BlackBerry-Z10-Q10-1367834170 500x0 68877Hai sản phẩm mới Z10 và Q10 được tung ra thị trường đánh dấu sự trở lại đầy hứa hẹn của dòng điện thoại thông minh BlackBerry hoạt động trên nền hệ điều hành BlackBerry 10.

Đây cũng là sản phẩm chiến lược của RIM (Research in Motion) trong nỗ lực lấy lại vị thế trong thị trường điện thoại thông minh toàn cầu. Ban đầu giới công nghệ khá dè dặt với Z10 dùng màn hình cảm ứng hoàn toàn và Q10 trang bị bàn phím qwerty truyền thống của "dâu đen". Nhưng sau khi trải nghiệm thực tế, hai sản phẩm này khiến họ rất hài lòng.

Các tạp chí công nghệ hàng đầu tại Mỹ đã dành những lời khen ý nhị cho hai sản phẩm. The Verge nhận xét Z10 và Q10 có cấu hình mạnh, hệ điều hành tiên tiến một cách tối ưu. Màn hình của Z10 còn được đánh giá là tốt hơn màn hình của chiếc điện thoại đình đám cùng thời điểm như iPhone 5. Bàn phím ảo của Z10 nhanh và chính xác hơn Android và iPhone.

Còn Tờ Engadget đưa ra nhận định hệ điều hành BlackBerry 10 hiện đại ở hầu hết các khía cạnh. Tất nhiên vẫn cần chờ thêm thời gian cũng như số lượng người tiêu dùng mới đánh giá được thành công thực tế của hai model mới này.

Trong đợt ra mắt Z10 tại Hong Kong vừa qua, trao đổi với tờ The Wall Street Journal, ông Frank Boulben Giám đốc Marketing BlackBerry cho rằng BlackBerry 10 là đối thủ đáng gờm trong tất cả phân khúc giá của thị trường điện thoại thông minh.

Theo ông Boulben các xu hướng điện thoại di động liên tục thay đổi từ việc triển khai hệ thống di động thế hệ thứ tư, đặc biệt là ở Mỹ đến sự xâm nhập của các loại thiết bị cầm tay cảm ứng. "Hệ điều hành BlackBerry đã có mặt trên thị trường được 10 năm. Chúng tôi có hai lựa hoặc trở thành một phần của Android hay Windows, hoặc xây dựng một hệ điều hành mới của riêng chúng tôi. Và chúng tôi đã quyết định phương án hai", ông Boulben chia sẻ.

Từ đây đến cuối năm sẽ có 6 sản phẩm chạy hệ điều hành BlackBerry 10 ra mắt, trong đó bao gồm cả Z10 và Q10. Các sản phẩm này có giá từ cao cấp, trung cấp và cả phân khúc thấp hơn. Đơn cử Z10 và Q10 thuộc phân khúc giá cao, các tầm giá khác cũng có loại điện thoại cảm ứng và bàn phím qwerty đặc trưng của BlackBerry.

Dù ở phân khúc nào, người dùng BlackBerry cũng được trải nghiệm những phần mềm tiên tiến nhất cũng như các ứng dụng, tiện ích tương tự nhau. Hiện tại kho ứng dụng của RIM đang sẵn có hơn 100.000 phần mềm.

Hãng cũng có kế hoạch đầu tư vào các thị trường địa phương với những đội ngũ viết ứng dụng mang tính bản địa. Điều này sẽ đảm bảo cho BlackBerry 10 sẽ có những ứng dụng hấp dẫn thích hợp nhất với nhu cầu và thói quen của người sử dụng ở từng thị trường riêng biệt. RIM cũng sẽ tung ra những chiến dịch tiếp thị hoành tráng để thu hút mạnh mẽ người dùng trên toàn cầu.

Theo Minh Trí

VnExpress.


Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Ý Kiến