FPT Shop mở rộng để giành thị phần

FPT Shop mở rộng để giành thị phần

FPTShopDự kiến đến cuối năm đạt 50 cửa hàng. Trong thời điểm kinh tế khó khăn, các công ty, tập đoàn thường cân nhắc và tính toán thận trọng việc đầu tư. Tuy nhiên, một số tập đoàn vẫn mạnh dạn đầu tư mở rộng thị trường, như FPT Shop, Dienmay.com, Siêu thị Trần Anh, Media Mart…

Phóng viên Báo Đầu tư trao đổi với ông Phạm Thành Đức, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bán lẻ kỹ thuật số FPT (FRT) về vấn đề này.

Tại sao trong thời điểm này, FPT Shop vẫn tiếp tục đầu tư mở rộng thêm nhiều cửa hàng? Mục đích lớn nhất của việc mở rộng đầu tư là gì, thưa ông?

Chúng tôi quyết định mở rộng đầu tư là do nắm bắt việc Chính phủ đang đưa ra các gói kích cầu và những chính sách nhằm vực dậy nền kinh tế trong những tháng cuối năm 2012.

Theo đó, các gói kích cầu cộng với việc giảm lãi suất từ các ngân hàng, các tổ chức tài chính đã đẩy mạnh chính sách trả góp, cộng với mùa mua sắm cuối năm sắp đến sẽ thúc đẩy đáng kể sức mua của khách hàng.

Đây là thời điểm tốt để chúng tôi gia tăng và giành thêm thị phần từ tay các đối thủ cạnh tranh. Việc mở thêm nhiều cửa hàng sẽ tạo điều kiện cho FRT đón đầu nhu cầu mua sắm của khách hàng khi sức mua tăng trở lại.

Trong tháng 9/2012, nhân dịp sinh nhật lần thứ 24 của Tập đoàn FPT, chúng tôi đã chính thức khai trương đồng loạt 13 cửa hàng tại khu trung tâm các tỉnh, thành phố lớn trong cả nước.

Dự kiến, đến cuối năm nay, sẽ mở thêm ít nhất 25 cửa hàng mới trong cả nước, trong đó có 4 cửa hàng được uỷ quyền chính hãng của Apple là F.Studio và F.Store, nâng tổng số cửa hàng của FRT trên cả nước lên trên con số 50.

Việc mở thêm cửa hàng trong thời gian này có quá mạo hiểm không, thưa ông?

Đây là chiến lược phát triển lâu dài của FRT và đã có phân tích, dự tính trước, nên không hề mạo hiểm. Với một tập đoàn phát triển bền vững, có tầm nhìn chiến lược lâu dài, việc đầu tư trong thời điểm “có vẻ” mạo hiểm lại là một cơ hội lớn để phát triển vươn tầm.

Do đã dự tính trước những khó khăn, rủi ro cũng như nguy cơ (nếu có), nên chúng tôi luôn có sự thích ứng cần thiết để theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững, “tiếp nguồn sinh khí”, góp phần phát triển và nâng cao đời sống tinh thần của người dân Việt Nam.

Ông đánh giá thế nào về thị trường bán lẻ điện máy trong thời điểm hiện tại và dự báo thị trường này trong những tháng cuối năm?

Như tôi đã nói, thị trường bán lẻ ngành hàng điện máy đang nóng lên do các chính sách kích cầu của Chính phủ. Cộng với thời điểm cuối năm, sức mua tăng, nên việc thị trường trong những tháng cuối năm tăng trưởng mạnh là điều không ngoài dự đoán chung.

FPT Shop có chiến lược gì trong việc chọn lựa vị trí thích hợp để mở cửa hàng, thưa ông?

FPT Shop luôn chú trọng chọn những địa điểm đẹp, thuận tiện tại các con đường trọng điểm, khu vực trung tâm thành phố, đông dân cư… để khách hàng dễ nhận biết và tìm đến. Chúng tôi vẫn bám sát kế hoạch phát triển mạng lưới dài hạn và tranh thủ các cơ hội thuận lợi từ thị trường.

Theo Phong Lan

Báo đầu tư