Cuộc “hôn phối” giữa hai đại gia viễn thông Mỹ và Nhật Bản

Cuộc “hôn phối” giữa hai đại gia viễn thông Mỹ và Nhật Bản

SprintCuộc “hôn phối” trị giá hơn 20 tỷ USD đã đưa cặp “hôn phu” là hai nhà mạng hàng đầu Softbank của Nhật Bản và Sprint Nextel của Mỹ thành tập đoàn viễn thông lớn bậc nhất thế giới với 96 triệu khách hàng.

Chủ tịch tập đoàn Internet và viễn thông Softbank Massayoshi Son và Tổng giám đốc điều hành nhà mạng lớn thứ 3 tại Mỹ Sprint Nextel Dan Hesse đã cùng có mặt tại Tokyo ngày 15-5 để thông báo về việc Softbank quyết định chi 20,1 tỷ USD để thâu tóm Sprint Nextel. Đây là hợp đồng thâu tóm lớn nhất của một công ty Nhật Bản ở thị trường nước ngoài, đồng thời là thương vụ thâu tóm lớn bậc nhất lịch sử ngành viễn thông thế giới.

Theo thoả thuận này, Softbank sẽ bỏ hơn 20 tỷ USD để mua lại 70% cổ phần của Sprint Nextel. Trong đó, tập đoàn Internet và viễn thông lớn thứ 3 Nhật Bản sẽ ngay lập tức bơm khoảng 8 tỷ USD trực tiếp vào Sprint Nextel để mua lại cổ phiếu của công ty này và sau đó sẽ mua thêm 12,1 tỷ USD cổ phiếu từ thị trường. Hợp đồng mua bán sáp nhập này dự kiến sẽ hoàn tất vào giữa năm 2013. 

Ngay cả giới phân tích cũng đang có những nhìn nhận, đánh giá khác nhau về thương vụ được cho là chấn động giới viễn thông quốc tế của Softbank đối với Sprint Nextel. Có những ý kiến cho rằng, thương vụ thâu tóm này sẽ giúp nhà mạng lớn thứ 3 của Nhật Bản tạo được vị thế vững chắc tại thị trường mạng viễn thông Mỹ nhằm cạnh tranh thị phần với 2 tập đoàn dịch vụ viễn thông và điện thoại lớn nhất hiện nay là AT&T và Verrizon. 

Đây cũng là một quyết định mang tính chiến lược của Softbank, đặc biệt trong bối cảnh thị trường nội địa Nhật Bản đang bị trì trệ và tập đoàn vốn tăng trưởng rất nhanh những năm gần đây đang có dấu hiệu hụt hơi. Với việc thỏa thuận này, tổng khách hàng của Softbank và Sprint Nextel cộng lại ước tính sẽ lên tới 96 triệu người, gần ngang tầm với 105,2 triệu khách hàng của AT&T và 94,2 triệu khách hàng của Verizon.

Bơm thêm hàng chục tỷ USD vào Sprint Nextel, Softbank kỳ vọng nhà mạng lớn thứ 3 tại Mỹ và hiện đang đi đầu về công nghệ 4G trên thị trường này sẽ tăng đáng kể sức cạnh tranh với AT&T và Verizon. Được biết, sau khi thông tin về thỏa thuận thâu tóm của Softbank với Sprint Nextel được xác nhận, cổ phiếu của Sprint Nextel đã tăng mạnh lên 6,04 USD/cổ phiếu, mức mức cao nhất kể từ năm 2008 trước khi nổ ra khủng hoảng tại Mỹ.

Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến cho rằng thâu tóm Sprint Nextel là một thương vụ có tính rủi ro nhất với Softbank từ trước tới nay. Dù mới được thành lập từ đầu những năm 1980 song Sofbank, sau khi giành được hợp đồng độc quyền cung cấp điện thoại iPhone trên thị trường Nhật Bản từ năm 2008, đã phát triển rất nhanh, hiện có giá trị khoảng 40 tỷ USD.

Bên cạnh đó, ông chủ SoftBank là tỷ phú Massayoshi - người giàu thứ hai Nhật Bản theo xếp hạng của tạp chí Forbes - từng thành công với một loạt vụ sáp nhập nguy hiểm. Thương vụ thâu tóm Sprint Nextel đưa Softbank nhảy vọt lên hàng “đại gia” viễn thông hàng đầu thế giới nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro rất cao bởi hiện nhà mạng Sprint Nextel còn đang nợ ròng 15 tỷ USD, trong khi Softbank cũng chẳng khá hơn khi đang nợ trị giá khoảng 10 tỷ USD. Cơ quan xếp hạng tín dụng Standard & Poor cho rằng, thương vụ thâu tóm “có khả năng hủy hoại thành tích của Softbank”.

Theo Hoàng Hà

An ninh Thủ đô