017:quảng cáo số đánh bại quảng cáo truyền hình 07-12-2017 09:31 - Dư luận đồn đoán về việc này đã nhiều nhưng năm nay là năm đầu tiên thực tế đã chứng minh rõ ràng quảng cáo trên nền tảng số đã vượt mặt “ông anh cả” truyền hình. Theo trang tin Recode, năm 2017, tổng chi phí cho quảng cáo trên nền... Đọc tiếp
Ngành FMCG chuyển biến tích cực trong quý 3/2017 Ngành FMCG chuyển biến tích cực trong quý 3/2017 06-12-2017 14:52 - Tăng trưởng toàn quốc của ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) trong quý 3/2017 cho thấy sự chuyển biến tích cực – đạt 6.4% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu đến từ tăng trưởng sản lượng (5.8%), theo báo cáo hằng quý Market Pulse của Nielsen... Đọc tiếp
Mua lại Vinacafé BH, Masan dồn trọng tâm cho cà phê Mua lại Vinacafé BH, Masan dồn trọng tâm cho cà phê 06-12-2017 09:39 - Công ty con của Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan chào mua toàn bộ cổ phần của Công ty Cổ phần Vinacafé Biên Hòa. Ngày 5/12, Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN), thông báo việc Công ty TNHH Một thành viên Masan Beverage (“MB”), công ty con... Đọc tiếp