Ba Vì Milk thách thức ông lớn

Ba Vì Milk thách thức ông lớn

bavi“Phù thủy” Trần Bảo Minh tin rằng, trong tương lai, Ba Vì Milk sẽ lấy thêm miếng bánh thị phần của các đối thủ lớn ở phân khúc sữa tươi.

Nhắm tới mục tiêu chất lượng

Ông Nguyễn Tuấn Khải, Chủ tịch HĐQT IDP, chủ sở hữu thương hiệu Ba Vì Milk đang chuẩn bị thực thi một dự án mới kéo dài 3 năm, từ ngày 1/1/2013. Dự án này nhằm hai mục tiêu chính: xây dựng và nâng cấp hệ thống thu mua sữa cho người nông dân chăn nuôi bò sữa ở Ba Vì, để đảm bảo chất lượng sữa tươi 100%; nâng tầm thương hiệu Ba Vì Milk và vào được thị trường miền Nam.

Sau thời gian quan sát và chờ đợi, ông Khải đã mời Trần Bảo Minh về làm Giám đốc điều hành dự án trên, ngay sau khi ông Minh quyết định nghỉ tại Công ty cổ phần Thực phẩm Á Châu (Asia Foods). “Là một công ty nhỏ, với số vốn đầu tư mỗi dự án không lớn, nhưng chúng tôi có tâm huyết là làm sao phát triển được các trang trại chăn nuôi bò của nông dân, đảm bảo nguồn nguyên liệu đạt chất lượng tốt nhất. Và tôi hoàn toàn tin tưởng vào khả năng của Trần Bảo Minh, dù có nhiều dư luận trái chiều”, ông Khải nói.

Đối với Trần Bảo Minh, IDP là công ty thứ ba trong ngành sữa Việt Nam (sau Vinamilk và TH Milk) mà ông về đầu quân. ông Minh cho hay, mục tiêu lợi nhuận mà IDP đặt ra rất thấp so với các công ty sữa mà ông từng làm việc. IDP không đặt nặng lợi nhuận, mà thiên về mục tiêu chất lượng của sản phẩm. Điều đó có nghĩa là IDP sẽ đầu tư mạnh vào nguồn nguyên liệu sữa tươi ở Ba Vì, chứ không nhập sữa bột về chế biến. 

Hiện có khoảng 10.000 con bò đang cung cấp sữa nguyên liệu cho IDP. Tuy số lượng đàn bò còn ít, nhưng điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, đất đai, cỏ tốt đã làm nên nguồn sữa tươi có mùi thơm rất đặc trưng. “Chỉ cần IDP đầu tư bài bản cho các hộ nông dân ở các cùng lân cận phát triển chăn nuôi bò sữa, thì sản phẩm của IDP không thua kém các thương hiệu lớn”, ông Minh nói.

Củng cố hệ thống phân phối để Nam tiến

Hiện doanh số của phân khúc sản phẩm sữa tươi tại thị trường sữa Việt Nam đạt khoảng 10.000 tỷ đồng, với nhiều tên tuổi như Vinamilk, FrieslandCampina Việt Nam, TH True Milk, Ba Vì Milk, Mộc Châu Milk, Đà Lạt Milk, Long Thành Milk… Trong đó, Ba Vì Milk chỉ chiếm thị phần nhỏ, bởi chủ yếu được phân phối ở thị trường phía Bắc, chưa có mặt ở phía Nam. Trong khi đó, thị trường phía Nam chiếm tới 65%, còn phía Bắc chỉ chiếm 35% thị phần.

“Cơ hội cho Ba Vì Milk ở thị trường phía Nam còn rất lớn”, ông Minh khẳng định và cho biết, ngoài việc xây dựng thương hiệu sữa tươi 100%, khi về với IDP, ông còn có nhiệm vụ đưa thương hiệu Ba Vì Milk thâm nhập thị trường phía Nam, vốn được 3 thương hiệu sữa tươi lớn nhất Việt Nam là Vinamilk, Dutch Lady, TH Milk thống lĩnh.

Tuy vậy, nhiệm vụ đó không phải là quá khó khăn đối với ông Minh, vì IDP mới bung 40% lợi thế ra thị trường, còn lại 60% nội lực đang chờ khai thác. Điểm yếu duy nhất mà IDP cần khắc phục là hệ thống phân phối. Ngay tại miền Bắc, dù đây là thị trường chính, nhưng Ba Vì Milk cũng chưa đảm bảo một hệ thống phân phối mạnh.

Ông Minh phân tích, khác với bia, rượu, ngành sữa không có hệ thống phân phối độc quyền, nên bất kỳ công ty nhỏ nào cũng có thể “phá băng” hệ thống phân phối của các thương hiệu lớn. “Bí quyết xây dựng hệ thống phân phối mạnh trong ngành sữa nằm ở đội quân có tính kỷ luật cao, có tuyến bán hàng chặt chẽ để đưa được sản phẩm vào các điểm bán, đặc biệt là điểm bán truyền thống, các cửa hàng tạp hóa nằm ở mọi ngóc ngách”, ông Minh nói.

Ngoài ra, IDP sẽ phải đầu tư mạnh vào chiến dịch truyền thông, marketing để giúp người tiêu dùng phía Nam tăng mức độ nhận biết sự khác nhau giữa sữa tươi 100% và sữa hoàn nguyên. “Tôi xin khẳng định, sẽ không có rủi ro nếu IDP thực sự quyết tâm đầu tư xây dựng một hệ thống phân phối bài bản, chuyên nghiệp và chất lượng”, ông Minh khẳng định trước những hoài nghi của dư luận về sự thành công của kế hoạch Nam tiến của Ba Vì Milk.

Cần phải nhắc lại là, cách đây 2 năm, vào thời điểm bắt tay vào xây dựng hệ thống phân phối toàn quốc cho TH True Milk, khi thương hiệu này chính thức ra mắt thị trường, Trần Bảo Minh cũng từng bị các đối tác, nhà đầu tư, người tiêu dùng không tin sẽ thành công. Tuy nhiên, chỉ trong vòng 2 năm, TH Milk đã sắp vượt Vinamilk về thị phần sữa tươi, với sản lượng bán ra ở cả hai miền Bắc, miền Nam tương đương nhau.

Hiện các đối thủ trong ngành sữa đang quan sát mọi động thái của Trần Bảo Minh xem ông sẽ làm gì với Ba Vì Milk. Nhưng một điều chắc chắn, từ ngày 1/1/2013, dưới bàn tay của “phù thủy marketing” này, Ba Vì Milk sẽ có một số “nước cờ đột phá”…

Theo Anh Hoa

Báo Đầu tư