Trần Anh tránh xa nhà băng

13312 TranAnh TranhXaNhaBangPhát triển nhanh trong một ngành yêu cầu rất nhiều chi phí nhưng Trần Anh hoàn toàn không biết vay ngân hàng là gì. ừ một cửa hàng nhỏ với chỉ 5 nhân viên vào năm 2002, đến nay Trần Anh đã có 4 siêu thị phân phối máy tính, điện thoại di động và các mặt hàng điện máy tại Hà Nội.

Năm ngoái, công ty đạt doanh thu hơn 1.650 tỉ đồng, tăng trưởng 25% so với năm 2010. Phát triển nhanh trong một ngành yêu cầu rất nhiều chi phí nhưng Trần Anh hoàn toàn không biết vay ngân hàng là gì.

Đầu năm 2010, Trần Anh niêm yết trên sàn chứng khoán với mong muốn sẽ huy động vốn từ những cổ đông mới. Thế nhưng, thị trường suy thoái khiến Công ty khó huy động vốn từ kênh chứng khoán. Trước biến động này, Trần Anh đã chọn cho mình lối đi khác là phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược.

Họ đã chọn quỹ đầu tư Aureos, một công ty chuyên đầu tư vốn vào các doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa tại các nước đang phát triển. Thương vụ này mang về cho công ty thặng dư vốn cổ phần hơn 67 tỉ đồng. Sự có mặt của đối tác này, cùng với tiền, là bước đệm cho Trần Anh phát triển trong hai năm gần đây.

Để nhận được tiền từ các quỹ đầu tư cũng không dễ dàng, công ty và các cổ đông lớn như ông Kiên phải cam kết với nhà đầu tư chiến lược một số điều khoản bổ sung. Chẳng hạn, không chuyển nhượng cổ phiếu hay cam kết về mức lợi nhuận tối thiểu cho Aureos trong vòng 3 năm. Bên cạnh đó, “tính minh bạch là chìa khóa mở cánh cửa cho nhà đầu tư vào doanh nghiệp”, theo lời ông Trần Xuân Kiên, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty.

Thông qua chương trình phát hành trái phiếu cho nhân viên (ESOP), Trần Anh cũng huy động được một nguồn lực không nhỏ từ nhân viên. Năm 2011, Công ty đã huy động được 2,2 tỉ đồng từ chương trình này. (Trần Anh bán cổ phiếu cho cán bộ công nhân viên với giá bằng khoảng 1/3 giá thị trường).

Trong khi các doanh nghiệp thi nhau vay vốn để đầu tư, ông chủ Trần Anh lại mang tiền thặng dư đó đi gửi ngân hàng.

“Chúng tôi luôn trung thành với lĩnh vực kinh doanh đã lựa chọn và không có kế hoạch nhảy sang những lĩnh vực kinh doanh khác“ ông Kiên khẳng định.

Khi mà các đối thủ ngoại quốc còn đang rất vất vả để vào Việt Nam, Trần Anh đã nhanh chóng gây dựng được thương hiệu của mình với người tiêu dùng. Báo cáo thẩm định giải thưởng Sao Vàng đất việt 2010 còn cho hay Trần Anh chiếm từ 11-15% thị phần ngành phân phối hàng điện lạnh, điện tử, thiết bị số…

Từ mô hình kinh doanh theo chuỗi cửa hàng tiện ích và cạnh tranh theo giá, năm 2006, Trần Anh chuyển sang mô hình chuỗi siêu thị và thực hiện cạnh tranh bằng dịch vụ. Những dịch vụ như “bảo hành cả trong trường hợp cháy nổ IC” đã góp phần tạo nên thương hiệu Trần Anh.

Đặt trọng tâm vào công tác quản trị nhân sự, cũng như xây dựng hệ thống quản lý hiệu quả nên mặc dù mở rộng khá nhanh chi phí của Trần Anh hầu như không biến động mạnh. Giá vốn hàng bán luôn duy trì ở quanh mức 90%, chi phí bán hàng và quản lý luôn dao động ở khoảng 6-7%.

Nhiều tiền mặt, không đầu tư dàn trải nên trong mười năm qua Trần Anh chưa hề phải đi vay ngân hàng. Đây là đặc điểm nổi bật của Trần Anh so với nhiều công ty khác. Tuy vậy ông Kiên cũng cho biết: “Khi nội lực của doanh nghiệp vẫn còn đáp ứng được nhu cầu phát triển, Trần Anh sẽ không vay vốn. Nếu cần vốn để phát triển chúng tôi vẫn sẽ đi vay chứ không phải luôn luôn giữ quan điểm không vay vốn”. 

Theo NCĐT.