Masan tung tiền thâu tóm 40% cổ phần Cám Con Cò

Masan tung tiền thâu tóm 40% cổ phần Cám Con Cò

masanlogooffCổ đông lớn của Proconco là Quỹ đầu tư Prudential đã đồng ý sang nhượng toàn bộ cổ phần 40% trong Proconco cho Masan. CTCP Masan (HOSE:MSN) mua lại 40% cổ phần và là cổ đông lớn nhất của CTCP Việt Pháp Sản Xuất Thức Ăn Gia Súc PROCONCO, doanh nghiệp sản xuất thức ăn gia súc mang thương hiệu Con Cò. 

Chi tiết về thương vụ được thảo luận tại buổi họp Hội đồng cổ đông sáng lập của Proconco hồi tháng 7/2012 khi cổ đông lớn của Proconco là Quỹ đầu tư Prudential đồng ý sang nhượng toàn bộ cổ phần 40% trong Proconco cho Masan.

Proconco là Liên doanh Việt - Pháp Sản xuất thức ăn gia súc được thành lập với cơ cấu vốn đầu tư ban đầu theo tỷ lệ 51% của Pháp và 49% Việt Nam năm 1991.

Cuối năm 2007, đầu năm 2008, Proconco đã chuyển đổi từ mô hình công ty liên doanh sang công ty cổ phần. Đến tháng 3/2008, CTCP Việt Pháp Sản xuất Gia súc Proconco chính thức ra mắt với số vốn 146 tỷ đồng.

Prococo có cổ đông chiến lược là Quỹ đầu tư Prudential nắm giữ 40% vốn điều lệ (trên cơ sở mua lại toàn bộ phần vốn góp của đối tác Pháp trong liên doanh khi cổ phần hoá). Ngoài Quỹ Prudential, công ty còn có các cổ đông chính khác gồm Tổng công ty Công nghiệp Thực phẩm Đồng nai (Donataba), Tổng Công ty Thuỷ sản Việt Nam (Seaprodex), Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam (ISA), Tổng công ty Tín Nghĩa và Hữu Nghĩa.

Ban lãnh đạo của Proconco gồm có bà Nguyễn Thị Lệ Hồng - Chủ tịch HĐQT và các phó Tổng giám đốc gồm ông Đinh Tấn Liêm, ông Hoàng Chương, ông Tạ Văn Hùng.

Được biết, bà Nguyễn Thị Lệ Hồng còn là Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc của Donataba.

Thế mạnh của các nhà máy sản xuất thức ăn gia súc Con Cò là đều nằm bên các dòng sông lớn, thuận lợi cho việc vận chuyển, lưu thông hàng hoá và nguyên liệu. Đáng chú ý, trong giai đoạn giai đoạn 2002-2007, Proconco chiếm hơn 50-60% thị phần thức ăn cho cá trên cả nước.

Theo Viết Vinh

Vietstock