dien-thoai-samsung 4686f

Nếu mọi việc suôn sẻ, trong tháng 9 tới, Samsung sẽ nhận chứng nhận đầu tư để triển khai Dự án Sản xuất vi mạch và linh kiện điện tử cho điện thoại ở Thái Nguyên.

Đó là thông tin được ông Phan Mạnh Cường, Phó ban phụ trách Ban Quản lý Khu công nghiệp Thái Nguyên, xác nhận với phóng viên Báo Đầu tư điện tử - baodautu.vn.

"Chúng tôi đã nhận được hồ sơ xin cấp chứng nhận đầu tư của nhà đầu tư này", ông Cường cho biết.

Được biết, Samsung - thông qua Công ty Samsung Electro - Mechanics - sẽ đầu tư xây dựng một nhà máy chuyên sản xuất vi mạch và linh kiện điện tử cho điện thoại di động Samsung trong khu vực Tổ hợp công nghệ cao Samsung Thái Nguyên (SEVT, Khu công nghiệp Yên Bình, Thái Nguyên).

Dự án sẽ có tổng vốn đầu tư lên tới 1,2 tỷ USD.

Theo kế hoạch, Dự án sẽ triển khai từ đầu tháng 10/2013 và đi vào sản xuất trong tháng 8/2014. Ông Seung Mo Ryu, Tổng giám đốc Công ty Samsung Electro - Mechanics, cách đây ít ngày cũng đã tới Thái Nguyên để đề xuất với các cơ quan chức năng Thái Nguyên về dự án này.

Làm việc với ông Dương Ngọc Long, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, ông Seung Mo Ryu bày tỏ mối quan tâm đến khả năng cung ứng điện, cũng như nguồn nhân lực cho Dự án.

Cũng theo ông Seung Mo Ryu, Samsung Electro - Mechanics hiện đã có nhà máy tại Trung Quốc, Thái Lan, Philippines. Dự án đầu tư vào tỉnh Thái Nguyên là nhà máy thứ 9 của Công ty.

Trong khi đó, đánh giá cao các kế hoạch đầu tư của Samsung tại Việt Nam, ông Dương Ngọc Long cam kết, sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để Công ty Samsung Electro - Mechanics sớm triển khai Dự án và đi vào sản xuất.

Như vậy, sau khi đầu tư 2,5 tỷ USD vào Bắc Ninh và dự án 2 tỷ USD ở Thái Nguyên, tập đoàn điện tử hàng đầu Hàn Quốc đã dấn thêm một bước tại thị trường Việt Nam. Dự án này, trên thực tế đã được nhắc tới khi Samsung Electronics Việt Nam khởi công SEVT vào ngày 25/3/2013. Điều đáng nói, đây là một dự án tập trung vào sản xuất linh, phụ kiện cho điện thoại di động, chứ không chỉ lắp ráp đơn thuần.

"Dự án mới này khi đi vào hoạt động chắc chắn sẽ cung cấp thêm nhiều linh kiện cho cụm nhà máy thiết bị di động Samsung Electronics Việt Nam (SEV) và tỷ lệ nội địa hóa sẽ được nâng lên cao hơn nữa so với hiện nay. Đây là các bước nội địa hóa chủ động của Samsung, hứa hẹn sẽ kéo theo những doanh nghiệp 'thứ cấp' trong ngành công nghiệp phụ trợ", ông Nguyễn Văn Đạo, Phó tổng giám đốc SamsungVina nói và cho biết, tính đến hết tháng 3/2013, có khoảng 54 nhà đầu tư vệ tinh theo Samsung vào Việt Nam, với tổng vốn đăng ký 2 tỷ USD.

Sau khi đầu tư nhà máy sản xuất điện thoại di động 670 triệu USD ở Bắc Ninh vào năm 2008, Samsung - trong quá trình nâng vốn đầu tư lên 1,5 tỷ USD, đã đầu tư thêm 2 nhà máy sản xuất camera module và LCD module. Cả 2 nhà máy này đã hoạt động từ đầu năm 2012.

Hiện tại, thêm một nhà máy thiết bị di động nữa đang được xây dựng tại SEV, dự kiến đi vào hoạt động trong tháng 9/2013. Sau khi SEV nâng vốn đầu tư lên 2,5 tỷ USD hồi tháng 6 vừa qua, một phần trong số này cũng sẽ được tập trung đầu tư cho sản xuất linh, phụ kiện.

Chưa kể, trước đó, Công ty Samsung SDI đã được thành lập, với mục tiêu chính là sản xuất pin cho điện thoại di động. Hiện tại, Samsung đang có kế hoạch nâng vốn đầu tư của nhà máy này thêm 110 triệu USD nữa. Samsung SDI, trong 6 tháng đầu năm nay, đã xuất khẩu được hơn 245 triệu USD và nộp ngân sách khoảng 3 triệu USD.

Như vậy, càng ngày những động thái của Samsung ở Việt Nam càng cho thấy, tập đoàn này thực sự coi Việt Nam là một cứ điểm sản xuất mới.

Hiện tại, bên cạnh SEVT đã khởi công, Samsung Electro - Mechanics 1,2 tỷ USD đang chuẩn bị triển khai, trong những văn bản chỉ đạo điều hành thời gian gần đây, lãnh đạo Thái Nguyên, còn nhắc tới 2 công ty con khác nữa của Tập đoàn Samsung. Có vẻ, bước đầu tư của Samsung ở Thái Nguyên sẽ không dừng ở 3,2 tỷ USD.

Theo Nguyên Đức

Bào Đầu tư.


Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Ý Kiến