Cà phê Starbucks xâm nhập "vương quốc trà" Ấn Độ

Cà phê Starbucks xâm nhập "vương quốc trà" Ấn Độ

starNgày 28/9, Starbucks, chuỗi hệ thống càphê lớn nhất thế giới, thông báo trong tháng tới sẽ mở cửa hàng đầu tiên ở Ấn Độ trong nỗ lực xâm nhập thị trường lớn song có truyền thống uống trà này.

Đã nhiều năm, Starbucks để mắt tới thị trường đầy tiềm năng Ấn Độ và trong bước đi đầu tiên, thương hiệu càphê đặt đại bản doanh tại Mỹ này lựa chọn khai trương ở thành phố trung tâm tài chính và giải trí Mumbai.

Starbucks liên doanh với tập đoàn Ấn Độ Tata trong kế hoạch tiến vào thị trường này, đầu tư ban đầu là 78 triệu USD. Mục tiêu đặt ra là đến cuối năm nay, Starsbucks sẽ mở được 50 cửa hàng tại Ấn Độ.

Thương hiệu Starbucks đang tập trung mạnh mẽ vào châu Á, đặc biệt là Trung Quốc được chờ đợi đến năm 2014 sẽ là thị trường lớn nhất cho hãng này bên ngoài Mỹ. Sau Trung Quốc, Ấn Độ là điểm ngắm tiếp theo. Đây được xem là sự chuyển hướng cần thiết khi nhu cầu ở một số thị trường châu Âu của Starbucks đang yếu đi.

Trà được coi là thức uống chủ yếu tại Ấn Độ, nhưng những năm gần đây phong cách truyền thống này đã thay đổi và được đánh giá là một thị trường đầy hứa hẹn cho càphê. Tuy vậy, mức tiêu thụ càphê trung bình mỗi năm tại đây vẫn thấp, chỉ ở mức 82 gram/người nếu so sánh với 6,79 kg ở Đức hay 5,87 kg ở Brazil.

Starbucks sẽ phải cạnh tranh quyết liệt với đối thủ địa phương là thương hiệu Cafe Coffee Day hiện đang chiếm lĩnh thị trường. Đó là chưa kể một số thương hiệu càphê nước ngoài khác như Costa Coffee (Anh) hay Coffee Bean & Tea Leaf (Mỹ) cũng đã có chỗ đứng khá vững ở các thành phố lớn của Ấn Độ.

Theo TTXVN.