FPT lãi 'khủng' nhờ chiến lược kinh doanh

FPT lãi 'khủng' nhờ chiến lược kinh doanh

FPT-ShopBất chấp khó khăn, khủng hoảng, FPT vẫn là một trong những doanh nghiệp có mức lãi "khủng" trên sàn chứng khoán trong 11 tháng qua, theo bảng xếp hạng của HOSE.

Theo số liệu của Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE), sau 11 tháng, tập đoàn FPT đạt mức doanh thu 21.856 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế đạt 2.149 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ đạt mức 1.364 tỷ đồng, tương đương EPS (lãi cơ bản trên cổ phiếu) đạt 5.019 đồng.

Sau khi thanh toán 1.800 tỷ trái phiếu huy động với lãi suất 7% cho trái chủ vào đầu tháng 10/2012, FPT không còn khoản vay dài hạn nào đáng kể. Lượng tiền mặt của tập đoàn luôn được duy trì ở mức cao, đảm bảo an toàn tài chính cho toàn hệ thống.

Các mảng kinh doanh dịch vụ và xuất khẩu phần mềm của FPT vẫn tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng tốt. Mảng dịch vụ viễn thông, dịch vụ online, dịch vụ công nghệ thông tin có mức tăng trưởng 30% so với cùng kỳ. Lĩnh vực xuất khẩu phần mềm tiếp tục giữ vững tốc độ tăng trưởng trên 30%.

Trước đó, tập đoàn đã giảm kế hoạch kinh doanh năm 2012 với doanh thu theo kế hoạch từ 31.300 tỷ đồng xuống 26.072 tỷ đồng; kế hoạch lợi nhuận trước thuế giảm từ 3.000 tỷ đồng còn 2.547 tỷ đồng; EPS đạt 6.170 đồng/cổ phiếu.

Trong buổi gặp mặt nhà đầu tư, tập đoàn cho biết sẽ áp dụng chiến lược ở một số mảng kinh doanh để tạo đà tăng trưởng như phần mềm, viễn thông, bán lẻ, thương mại điện tử...

Những chiến lược của FPT đề ra khiến các nhà đầu tư đặt niềm tin vào cổ phiếu. Theo các chuyên gia kinh tế, dù nền kinh tế có khó khăn, nhưng những doanh nghiệp nào xác định được hướng đi lấy nhà đầu tư làm trọng tâm để tham khảo chiến lược kinh doanh thì chuyện lãi 'khủng' như FPT là dễ hiểu.

Cùng năm trong danh sách này với FPT còn có Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (mã CTG); Tổng Công ty sữa Việt Nam ( mã VNM); Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam ( mã VCB); Tổng Công ty CP Phân bón và hóa chất Dầu khí (mã DPM); Ngân hàng TMCP Quân đội ( mã MBB); Ngân hàng CP Xuất nhập khẩu Việt Nam (mã EIB); Ngân hàng TM CP Sài gòn Thương tín (mã STB); Tập đoàn Vingroup (mã VIC); Công ty CP Tập đoàn Masan (mà MSN) và Tổng Công ty CP khoan và dịch vụ khoan Dầu khí (mã PVD).

Thanh Nga

Theo chungta.