17665 Sabeco b0c37

Cách đây hơn 6 năm, làn sóng cổ phần hóa tại các công ty Việt Nam đã bùng nổ. Đây cũng là thời điểm các dòng vốn đầu tư nước ngoài ồ ạt đổ vào Việt Nam.

Với nguồn vốn mạnh từ các quỹ cộng với sức tăng nóng của thị trường, các nhà đầu tư không mấy khắt khe trong việc lựa chọn đối tác. Chính vì vậy, các dự án đầu tư giữa các công ty trong nước và nước ngoài giai đoạn này phát triển mạnh mẽ.

Tuy nhiên, vài năm trở lại đây do áp lực từ khủng hoảng kinh tế, nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài đang bắt đầu chậm lại. Với nguồn vốn bị kiểm soát và hạn chế, các nhà đầu tư phải thận trọng và có sự lựa chọn đối tác kỹ càng hơn. Do đó, nhiều thương vụ mua bán hợp tác giữa doanh nghiệp trong nước và đối tác nước ngoài có phần chậm lại. Trong bối cảnh đó, thương vụ hợp tác giữa Công ty Cổ phần Kỹ Nghệ Lạnh Searefico và Tập đoàn Taisei Oncho của Nhật tiến hành từ tháng 6 vừa qua, mặc dù chỉ chiếm 20% vốn điều lệ của Searefico, nhưng đặc biệt được chú ý. Tại sao hai bên có được sự kết hợp này?

Tập đoàn Taisei Oncho có hơn 70 năm hoạt động trong ngành cơ điện lạnh tại Nhật và nhiều năm phát triển tại các thị trường châu Á. Cho đến nay, tập đoàn này vẫn nằm trong nhóm dẫn đầu tại Nhật. Tại thị trường Việt Nam, Taisei Oncho đã có mặt từ năm 1995 và cũng tham gia một số dự án lớn. Với tiềm lực mạnh, Tập đoàn Taisei Oncho đã đầu tư vào các dự án lớn. Vậy thì điều gì đã làm nên hấp lực giữa hai bên để thúc đẩy đi đến thỏa thuận hợp tác này?

Không thua kém đối tác, Searefico có vị thế quan trọng trong ngành cơ điện lạnh Việt Nam với 36 năm hoạt động trong lĩnh vực lạnh công nghiệp và 21 năm trong lĩnh vực dịch vụ cơ điện công trình. Hiện nay, Searefico cung cấp trọn gói trong lĩnh vực lạnh công nghiệp và các dịch vụ cơ điện công trình lớn như nhà máy sữa Vinamilk ở Bình Dương, Khách sạn Horison Hà Nội, Khách sạn Park Hyatt TP.HCM, A&B Tower, Banyan Tree (Lăng Cô Đà Nẵng), The Nam Hai Resort, Hồ Tràm Strip, Khu đô thị Đảo Kim Cương, Bệnh viện đại học Y Dược TP.HCM, Bệnh Viện Hoàn Mỹ, Khách sạn Novotel Sông Hàn Đà Nẵng, nhà máy Pepsico Bắc Ninh, Khách sạn Liberty Central Reverside...

Rõ ràng tầm vóc một công ty lớn nhất nhì trên thị trường cơ điện lạnh và sự năng động trong chiến lược phát triển của Searefico đã thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư lớn nước ngoài.

Những gì Taisei Oncho cần là một đối tác lớn có tình hình kinh doanh ổn định, nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai, đội ngũ nhân viên lành nghề và chuyên nghiệp, nhiều công trình lớn tại Việt Nam thì Searefico đều đáp ứng đầy đủ. Trong khi đó, Searefico lại cần sự hỗ trợ của Taisei Oncho để tham gia những dự án lớn của Nhật. Vì vậy hợp tác với một doanh nghiệp Nhật cũng là mục tiêu win-win của Searefico để có cơ hội tiếp cận những dự án này.

Thương vụ hợp tác đã diễn ra khá nhanh gọn bởi cả 2 đối tác cùng nằm trong ngành cơ điện lạnh, cùng có mục tiêu phát triển giống nhau. Đặc biệt, cả hai tập đoàn xác định sẽ có chung một giá trị cộng hưởng rất lớn trong tương lai.

Ông Lê Tấn Phước, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Kỹ nghệ Lạnh Searefico, nhận xét sự hợp tác kết hợp những điểm chung của cả 2 bên sẽ giúp Searefico có cơ hội phát triển không chỉ về thị trường, năng lực và tầm ảnh hưởng mà còn giúp ngành sản xuất công nghiệp tại Việt Nam vững vàng tiến bước. Những mô hình hợp tác đạt được hiệu quả cao như Searefico và Taisei Oncho cần được nhân rộng.

Theo Nhịp cầu đầu tư.


Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Ý Kiến