Doanh nghiệp dệt may tìm cách vượt khó

Doanh nghiệp dệt may tìm cách vượt khó

detmayTiêu thụ hàng dệt may ở thị trường trong nước đang giảm mạnh, theo ước tính của một số doanh nghiệp trong ngành, sức mua các mặt hàng dệt may giảm trung bình 40% so với cùng kỳ. Trong bối cảnh này, một số doanh nghiệp đang áp dụng nhiều giải pháp để vực dậy sức mua của thị trường và vượt qua khó khăn.

Trong số những giải pháp mà các doanh nghiệp đang tiến hành là tìm hiểu nhu cầu của người tiêu dùng, thói quen mua sắm để có những sản phẩm và cách phục vụ phù hợp, đồng thời tìm thị trường xuất khẩu.

Ông Nguyễn Hữu Phụng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thương mại Dịch vụ Tư vấn Thiết kế Thời Trang Việt (VFC), cho biết trong thời khó khăn, người tiêu dùng thay đổi thói quen mua sắm thông qua việc chú trọng đến giá cả, chất lượng đến các sản phẩm thời trang. Người tiêu dùng sẽ ưu tiên chọn mua những sản phẩm thời trang giá rẻ, đẹp, bền và có nhiều mẫu mã để lựa chọn.

Ngoài ra, không gian mua sắm rộng lớn, phong cách phục vụ và nhiều sản phẩm phù hợp cho tất cả những đối tượng trong gia đình cũng là ưu tiên chọn mua của người tiêu dùng trong bối cảnh hiện tại. “Đây chính là cơ hội để các doanh nghiệp cải tạo và nâng cấp lại hệ thống phân phối nhằm phục vụ khách hàng tốt hơn”, ông Phụng nói.

Trong thời gian tới, VFC sẽ  tiến hành rà soát lại và tối ưu hoá hiệu quả của các cửa hàng hiện có và mở rộng diện tích các cửa hàng phân phối với quy mô lớn hơn. Cụ thể, công ty sẽ triển khai chuỗi cửa hàng Ninomaxx Concept để phân phối các mặt hàng thời trang cho người tiêu dùng. Mỗi cửa hàng trong chuỗi có diện tích hơn 4.000 m2 và bày bán hơn 20.000 sản phẩm với nhiều chủng loại sản phẩm thoả mãn nhiều nhu cầu của người tiêu dùng. Dự kiến từ này đến năm 2015, VFC sẽ triển khai khoảng 50 cửa hàng này trên toàn quốc, số lượng này tương đương 500 cửa hàng có quy mô nhỏ.

“Chúng tôi cũng sẽ tiếp tuc phát triển hệ thống cửa hàng song hành với hệ thống Co.op Mart, Big C và Parkson. VFC hiện là đối tác chiến lược của cả 3 đơn vị này và tiến hành mở rộng thị trường sang Campuchia cùng với các nhà phân phối này”, ông  Phụng cho hay.

Ngoài việc cải tạo và nâng cấp lại hệ thống phân phối, một số doanh nghiệp thời trang trước đây chỉ chú trọng đến thị trường trong nước đã bắt đầu chuyển hướng sang thị trường xuất khẩu.

Bà Nguyễn Thị Điền, Tổng giám đốc Công ty may thêu An Phước, cho biết công ty vừa nhận một đơn hàng may gia công từ một đối tác Nhật Bản với giá trị hợp đồng khá lớn. Tuy không tiết lộ giá trị của hợp đồng, nhưng theo bà Điền, “đủ để duy trì mức giảm sút sức mua từ thị trường nội địa và đảm bảo việc làm cho công nhân”.

Bên cạnh đó, An Phước cũng bắt đầu triển khai hợp tác với các tổng công ty với số lượng nhân viên lớn để thực hiện các hợp đồng may đồ công sở cho các công ty với giá ưu đãi. “Đây là một trong những cách đa dạng hóa đầu ra của sản phẩm mà công ty đang thực hiện. Với cách làm như hiện nay, chúng tôi tin tưởng sẽ giữ được kế hoạch tăng trưởng đề ra trong năm 2012”, bà Điền nói.

Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cũng đang đẩy mạnh khai thác thị trường nội địa thông qua kênh phân phối chuyên về hàng dệt may của tập đoàn là  Vinatexmart. Theo đó, Vinatexmart sẽ là  trung tâm phân phối sản phẩm dệt may của 300 doanh nghiệp thành viên trong hệ thống và nhiều doanh nghiệp khác trong ngành.

Hiện Vinatexmart đang đứng thứ 4 trong hệ thống siêu thị tại thị trường Việt Nam. Đến nay, đơn vị đã phát triển 72 điểm bán ở 26 tỉnh, thành. Dự kiến đến cuối năm 2012 sẽ nâng lên 92 điểm và đến 2015 sẽ vươn lên vị trí thứ 2 với trên 200 điểm.

Trần Sơn.

Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn.