Sủi bọt và không sủi bọt

Sủi bọt và không sủi bọt

giaikhatUni President nắm hết cổ phần của nhà máy nước ngọt Tribeco Bình Dương, Coca Cola cam kết đầu tư thêm 300 triệu đô la Mỹ; Pepsico công bố sắp hình thành liên minh chiến lược với Suntory (Nhật)... Tất cả đang tạo nên một sức nóng cạnh tranh trên thị trường nước giải khát.

Pepsi- Coca chạy đua nước uống có ga

Thị trường nước uống không cồn ở Việt Nnam hiện có nhiều thương hiệu của các nhà sản xuất trong và ngoài nước. Riêng thị phần nước uống có ga thì liên tục những năm gần đây gần nằm trong tay 2 thương hiệu toàn cầu Pepsi và Coca Cola. Một số nhà sản xuất trong nước vẫn duy trì sản xuất nước uống có ga nhưng nắm giữ thị phần thấp và có xu hướng tập trung đẩy mạnh đầu tư những dòng sản phẩm khác.

Mặc dù Pepsi và Coca Cola gần như độc chiếm thị trường, nhưng giữa họ luôn luôn tồn tại một "cuộc đua truyền kiếp". Còn nhớ năm 2009, khi CoCa Cola công bố đầu tư thêm 200 triệu đô la Mỹ vào Việt Nnam thì Pepsi mạnh tay hơn khi chi ra 250 triệu đô la Mỹ. Và mới đây, sau khi Pepsico công bố hình thành liên minh chiến lược với Suntory (Nhật) thì ngay lập tức Coca Cola công bố sẽ rót thêm 300 triệu đô la Mỹ vào Việt Nnam trong vòng 3 năm tới.

Giới phân tích cho rằng truước cuộc rượt đuổi bền bỉ giữa hai nhà sản xuất toàn cầu mạnh cả về thương hiệu lẫn tài chính, các doanh nghiệp trong nước khó có thể bắt nhịp trong thị trường nước uống có ga, và sự vắng dần của các thương hiệu nội địa là điều có thể hiểu được.

Trà xanh lên ngôi

Trong khi Pepsi và Coca là mưa làm gió trên thị trường nước uống có ga thì các hãng khác chuyển sang phân khúc nước uống không ga, chú ý các loại nước có nguyên liệu nguồn gốc thiên nhiên.

Tân Hiệp Phát là đơn vị tiên phong với "nước uống trà xanh". Năm 2006, trà xanh không độ thắng lớn trên thị trường. Tốc độ tăng trưởng 190% năm của Ttân Hiệp Phát được ghi nhận vào cuối năm 2007 trờ thành "hiện tượng", khiến các doanh nghiệp cùng nghành phải chạy theo. URC lập tức tung C2 và cũng nhanh chóng được sự quan tâm nơi người tiêu dùng. Hàng loạt các nhãn hiệu nước trà xanh đóng chai khác lần lượt ra đời như C100, Wonderfarm, Anuti,...

Điều thú vị là hai "đại gia thế giới" Pepsi và Coca cũng phải nhảy vào thị trường nước uống trà xanh không ga này! Tháng 8/2008 , Pepsi tung ra Lipton Pure Green. Là "thành viên trẻ" trong làng nước uống trà xanh đóng chai nhưng sàn phẩm ấy có lợi thế lon81 khi được kết hợp hai nhãn hàng : Lipton và Pepsi. Lipton Pure Green nhanh chóng thâm nhập thị trường, giá bán cũng cạnh tranh và hương vị cũng tạo nên sự khác biệt.

Sau đó, Coca tung ra Real Leaf. Cũng như đối thủ truyền kiếp của mình, lần này hãng hợp tác với nhãn hàng Nestea và quảng cáo Real Leaf là sản phẩm đầu tiên trên thị trường kết hợp trà xanh nguyên chất 100% với 3 thành phần thiên nhiên hữu ích cho sức khỏe như bông cúc, la hán quả và nhân sâm.

Thị trường nước uống trà xanh "nóng" đến mức Vedan Việt Nam, sau nhiều năm sản xuất và chế biến các loại gia vị, gần đây cũng nhảy vào lĩnh vực giải khát với  thức uống Thiên Trà. Theo các chuyên gia, việc mở rộng đầu tư của Vedan trong thời điểm khó khăn như hiện nay chứng tỏ thị trường nước giải khát vẫn tăng trường tốt.

Mặc dù được đánh giá là tiềm năng nhưng với sự cạnh tranh khốc liệt, không phải thương hiệu nước trà xanh nào cũng thành công. Trước đây, khi còn liên doanh với Acecook, Kirin của Nhật đã cho ra đời trà Kirin ,nhưng chưa đầy hai năm sau đã mất bóng trên thị trường. Khi đó, theo đánh giá của giới chuyên môn, trong lúc trà xanh không độ và C2 phát triển cực nhanh thì Kirin không có sự khác biệt rõ rệt.

Theo Công ty nghiên cứu thị trường Euromonitor International (EI) trong lĩnh vực nước uống không cồn, năm 2011 nước uống trà xanh đóng chai tăng trưởng mạnh nhất với 33%. Công ty này cũng có dự đoán thị trường trà xanh đóng chai từ năm 2013 sẽ có nhiều thay đổi và mức tăng trưởng hàng năm khoảng 16%.

Tăng tốc đầu tư

Theo ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội rượu bia và Nước giải khát Việt Nam, thị trường nước giải khát không cồn trong 5-7 năm qua luôn tăng trưởng trên 20% là mức tăng trưởng cao nhất của thế giới. Trong tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay mức tăng trưởng có thấp hơn nhưng Việt Nnam vẫn là thị trường tiêu thụ nước giải khát đầy tiềm năng, bởi mức tiêu thụ của người dân chĩ mới bằng 20% mức trung bình cdủa thế giới.Điều này đang thúc đẩy các nhà sản xuất tiếp tục đầu tư.

Nhà sản xuất nước hoa quả đóng chai, đóng hộp và các loại nước giải khát Kirin sau thời gian sản xuất ổn định tại khu công nghiệp Mỹ Phước 2 (Bình Dương) gần đây đã quyết định tăng vốn thêm 15,8 triệu đô la Mỹ để tăng năng lực sản xuất.

Trước sức ép ngày càng lớn từ các DN nước ngoài, các DN trong nước cũng đã lên những kế hoạch để giữ thị phần. Tân Hiệp Phát đã quyết đinh đầu tư hai nhà mày mới tại miền Trung - Tây Nguyên và miền Bắc, sản xuất 40 loại sản phẫm đồ uống. Theo lãnh đạo công ty, việc đầu tư nhằm nhanh chóng phủ kín thị trường miền Trung và miền Bắc thay vì phải đưa sản phẩm  từ nhà máy tại Bình Dương ra.

Trong khi đó dự án nhà máy sữa đậu nành Việt Nam Sonasoy thuộc Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi đã được khởi công xây dựng từ tháng 8 tại Bắc Ninh, với mức đầu tư 650 tỉ đồng, công suất thiết kế 1 tỉ hộp/năm. Theo chủ đầu tư, dự án này nhằm đáp ứng nhu cầu sữa đậu nành đóng hộp của người tiêu dùng phía Bắc.

Theo các chuyên gia, thị trường nước giải  khát không cồn vẫn còn nhiều khoảng trống và sẽ tiếp tục tăng trưởng. Tuy nhiên, với sự hiện diện của nhiều tên tuổi lớn đã có thị trường và kênh phân phối rộng khắp, cơ hội sẽ là không dễ dàng cho những ai thiếu tiềm lực.

Theo TBKTSG.