17483 Oliver-Lim 7c64a

Thị trường bất động sản đang cho thấy những tín hiệu tích cực ban đầu, theo nhận xét của ông Olivier Lim, Phó Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn CapitaLand.

Tuy nhiên, ông nói đây mới chỉ là đầu xuân, chứ chưa phải hè, tức thị trường chưa hoàn toàn nóng trở lại.

Ông có thể cho biết đầu tư của CapitaLand tại Việt Nam cho đến nay là bao nhiêu?

Chúng tôi đầu tư nhiều nhất là 5 năm trở lại đây với hai loại kinh doanh: xây dựng căn hộ để bán và xây dựng căn hộ để cho thuê. Nếu cộng tất cả lại thì vào khoảng 1,1 tỉ USD, trong đó có 1 tỉ USD được đưa vào xây dựng căn hộ để bán. The Vista là dự án đầu tiên của chúng tôi tại Việt Nam (dự án không chỉ có căn hộ để ở mà còn có cả căn hộ dịch vụ và văn phòng cho thuê). Dự án này đã xong từ 2 năm trước.

Nay chúng tôi chuyển văn phòng về The Vista. Đây là dấu hiệu cho thấy chúng tôi cam kết làm ăn lâu dài ở Việt Nam. Nhiều người trong số 80 nhân viên của chúng tôi nói rằng họ thấy vui vì không làm việc ở một nơi thuê mướn nữa mà ngay tại nơi do Công ty xây dựng nên. The Vista được xem là biểu tượng cho CapitaLand tại Việt Nam.

Thị trường địa ốc Việt Nam vẫn còn ì ạch. Vậy chiến lược kinh doanh của CapitaLand như thế nào trước tình hình này?

Chúng tôi không đến đây để đầu tư ngắn hạn. Từ kinh nghiệm ở Trung Quốc, chúng tôi rút ra một điều rằng để kinh doanh tốt, cần phải kiên nhẫn, kiên định, đặc biệt là trong những lúc thị trường đi xuống. Chúng tôi luôn dấn thân, toàn tâm toàn ý trong kinh doanh, không thay đổi mục tiêu.

Tình hình kinh tế ảm đạm như 2 năm vừa qua chỉ là tạm thời. Và chúng tôi đã thấy có tia sáng hy vọng vì lạm phát đã xuống, đồng tiền Việt Nam tương đối ổn định, hệ thống tài chính đang dần vào nề nếp, ngành sản xuất đã gượng dậy. Đó là những tín hiệu tốt. Chính phủ cũng đã có nhiều động thái tích cực để cải thiện tình hình.

Chúng tôi vẫn đang tìm cơ hội đầu tư mới. Nhưng điều quan trọng hiện nay là chăm sóc các dự án có sẵn, biến chúng thành những dự án thành công, được người mua nhà tin tưởng tìm mua.

Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã bán được nhiều căn hộ, tăng gấp 10 lần so với năm ngoái. Trong 4 tháng vừa qua, người đến thăm các dự án của chúng tôi đã nhiều hơn và mong muốn mua nhiều hơn. Vì niềm tin đang từ từ quay trở lại. Đương nhiên họ cũng thấy được chất lượng và sự cam kết của chúng tôi. Hơn nữa, giờ mua nhà thì đã có sổ hồng, một chuyện rất quan trọng đối với người Việt Nam.

Ông có thể cho một con số về căn hộ bán được từ đầu năm đến nay?

Chúng tôi sẽ công bố trong một ngày gần đây về kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm. Nhưng có thể nói là tình hình bán hàng đã được cải thiện một cách đáng kể trong 4 tháng trở lại đây.

Tôi cho rằng đây mới chỉ là đầu xuân, chứ chưa phải hè, tức thị trường chưa hoàn toàn nóng trở lại, nhưng đã có giao dịch nhiều hơn so với cả năm ngoái. Tuy vậy, phải nói thật năm ngoái chúng tôi bán không được nhiều.

Hiện nay, người mua nhà rất cẩn thận. Họ phải nhìn tận mắt sản phẩm, suy xét, tìm hiểu. Đối với họ, điều quan trọng là uy tín của chủ đầu tư, chủ đầu tư có đủ khả năng để hoàn tất dự án, thực hiện những gì đã cam kết hay không.

