Nestlé: Chiến lược cùng phát triển

Nestlé: Chiến lược cùng phát triển

nestleHợp tác để đôi bên cùng có lợi, cùng tạo ra giá trị chung và chia sẻ lợi ích với nhau là nguyên tắc kinh doanh giúp cho tập đoàn Nestlé thành công tại thị trường Việt Nam trong 100 năm qua.

Từ "nhập gia tùy tục"

Trong diễn văn mừng sinh nhật lần thứ 100 của chi nhánh tại Việt Nam, ông Nandu Nandkishore, Phó chủ tịch tập đoàn kiêm giám đốc khu vực Châu Á của tập đoàn Nestlé, đã nhấn mạnh một thông điệp mà theo cách gọi của tập đoàn này là " Tạo ra giá trị chung". Đó là tạo ra giá trị không những cho công ty, cho cổ đông mà còn cho cộng đồng nơi doanh nghiệp hoạt động kinh doanh. Chính những giá trị, nguyên tắc kinh doanh cốt lõi được xây dựng trên nền tảng này từ khi sáng lập vào năm 1866 đã giúp Tổ chim nhỏ (theo nghĩa tiếng Đức của Nestlé) thành công ở hầu hết các thị trường trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

So với các công ty cùng ngành khác, Nestle(Thụy Sĩ) vào thị trường Việt Nam khá sớm, với văn phòng kinh doanh đầu tiên tại Sài Gòn, từ năm 1912. Thời đó công ty bắt đầu kinh doanh với các sản phẩm sữa bột, ngũ cốc dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ và sản phẩm nước tương Maggi. Nay, Nestle ở Việt Nam đã trở thành công ty dinh dưỡng và sức khỏe với danh mục sản phẩm đa dạng nhắm vào phân khúc khách hàng ở mọi lứa tuổi. Để có được thành công này, theo ông Nandkishore, ngay từ khi bắt đầu hoạt động kinh doanh, Nestlé luôn đi theo chiến lược, nguyên tắc kinh doanh cốt lõi của tập đoàn, tổng hòa những nguyên tắc này với văn hóa Việt Nam.

Thời gian qua, một trong những hoạt động chia sẻ lợi ích với cộng đồng của Nestlé Việt Nam là cam kết hỗ trợ nông dân trồng và sản xuất cà phê có trách nhiệm tại các tỉnh như Daklak, Daknông, Gia Lai và Lâm Đồng. Mới đây công ty đã tái khẳng định cam kết trên thông qua biên bản ghi nhớ kí với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để hỗ trợ 20.000 hộ nông dân trồng cà phê trong vòng năm năm tới. Dự án này sẽ giúp nông dân nâng cao năng suất thông qua việc áp dụng những kinh nghiệm canh tác hiệu quả cũng như phân phối các giống cà phê năng suất cao, sức kháng bệnh tốt.

Ông Nandkishore cho biết chiến lược trên nằm trong chiến lược phát triển mạng lưới cung ứng cà phê toàn cầu của tập đoàn. Tại Việt Nam, tập đoàn này sẽ tăng số lượng cà phê mua trực tiếp của nông dân lên 60.000 tấn/năm trong vòng năm năm tới. Nestle đặt mục tiêu trở thành đối tác tin cậy của nghành cà phê Việt Nam khi hàng năm tiêu thụ khoảng 25% lượng cà phê nhân xuất khẩu của Việt Nam để sản xuất tại các nhà máy trên toàn thế giới.

Phân tích thêm về sự thành công của Nestlé ở Việt Nam, ông Nandkishore nhấn mạnh đến yếu tố "nhập gia tùy tục" mà ở đây hiểu thói quen tiêu dùng hay nói cách khác là biết "gu" thưởng thức của khách hàng. Chẳng hạn với một số quốc gia có truyền thống trồng và xuất khẩu nhiều cà phê như Việt Nam, tập đoàn này đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm Nescafé- café Việt phù hợp với khẩu vị đậm và thói quen uống cà phê với đá của người Việt.

Ông Nandkishore cho biết khoảng 80% doanh thu của công ty ở thị trường Việt Nam là tử sản phẩm sản xuất tại chợ. Công ty cũng sử dụng 70% nguyên liệu đầu vào như cà phê, đường cũng như bao bì sản phẩm được mua từ các nhà cung cấp trong nước. Việc các nhà máy sản xuất của Nestlé ở các quốc gia tăng tỷ lệ sử dụng nguồn nguyên liệu đầu vào tại chỗ cũng là một trong những phương pháp tiếp cận thành công thị trường.

...Đến mở rộng thị trường

Nestlé hiện có 500 nhà máy tại 86 quốc gia trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, công ty đã đầu tư khoảng 400 triệu đô la cho năm nhà máy đặt tại tỉnh Hưng Yên, Long An, Đồng Nai, sau khi quay lại thị trường năm 1992. Trong đó có nhà máy cà phê hiện đang xây tại khu công nghiệp Amata, tỉnh Đồng Nai có vốn đầu tư lên đến 270 triệu đô la Mỹ. Dự kiến khi đi vào hoạt động vào tháng 11/2012, nhà máy sẽ tạo ra 170 việc làm mới và nhiều việc làm gián tiếp cho cộng đồng.

Ông Rachid Aleem Qureshi, Tổng giám đốc Nestlé Việt Nam, cho biết mặc dù tình hình kinh tế khó khăn nhưng công ty vẫn lạc quan tin vào tiềm năng của thị trường Việt Nam - một thị trường năng động với dân số trẻ. Trong tình hình khó khăn như hiện nay, người tiêu dùng có khuynh hướng cẩn trọng hơn trong việc chọn mua sản phẩm. Để thích ứng với điểu này, chiến lược của Nestlé là đưa ra những dòng sản phẩm có quy cách và giá cả phù hợp cho từng phân khúc khách hàng.

Ông Nandkishore nhận định thói quen tiêu dùng hiện nay đang thay đổi rất nhanh, bắt kịp những xu thế này cũng là cách để Nestlé tiếp cận cơ hội mới thông qua việc đưa ra những sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu thị trường. Sự cạnh tranh lành mạnh sẽ giúp thị trường tốt hơn khi các công ty cùng nâng cấp chất lượng sản phẩm, cũng như đưa ra các sản phẩm có giá cả hợp lý và các giá trị cộng thêm để giữ chân người tiêu dùng. Chiến lược cạnh tranh của Nestlé là áp dụng khoa học công nghệ để tăng giá trị và chất lượng cho sản phẩm.

Đình Dũng.

Theo TBKTSG.