Amazon - kẻ thách thức mới

Amazon - kẻ thách thức mới

10trang10 e99d0Amazon tuyên chiến với thị trường máy tính bảng bằng sản phẩm Kindle Fire HD và trở thành thế lực đáng sợ trong giới công nghệ

Tuần lễ vừa qua là khoảng thời gian đầy thú vị đối với giới công nghệ. Trước ngày Apple dự định sẽ công bố iPhone thế hệ thứ 5 (12-9), các công ty khác lần lượt tổ chức các sự kiện lớn để “giương oai diễu võ”. Trong đó, Amazon ấn tượng nhất khi tuyên chiến với Apple và thị trường máy tính bảng tablet bằng sản phẩm Kindle Fire HD.

Google “ra rìa”, Android “ngửi khói”

Phát pháo đó khởi đầu như sau: Hôm 6-9, CEO của Amazon, ông Jeff Bezos, bước lên sân khấu giới thiệu các sản phẩm mới trong dòng máy đọc sách điện tử Kindle. Được đưa ra đầu tiên là máy đọc sách Kindle Paperwhite với công nghệ chiếu sáng màn hình và độ tương phản cao với giá 119 USD, 179 USD cho phiên bản 3G.
Dòng Kindle cũ được giữ lại với giá chỉ 69 USD. Máy tính bảng Kindle Fire 7 inch của Amazon cũng được nâng cấp với một phiên bản mới, trang bị bộ vi xử lý nhanh hơn, gấp 2 lần bộ nhớ RAM và có giá 159 USD. Tuy nhiên, đáng ngạc nhiên là sự xuất hiện của một dòng sản phẩm mới mang tên Kindle Fire HD với 2 kích thước 7 inch, 8,9 inch và một bản sử dụng mạng 4G LTE.

Dòng máy tính bảng này đã từng làm xôn xao giới công nghệ khi ra mắt. Khi nó được công bố,  giới phân tích thán phục “chiến thuật” của Amazon: Né được Apple ở thị trường máy tính bảng cao cấp, tranh thủ thị trường máy tính bảng giá rẻ còn trống vắng và cho Google “ra rìa”.

Kindle Fire nhanh chóng đạt được thành công đáng kể, đặt ra một chuẩn mực mới cho thị trường máy tính bảng. Hệ điều hành Android vận hành trên Kindle Fire cũng là một chuẩn mực của riêng nó. Bằng cách “chôn sâu” nguyên gốc của hệ điều hành này, chỉ đưa lên những tính năng và giao diện phục vụ cho các dịch vụ của Amazon, Kindle Fire biến thành một thiết bị chỉ phục vụ cho hệ thống phân phối nội dung và tiện ích của hãng này.

Không chịu bị đẩy sang một bên, Google cũng nhanh chóng tung ra máy tính bảng Nexus với cùng kích cỡ, mức giá nhưng phục vụ cho hệ thống phân phối tiện ích và nội dung Google Play. Tuy nhiên, Nexus 7 là một “nước cờ” trễ.

Bằng cách tiếp tục tung ra phiên bản Kindle Fire HD, Amazon lại cho các đối thủ của mình trên thị trường máy tính bảng Android “ngửi khói”. Chưa hết, Kindle Fire HD ở kích cỡ 8,9 inch và mạng 4G LTE thực sự là một “vũ khí” của Amazon để nhảy vào thị trường máy tính bảng cao cấp (Kindle Fire HD 7 inch vẫn sẽ là đòn tấn công vào thị trường máy tính bảng/ebook  nhỏ gọn và giá thấp). Khi CEO Jeff Bezos so sánh giá cả và tính năng của Kindle Fire HD với iPad 3 và Nexus 7, đó là lời tuyên chiến.

Thế lực đáng sợ

Để mô tả chiến thuật cạnh tranh của Amazon, hãy chú ý câu nói của ông  Jeff Bezos: “Chúng tôi muốn kiếm tiền khi mà người dùng sử dụng thiết bị của Amazon, chứ không phải khi họ mua thiết bị của chúng tôi.” Hiểu nôm na, Kindle Fire được chế tạo ra để bán sản phẩm của Amazon và Amazon là “ông trùm” của bán lẻ online. Chính vì thế mà hệ điều hành của Kindle Fire được tinh chỉnh để cho “cửa hàng” phân phối nội dung Google Play “ra rìa”.

Chiến thuật này giúp Amazon cạnh tranh trên thị trường không phải bằng Kindle Fire mà là bằng hệ thống phân phối nội dung, tiện ích của mình. Với sự hòa hợp của dịch vụ trong hệ thống sản phẩm này, chỉ có Apple mới có thể sánh với Amazon.

Amazon còn một con át chủ bài khác, đó là giá bán sản phẩm. Ở mức 299 USD, Kindle Fire HD 8,9 inch hấp dẫn hơn so với iPad 3 Wifi có giá đến 499 USD. Trong khi đó, phiên bản 4G LTE của Kindle Fire HD giá chỉ 499 USD, bao gồm gói cước mạng, đe dọa iPad 3 4G LTE  khi Apple ra mức giá đến 959 USD.

Apple bán iPad của mình ra để ăn lời trên từng sản phẩm và lãi rất lớn so với giá thành sản xuất. Trong khi đó, với chức năng chính là một sản phẩm để kích cầu, Kindle Fire được bán sát với giá thành. “Nước cờ” của Amazon thậm chí còn tính đến việc Apple tung ra iPad mini. Với các mức giá và sản phẩm mới này, Amazon sẵn sàng để đón đầu trước. Dù cho Apple có cho ra một sản phẩm xuất chúng đi nữa, Kindle Fire cũng đã đi trước một bước vào thị trường này.

Kể cũng hơi buồn cười khi mà ông Jeff Bezos, CEO của một công ty chuyên bán lẻ trực tuyến, lại bước ra sân khấu để nói về công nghệ và sản phẩm máy tính với cách trình bày nổi tiếng như Steve Jobs, cựu CEO Apple, đã làm. Có lẽ Amazon muốn gửi một thông điệp rằng họ cũng đầy khả năng như những Apple, Google hay Microsoft.
Thông điệp đó ngày càng rõ hơn khi mà Kindle Fire nguyên gốc vẫn bán chạy hơn Nexus 7. Với Kindle Fire, Amazon bước vào thị trường máy tính bảng, còn với Kindle Fire HD, hãng này đã trở thành một thế lực đáng sợ.

Nâng cấp các sản phẩm cũ

Amazon còn nâng cấp các dòng cũ như Kindle nguyên gốc phiên bản 6 inch với dáng vẻ mới và mức giá thấp kỷ lục: 69 USD. Kindle Paperwhite, với khả năng chiếu sáng màn hình mà không làm mỏi mắt cùng độ tương phản trắng đen cao, có giá 119 USD và 179 USD cho phiên bản 3G. Kindle Fire bản nguyên gốc cũng được nâng cấp về cấu hình và hệ điều hành, giảm giá xuống còn 159 USD.
Dòng Kindle Fire HD mới bao gồm 2 phiên bản: 7 inch, giá 199 USD và 8,9 inch, giá 299 USD, cả hai đều có bộ nhớ từ 16GB; còn với bộ nhớ 32GB, giá của 2 sản phẩm này lần lượt là 249 USD và 369 USD.

THIẾT HẦU

Theo nguoilaodong.