Glico gia nhập thị trường bánh kẹo Việt Nam

Glico gia nhập thị trường bánh kẹo Việt Nam

46248 glicoNgày 25-9, Công ty cổ phần Kinh Đô (KDC) và Công ty Ezaki Glico đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược và công bố Kinh Đô là nhà phân phối độc quyền sản phẩm snack que Pocky của Glico tại thị trường Việt Nam.

Để gia nhập thị trường bánh kẹo Việt Nam, từ tháng 2-2012, Glico trở thành cổ đông chiến lược của Kinh Đô thông qua việc mua 14 triệu cổ phiếu với tổng giá trị khoảng 700 tỉ đồng (tương đương 10% vốn cổ phần sau khi phát hành) trong đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ của KDC.

Song song đó, Glico và KDC đã có những kế hoạch liên kết hợp tác trong hoạt động kinh doanh, đưa sản phẩm của Glico bổ sung vào danh mục sản phẩm phân phối tại thị trường Việt Nam thông qua hệ thống phân phối cũng như đội ngũ marketing của KDC.

Theo kế hoạch hợp tác, bước đầu Kinh Đô sẽ phân phối sản phẩm Pocky tại thị trường Việt Nam, sau đó là các sản phẩm Pretz, Collon (thuộc dòng hàng Snack) và Alfie (thuộc dòng Chocolate). Sau 4 năm, dự kiến doanh số của Pocky và các sản phẩm khác của Glico ở thị trường VIệt Nam sẽ đạt 1.000 tỉ đồng.

Theo ông Trần Lệ Nguyên, Tổng giám đốc kiêm Phó Chủ tịch HĐQT của KDC, quan hệ đối tác này sẽ giúp bổ sung một danh mục các sản phẩm mới để phân phối trên hệ thống gồm 120.000 điểm bán lẻ của KDC. Nếu việc kinh doanh thuận lợi, hai bên sẽ tính đến việc đầu tư nhà máy sản xuất ở Việt Nam.

Trong khi đó, ông Katsuhisa Ezaki, Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch của Ezaki Glico, việc Glico cùng hợp tác với Kinh Đô – đơn vị có hệ thống phân phối rộng khắp là nằm trong kế hoạch mở rộng kinh doanh ra nước ngoài của công ty, đặc biệt là thị trường châu Á.

Ezaki Glico là công ty chuyên về bánh kẹo và thực phẩm tại Nhật Bản có bề dày lịch sử 90 năm thành lập với doanh số năm 2011 là hơn 3,5 tỉ đô la Mỹ.

Quốc Hùng

Theo TBKTSG.