Có giao dịch, phải chăng do CapitaLand áp dụng các chương trình khuyến mãi như những chủ đầu tư khác?

Đối với Mulberry Lane ở Hà Nội, chẳng hạn, nay chúng tôi có căn hộ giao thô với giá thấp hơn so với những căn bán có đầy đủ nội thất. Đây là những căn hộ dành cho khách quan tâm nhiều tới giá cả. Nhưng việc lãi suất cho vay của ngân hàng hạ xuống cũng khuyến khích nhiều người mua nhà hơn.

Có người quan tâm giá cả, nhưng có những người mua chỉ quan tâm đến chất lượng, giá trị của căn nhà. Vì thế, trong vài tuần gần đây, chúng tôi đã bán được những căn hộ có tầm nhìn đẹp - nhìn ra dòng sông uốn khúc - của The Vista (TP.HCM). Và cả những căn hộ có diện tích lớn cũng đều đã có người sẵn lòng mua. Họ là những khách hàng đòi hỏi cao.

Chúng tôi không vì thị trường đi xuống mà ngừng đầu tư. Giữ cho chi phí không tăng, thậm chí giảm là tốt trong thời buổi hiện nay. Nhưng chúng tôi vẫn cho đầu tư, cải thiện thêm chất lượng cho The Vista như về thiết kế cảnh quan, để đem lại nhiều giá trị tăng thêm cho cư dân.

Đó là sáng kiến của ông hay nó nằm trong chính sách của Tập đoàn CapitaLand?

Chủ trương của Tập đoàn CapitaLand là kiểm soát chi phí nhưng không giảm chất lượng mà phải cộng thêm giá trị cho các dự án như The Vista. Điều này rất quan trọng vì liên quan đến uy tín nhà đầu tư. Uy tín sẽ giúp cho kinh doanh vững bền với thời gian.

Ông có thể cho biết người mua nhà hiện nay là ai. Họ mua nhằm mục đích gì ?

Tôi rất mừng vì họ mua để ở. Chúng tôi làm ăn lâu dài nên thích bán cho người mua để ở hơn là người lướt sóng, đầu cơ. Nếu người đầu cơ làm ăn được mà toàn bộ nền kinh tế không khởi sắc thì chẳng tốt đẹp gì. CapitaLand kinh doanh theo triết lý: không chỉ kiếm tiền cho tập đoàn, mà còn bảo đảm cuộc sống cho nhân viên và cung cấp cho khách hàng nhà ở chất lượng để sinh sống tốt và lâu dài.

Ông có nói CapitaLand vẫn tìm cơ hội làm ăn mới. ông có quan tâm đến phát triển dự án sau này ở những thành phố lớn như Cần Thơ, Nha Trang, Đà Nẵng?

Chúng tôi không bành trướng khắp nơi mà chỉ tập trung kinh doanh ở Hà Nội và TP.HCM. Chúng tôi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, có mạng lưới quan hệ ở hai thành phố này. Nhân viên cũng có thể tiến thân, phát triển lâu dài về mặt sự nghiệp với Công ty ở đây.

Sau này CapitaLand có vào phân khúc nhà ở xã hội?

Quan trọng nhất vẫn là giá trị có tương ứng với giá bán. Nếu có giá trị tốt nhưng người ta không sẵn lòng mua (vì cho rằng giá quá cao) thì cũng như không. Một doanh nghiệp phải làm ra lợi nhuận. Vấn đề là đối với phân khúc nhà ở xã hội, cần phải bán cho được từ 3 đến 4 lần nhiều hơn số căn hộ để có cùng doanh số, lợi nhuận như phân khúc cao cấp, trung cấp. Hiện tại, chúng tôi chưa nghiên cứu phân khúc này.

Có nghĩa là thị trường luôn ảnh hưởng lớn đến chiến lược kinh doanh của một doanh nghiệp?

Chúng tôi làm kinh doanh, nên điều quan trọng là phải phân kỳ đầu tư. Nếu 3 hay 4 năm trước, chúng tôi lao vào mở rộng làm ăn khi thấy thị trường nóng sốt thì ngày hôm nay, chúng tôi đã gặp khó khăn lớn rồi. Luôn cần tỉnh táo lắng nghe tiếng nói thị trường, xem xét nhu cầu thật, bỏ qua các nhu cầu ảo.

Theo Nhịp cầu đầu tư.


Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Ý Kiến